สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปันขนมสุขภาพอีก 1 สูตรนะคะ เป็นเค้กกล้วยน้ำว้าแครนเบอรี่ สูตรนี้คลีน ไม่ใส่น้ำตาล ได้รสหวานจากกล้วย อมเปรี้ยวนิดๆจากแครนเบอร์รี่ ที่สำคัญสูตรนี้ไม่ใช้เตาอบนะคะ
ไม่มีแป้งขัดขาวด้วย น่าจะถูกใจเพื่อนๆสายสุขภาพค่ะ
เรามาเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งโฮลวีท 150 กรัม
กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
แครนเบอรี่ 100 กรัม สับเขาเล็กน้อย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ก่อนจะเริ่มผสม วอร์มหม้อรอเลยนะคะ ใช้ไฟอ่อนตามภาพเลยค่ะ ตั้งหม้อแล้วก็ใส่ตะแกรงรองหม้อปิดฝา หม้อของแอนเบอร์ 34 นะคะ
เรามาเริ่มทำกันเลย แอนใช้ที่บดมันบดกล้วยนะ ถ้าเพื่อนๆอยากได้เนื้อละเอียดเอาไปปั่นก็ได้ค่ะ
พอบดได้ความละเอียด ตามต้องการแล้ว เรามาใส่น้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนผสมให้เข้ากัน
ต่อด้วยเกลือและเบกกิ้งโซดา คนผสมอีกนิดแล้วเราก็ใส่แป้งของเราลงไป คนผสมต่อ
พอแป้งเข้ากันดีแล้วเราก็ใส่แครนเบอรี่ที่เตรียมไว้ค่ะ คนผสมต่อแล้วก็เทลงพิมพ์ วันนี้แอนใช้พิมพ์ 2 ปอนด์นะคะรองด้วยกระดาษ ทาน้ำมัน เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ เคาะไล่ฟองอากาศนิดนึง
ลงอบในหม้อที่เตรียมไว้เลย ห้ามเร่งไฟนะคะไฟต้องอ่อนตลอด
ใช้เวลาอบ 40 นาที ถ้าไม่แน่ใจว่าขนมสุกดีมั๊ย ก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุก พักบนตะแกรงในพิมพ์สักพัก เอาออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออกวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
แต่งหน้าตามชอบได้เลยค่ะ ถ้าจะใช้กล้วยแบบของแอนก็บีบมะนาวใส่กล้วยนิดนึง เขาจะได้ไม่ดำ
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ สูตรนี้อร่อยมากนะคะอยากให้เพื่อนๆลองทำ สามีแอนไม่เชื่อว่าไม่ใส่น้ำตาล
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
เค้กกล้วยน้ำว้าแครนเบอรี่ สูตรคลีน ไม่ใส่น้ำตาลและไม่ใช้เตาอบ
ไม่มีแป้งขัดขาวด้วย น่าจะถูกใจเพื่อนๆสายสุขภาพค่ะ
เรามาเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งโฮลวีท 150 กรัม
กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
แครนเบอรี่ 100 กรัม สับเขาเล็กน้อย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ก่อนจะเริ่มผสม วอร์มหม้อรอเลยนะคะ ใช้ไฟอ่อนตามภาพเลยค่ะ ตั้งหม้อแล้วก็ใส่ตะแกรงรองหม้อปิดฝา หม้อของแอนเบอร์ 34 นะคะ
เรามาเริ่มทำกันเลย แอนใช้ที่บดมันบดกล้วยนะ ถ้าเพื่อนๆอยากได้เนื้อละเอียดเอาไปปั่นก็ได้ค่ะ
พอบดได้ความละเอียด ตามต้องการแล้ว เรามาใส่น้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนผสมให้เข้ากัน
ต่อด้วยเกลือและเบกกิ้งโซดา คนผสมอีกนิดแล้วเราก็ใส่แป้งของเราลงไป คนผสมต่อ
พอแป้งเข้ากันดีแล้วเราก็ใส่แครนเบอรี่ที่เตรียมไว้ค่ะ คนผสมต่อแล้วก็เทลงพิมพ์ วันนี้แอนใช้พิมพ์ 2 ปอนด์นะคะรองด้วยกระดาษ ทาน้ำมัน เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ เคาะไล่ฟองอากาศนิดนึง
ลงอบในหม้อที่เตรียมไว้เลย ห้ามเร่งไฟนะคะไฟต้องอ่อนตลอด
ใช้เวลาอบ 40 นาที ถ้าไม่แน่ใจว่าขนมสุกดีมั๊ย ก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุก พักบนตะแกรงในพิมพ์สักพัก เอาออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออกวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
แต่งหน้าตามชอบได้เลยค่ะ ถ้าจะใช้กล้วยแบบของแอนก็บีบมะนาวใส่กล้วยนิดนึง เขาจะได้ไม่ดำ
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ สูตรนี้อร่อยมากนะคะอยากให้เพื่อนๆลองทำ สามีแอนไม่เชื่อว่าไม่ใส่น้ำตาล
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ