เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
อาโลฮาวันอังคาร .... สวัสดีชุมชนชาวก้นครัวทุกท่านคะ เมื่อวานเป็นวันแม่ของชาวไทย ชาวก้นครัวคงได้อยู่กันแบบพร้อมหน้า ไม่ทราบว่ามีกิจกรรมพิเศษที่กระทำร่วมกับครอบครัวเรื่องใดกันบ้างน๊า ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง และกับวันเปิดงานวันแรก มีใครเป็นเหมือนบ่งบ๊งบ้างไหมคะ คือไม่รู้จะเริ่มหยิบจับทำอะไรก่อนหลัง ไม่รู้จะเริ่มต้นเรื่องราวในเรื่องใดก่อน เพราะดูมันด่วนไปเสียทุกเรื่อง ทานข้าวเสร็จแล้ว ขอเวลานั่งพักสูดหายใจหน่อยเถอะ เช็กเรตติ้งทั้งจากไลน์ เฟสบุ๊ค แวะดู IG ... แวะเยี่ยมบล๊อกกันหน่อย ขอแถมด้วยการโพสกระทู้ห้องก้นครัวสักกระทู้ ก่อนไปต่อกับกองงาน ช่วงชีวิตที่ผ่านมา บ่งบ๊งไม่เคยทอดกล้วยกินเอง ซื้อเขากินตลอด พอเริ่มแก่ตัว ด้วยความ "งก" เย้อออ ซื้อเขากินไม่ถูกปาก ไม่โดนใจ ต้องหาเรื่องทำกินเอง ทำเองสะอาด อร่อย ส่วนผสมจัดเต็มตามรสนิยม เมื่อได้สูตรจากน้องในเฟสบุ๊คมา ฉันขอลองทำกินเองหน่อยเถอะ เพื่อนสมาชิกหลายคนเปรยว่า "ทำไมคุณบ่งบ๊งทำอะไรดูง่ายไปหมด" กล้วยทอดก็เช่นกัน ไม่ได้ยากเย็นเลยหากสนใจจะลองทำรับประทาน แค่เสียเวลาหน้ามัน หน้าขึ้นฝ้า[เพดาน] ตอนทอด ก็เท่านั้นเอ๊งงงง กล้วยแขกสูตรโบราณ ส่วนผสม - แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม - แป้งสาลี [แป้งหมี่] 20 กรัม - น้ำตาลปีบ 50 กรัม - เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา - มะพร้าวขูด 70 กรัม - น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง - กลอยอบแห้งบดหยาบ 20 กรัม - กล้วยน้ำว้า 10 ผล - น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำ ผสมแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, น้ำตาลปีบ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน มะพร้าวขูด นวดขยำจนน้ำกะทิออก ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย ใส่กลอยบดหยาบ ผสมให้เข้ากัน ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า ฝานตามยาว 3 - 4 ชิ้นต่อลูก นำกล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง ควรให้ด้านหนึ่งเหลืองกรอบดีก่อน แล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านลง เมื่อเหลืองกรอบให้ตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน สำหรับคนมีโรคประจำตัวไขมันในเส้นเลือดกระฉูด บรรดาของทอดทั้งหลายไม่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง ท่องจำ แต่เมื่อร่างกายมีความต้องการ ความต้องการคือ "ฉันอยากกิน" ต้องตอบสนองความต้องการ แต่ไม่ควรรับประทานบ่อยนักนะคะ เอาแค่พอให้หายอยาก แค่ได้ชิมนิดหน่อย เท่านี้ก็เป็นสุขใจ ดังนั้นนอกจากพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้ว ควรซับน้ำมันด้วยกระดาษ ด้วยความอยากลอง อยากทำ ทำเสร็จแล้วคนทำชิมไปสองชิ้น คนทำอาหาร-ทำขนม ส่วนใหญ่จะมีอาการแบบนี้ทุกคนนะคะ คืออยากทำ สุขใจที่ได้ทำ แต่ทำแล้วไม่อยากกิน ขอเพียงได้ชิม เป็นอย่างไรบ้างคะ "กล้วยแขก" ขนมที่เมืองแขกไม่มี แขกบอกอีนี่ฉานไม่รู้จัก ถ้ามีหน้าตาคงจะเป็นแบบอื่น ไ่ม่ใช่แบบนี้ รอบนี้หน้าตายังไม่ค่อยถูกใจคนทำเท่าใด ผสมแป้งไม่เหลวน๊ะ แต่เหตุไฉนแป้งไม่ค่อยติดเนื้อกล้วย อยากได้แบบแป้งหุ้มเต็ม ๆ ไม่ต้องคิดมากบ่งบ๊ง พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว ... หายใจลึก ๆ แ้ล้วลองใหม่ รอบนี้ถือเป็นรอบทดลอง ถ้าทำได้ดีแล้วค่อยเปิดร้านขาย เอิ๊กกกก หน้าตาไม่ดีแต่เท่ห์ อร่อย ... สูตรเค้าดีจริง ๆ คอนเฟิม ขอบพระคุณเจ้าของสูตรกล้วยแขกโบราณที่อร่อยและทำง่ายมาก
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนทำ "กล้วยแขก-กล้วยทอดสูตรโบราณ นานมาก" +*""*+
อาโลฮาวันอังคาร .... สวัสดีชุมชนชาวก้นครัวทุกท่านคะ
เมื่อวานเป็นวันแม่ของชาวไทย ชาวก้นครัวคงได้อยู่กันแบบพร้อมหน้า
ไม่ทราบว่ามีกิจกรรมพิเศษที่กระทำร่วมกับครอบครัวเรื่องใดกันบ้างน๊า
ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง และกับวันเปิดงานวันแรก
มีใครเป็นเหมือนบ่งบ๊งบ้างไหมคะ คือไม่รู้จะเริ่มหยิบจับทำอะไรก่อนหลัง
ไม่รู้จะเริ่มต้นเรื่องราวในเรื่องใดก่อน เพราะดูมันด่วนไปเสียทุกเรื่อง
ทานข้าวเสร็จแล้ว ขอเวลานั่งพักสูดหายใจหน่อยเถอะ
เช็กเรตติ้งทั้งจากไลน์ เฟสบุ๊ค แวะดู IG ... แวะเยี่ยมบล๊อกกันหน่อย
ขอแถมด้วยการโพสกระทู้ห้องก้นครัวสักกระทู้ ก่อนไปต่อกับกองงาน
ช่วงชีวิตที่ผ่านมา บ่งบ๊งไม่เคยทอดกล้วยกินเอง ซื้อเขากินตลอด
พอเริ่มแก่ตัว ด้วยความ "งก" เย้อออ ซื้อเขากินไม่ถูกปาก ไม่โดนใจ
ต้องหาเรื่องทำกินเอง ทำเองสะอาด อร่อย ส่วนผสมจัดเต็มตามรสนิยม
เมื่อได้สูตรจากน้องในเฟสบุ๊คมา ฉันขอลองทำกินเองหน่อยเถอะ
เพื่อนสมาชิกหลายคนเปรยว่า "ทำไมคุณบ่งบ๊งทำอะไรดูง่ายไปหมด"
กล้วยทอดก็เช่นกัน ไม่ได้ยากเย็นเลยหากสนใจจะลองทำรับประทาน
แค่เสียเวลาหน้ามัน หน้าขึ้นฝ้า[เพดาน] ตอนทอด ก็เท่านั้นเอ๊งงงง
กล้วยแขกสูตรโบราณ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- แป้งสาลี [แป้งหมี่] 20 กรัม
- น้ำตาลปีบ 50 กรัม
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด 70 กรัม
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
- กลอยอบแห้งบดหยาบ 20 กรัม
- กล้วยน้ำว้า 10 ผล
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, น้ำตาลปีบ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
มะพร้าวขูด นวดขยำจนน้ำกะทิออก ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน
ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย ใส่กลอยบดหยาบ ผสมให้เข้ากัน
ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า ฝานตามยาว 3 - 4 ชิ้นต่อลูก
นำกล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง
ควรให้ด้านหนึ่งเหลืองกรอบดีก่อน แล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านลง
เมื่อเหลืองกรอบให้ตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
สำหรับคนมีโรคประจำตัวไขมันในเส้นเลือดกระฉูด
บรรดาของทอดทั้งหลายไม่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง ท่องจำ
แต่เมื่อร่างกายมีความต้องการ ความต้องการคือ "ฉันอยากกิน"
ต้องตอบสนองความต้องการ แต่ไม่ควรรับประทานบ่อยนักนะคะ
เอาแค่พอให้หายอยาก แค่ได้ชิมนิดหน่อย เท่านี้ก็เป็นสุขใจ
ดังนั้นนอกจากพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้ว ควรซับน้ำมันด้วยกระดาษ
ด้วยความอยากลอง อยากทำ ทำเสร็จแล้วคนทำชิมไปสองชิ้น
คนทำอาหาร-ทำขนม ส่วนใหญ่จะมีอาการแบบนี้ทุกคนนะคะ
คืออยากทำ สุขใจที่ได้ทำ แต่ทำแล้วไม่อยากกิน ขอเพียงได้ชิม
เป็นอย่างไรบ้างคะ "กล้วยแขก" ขนมที่เมืองแขกไม่มี
แขกบอกอีนี่ฉานไม่รู้จัก ถ้ามีหน้าตาคงจะเป็นแบบอื่น ไ่ม่ใช่แบบนี้
รอบนี้หน้าตายังไม่ค่อยถูกใจคนทำเท่าใด ผสมแป้งไม่เหลวน๊ะ
แต่เหตุไฉนแป้งไม่ค่อยติดเนื้อกล้วย อยากได้แบบแป้งหุ้มเต็ม ๆ
ไม่ต้องคิดมากบ่งบ๊ง พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว ... หายใจลึก ๆ แ้ล้วลองใหม่
รอบนี้ถือเป็นรอบทดลอง ถ้าทำได้ดีแล้วค่อยเปิดร้านขาย เอิ๊กกกก
หน้าตาไม่ดีแต่เท่ห์ อร่อย ... สูตรเค้าดีจริง ๆ คอนเฟิม
ขอบพระคุณเจ้าของสูตรกล้วยแขกโบราณที่อร่อยและทำง่ายมาก