กล้วยทอด หรือ กล้วยแขก อาหารว่างที่เป็นที่นิยมของใครหลายๆคน
ประวัติความเป็นมาของ กล้วยทอด แล้วทำไมประชาชนคนไทยถึงเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า กล้วยแขก
กล้วยทอดเกิดขึ้นในสยามประเทศครั้งแรก ในสมัยกรุงศรีอยุธยาศรีรามเทพนคร เป็นราชธานี ซึ่งชาวอิสลาม หรือที่บ้านเราเรียกเขาว่าแขก เป็นศาสตราจารย์เกี่ยวกับอาหารประเภททอดทุกชนิด และในช่วงนั้นสยามประเทศยังไม่เคยทำอาหารชนิดใดให้สุก และสามารถกินได้จากการทอดมาก่อนเลย พอมีคนทำสูตรเอาแป้งมาผสมกับน้ำ และใส่เครื่องเทศลงไป และนำกล้วยของไทยไปชุบและนำไปทอด จึงเรียกว่า กล้วยแขก เพราะการทำอาหารให้สุกจากการทอด มาจากคนอิสลาม หรือบ้านเราเรียกเขาว่า แขก นั่นเอง
นอกจากนั้นแล้ว เจ้ากล้วยทอด ยังเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวมลายู ที่นำเอากล้วยทั้งลูกมาทอด แล้วนำขึ้นมาชุบแป้ง จากนั้นตามสูตรก็คือนำกลับไปทอดซ้ำอีกครั้ง โดยเรียกว่า ปีซัง โกเร็ง ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในประเทศ มาเลเซีย อินโดนิเซีย และ สิงคโปร์ ซึ่งว่ากันว่า เจ้ากล้วยทอดในประเทศข้างต้นเกิดจากการนำเข้ามาของประเทศโปรตุเกส ช่วงปี ค.ศ 1511
ส่วนเจ้ากล้วยแขก ของบ้านเรา แม้นจะรู้ว่าเกิดขึ้นในสมัยอโยธยา แต่ยังไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนนำสูตรเข้ามาเป็นที่แน่ชัด เพราะในช่วงนั้นสยามประเทศนิยมทำกล้วยให้สุกด้วยการต้ม การปิ้ง และการย่างตามแบบฉบับของคนสยามประเทศ ซึ่งข้อมูลจากบางที่ก็บอกว่า ชาวอินเดีย เป็นคนนำเข้ามา เพราะชาวอินเดีย มีความถนัดในการทำอาหารให้สุกโดยการทอด ไม่ว่าอะไรก็ทอดหมด บางข้อมูลก็บอกว่าเป็นการนำเข้าของคนโปรตุเกส ที่ชอบทานเป็นอาหารเช้า ในช่วงที่เข้ามาอยู่ในสยามประเทศ
เครดิต ภาพจากอินเตอร์เนต
ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ https://sou-dai.com/2021/01/29/%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94-%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5/
กล้วยทอด ทำไมต้องเรียกว่า กล้วยแขก?
ประวัติความเป็นมาของ กล้วยทอด แล้วทำไมประชาชนคนไทยถึงเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า กล้วยแขก
กล้วยทอดเกิดขึ้นในสยามประเทศครั้งแรก ในสมัยกรุงศรีอยุธยาศรีรามเทพนคร เป็นราชธานี ซึ่งชาวอิสลาม หรือที่บ้านเราเรียกเขาว่าแขก เป็นศาสตราจารย์เกี่ยวกับอาหารประเภททอดทุกชนิด และในช่วงนั้นสยามประเทศยังไม่เคยทำอาหารชนิดใดให้สุก และสามารถกินได้จากการทอดมาก่อนเลย พอมีคนทำสูตรเอาแป้งมาผสมกับน้ำ และใส่เครื่องเทศลงไป และนำกล้วยของไทยไปชุบและนำไปทอด จึงเรียกว่า กล้วยแขก เพราะการทำอาหารให้สุกจากการทอด มาจากคนอิสลาม หรือบ้านเราเรียกเขาว่า แขก นั่นเอง
นอกจากนั้นแล้ว เจ้ากล้วยทอด ยังเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวมลายู ที่นำเอากล้วยทั้งลูกมาทอด แล้วนำขึ้นมาชุบแป้ง จากนั้นตามสูตรก็คือนำกลับไปทอดซ้ำอีกครั้ง โดยเรียกว่า ปีซัง โกเร็ง ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในประเทศ มาเลเซีย อินโดนิเซีย และ สิงคโปร์ ซึ่งว่ากันว่า เจ้ากล้วยทอดในประเทศข้างต้นเกิดจากการนำเข้ามาของประเทศโปรตุเกส ช่วงปี ค.ศ 1511
ส่วนเจ้ากล้วยแขก ของบ้านเรา แม้นจะรู้ว่าเกิดขึ้นในสมัยอโยธยา แต่ยังไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนนำสูตรเข้ามาเป็นที่แน่ชัด เพราะในช่วงนั้นสยามประเทศนิยมทำกล้วยให้สุกด้วยการต้ม การปิ้ง และการย่างตามแบบฉบับของคนสยามประเทศ ซึ่งข้อมูลจากบางที่ก็บอกว่า ชาวอินเดีย เป็นคนนำเข้ามา เพราะชาวอินเดีย มีความถนัดในการทำอาหารให้สุกโดยการทอด ไม่ว่าอะไรก็ทอดหมด บางข้อมูลก็บอกว่าเป็นการนำเข้าของคนโปรตุเกส ที่ชอบทานเป็นอาหารเช้า ในช่วงที่เข้ามาอยู่ในสยามประเทศ
เครดิต ภาพจากอินเตอร์เนต
ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้