เอาน้ำพริกกะปิสูตรที่บ้านมาอวดจ้า

flower"น้ำพริกกะปิ" เป็นเมนูสามัญประจำบ้านที่ใครๆก็รู้จักกันดี หาซื้อทานได้ทั่วไป แต่ที่บ้านเรามักจะทำทานกันเอง เพราะได้รสชาติถูกปาก และตัวน้ำพริกเข้มข้นมากกว่าซื้อตามร้าน ซึ่งหลายๆคนก็คงทำเป็นกันอยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะมาแชร์สูตรของที่บ้านค่ะ

ส่วนประกอบก็อย่างที่ทราบกันดี มีพริก จะใช้พริกขี้หนู หรือพริกแดงจินดาก็ได้แล้วแต่ความชอบ กระเทียม กะปิ น้ำปลา มะนาว แต่สำหรับสูตรของที่บ้านเราที่ขาดไม่ได้เลยคือ กุ้งแห้งเนื้อค่ะ

เลือกซื้อแบบตัวใหญ่หน่อย ทำใหม่ๆไม่มีฝ้าขาว ซื้อมาแล้วแช่ตู้เย็นไว้เนื้อจะแข็งหน่อย ก่อนนำมาใช้นำไปแช่น้ำร้อนให้นุ่มขึ้นสักครึ่งชั่วโมงค่ะ


เริ่มจากตำกุ้งแห้งให้ฟูก่อน จากนั้นจึงใส่กระเทียมลงไปตำให้ละเอียด และใส่พริกลงไปตำให้พอแหลก ความเผ็ดกะเอาตามความชอบได้เลยค่ะ


จากนั้นเติมกะปิ ใช้สากนวดให้พอเข้ากัน


เติมต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าวแล้วแต่สะดวก น้ำตาลเหล่านี้จะไม่หวานแหลมเท่าน้ำตาลทรายและยังเพิ่มความหอมด้วยค่ะ


จากนั้นใช้สากนวดต่อให้ทุกอย่างเข้ากันดี


เติมมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยว


ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลานี่อย่าใส่มากค่ะ เพราะมีความเค็มจากกะปิเป็นหลักแล้ว หากปรุงทุกอย่างครบแต่รสเค็มยังไม่ถึงค่อยเติมเพิ่ม


หากข้นเกินไป หรือชอบแบบมีน้ำหน่อยเติมน้ำต้มสุกได้นะคะ จากนั้นชิมรสชาติตามชอบ ขาดรสไหนเติมได้



เสร็จแล้วค่ะ น้ำพริกกะปิสูตรของที่บ้าน ส่วนก้นครกที่ทำเสร็จแล้วตักข้าวสวยร้อนๆมาเช็ดนี่อร่อยมากเลย
ถ้าให้ได้อรรถรสในการทานน้ำพริกกะปิ ล้างมือให้สะอาดแล้วเปิบมือเลยค่ะ คลุกกับปลาทูทอดร้อนๆ ผักสดกรอบ ฟินสุดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่