วันนี้ภูเก็ตฝนตก หาอะไรร้อนๆ เปรี้ยวๆ ซดให้สบายคอดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบตามภาพเลยนะคะ
วิธีทำ
1. นำปลาทูมาควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล้วนำมาบั้งค่ะ
2. นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดใส่เกลือลงไปเพื่อดับคาว ตามด้วยข่า ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดงและกระเทียม ต้มไปสักครู่ให้กลิ่นสมุนไพรหอม
3. หลังจากนั้นใส่ปลาทูลงไป ไม่ต้องคนนะคะ เมื่อปลาทูเริ่มสุกก็เริ่มปรุงรสค่ะ
4. การปรุงรส เริ่มจากเติมมะขามเปียกลงไปทั้งก้อน น้ำจะได้ใส ต้มไปจนออกรถเปรี้ยว ถ้าท่านไหนอยากเพิ่มหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้นะคะ แต่ให้เปรี้ยวนำนะคะ เมื่อได้รสชาติเปรี้ยวตามต้องการก็ตักมะขามเปียกขึ้นค่ะ
5. สุดท้ายเติมพริกและใบมะกรูดลงไป รอสักครู่ตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ
เมนูวันฝนตก ... "ต้มส้มปลาทูสด"
วัตถุดิบตามภาพเลยนะคะ
วิธีทำ
1. นำปลาทูมาควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล้วนำมาบั้งค่ะ
2. นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดใส่เกลือลงไปเพื่อดับคาว ตามด้วยข่า ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดงและกระเทียม ต้มไปสักครู่ให้กลิ่นสมุนไพรหอม
3. หลังจากนั้นใส่ปลาทูลงไป ไม่ต้องคนนะคะ เมื่อปลาทูเริ่มสุกก็เริ่มปรุงรสค่ะ
4. การปรุงรส เริ่มจากเติมมะขามเปียกลงไปทั้งก้อน น้ำจะได้ใส ต้มไปจนออกรถเปรี้ยว ถ้าท่านไหนอยากเพิ่มหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้นะคะ แต่ให้เปรี้ยวนำนะคะ เมื่อได้รสชาติเปรี้ยวตามต้องการก็ตักมะขามเปียกขึ้นค่ะ
5. สุดท้ายเติมพริกและใบมะกรูดลงไป รอสักครู่ตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ