Spaghetti alla Carbonara

มาชวนทำอะไรอ้วนๆทานกันค่ะ สปาเกตตี้ คาร์โบนารา สูตรนี้ไม่ใช้น้ำมันมะกอกค่ะแต่จะใช้เนยแทนเพราะกลิ่นเนยละลายหอมดีนักเชียว




เครื่องปรุงที่เตรียม
เส้นสปาเกตตี้ สำหรับ 3 คน

ไข่2ฟอง
กวานชาเล่ (guanciale/เบคอนแก้มหมู) 1/4ถ้วย
pecorino cheese ขูด 1/4 ถ้วย
เนยสดขนาดเท่าหัวแม่มือ

เกลือ, พริกไทยดำป่น,พาร์เมซานชีสขูด ตามชอบ

เริ่มจาก ตั้งน้ำต้มเส้นสปาเกตตี้ใส่เกลือลงไป(ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมกวานชาเล่และไข่)พอน้ำเดือใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้ม

นำกวานชาเล่ที่หั่นเป็นชิ่นขนาดตามต้องการใส่ลงในกระทะนำขึ้นตั้งไปกลางเจียวให้กรอบเป็นสีน้ำตาลนิดๆปิดไฟแล้วรินน้ำมันทิ้งบางส่วนจากนั้นใส่เนยลงไปคนให้เนยละลายแล้วพักไว้



ตอกไข่ไส่ถ้วย ตีให้พอเป็นฟองหยาบแล้วใส่ pecorino cheeseขูดลงไปคนให้เข้ากัน


พอเส้นสปาเกตตี้สุกได้ที่เทลงในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ (ที่เห็นเปิดน้ำเย็นไว้ข้างๆกระชอนเพื่อกันท่อพลาสติกใต้ซิงค์ละลายจากน้ำร้อนที่เทลงไป)


เทสปาเกตตี้ที่สะเด็ดน้ำแล้วกลับลงไปในหม้อเดิมที่ใช้ต้มเส้น ใส่กวานชาเล่กรอบลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เปิดไฟแรงสุดแล้วเทไข่ที่เตรียมไว้ลงไปจากนั้นคนเร็วให้ไข่สุกราวๆ70-80% (ใช้เวลาราวๆ10-15วินาที ปิดไฟแล้วคนต่ออีกนิดไข่ก็จะสุกพอดี  ตักใส่จานโรยพาร์เมซานชีสขูดและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย

**แก้ไขสะกดคำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่