สปาเก็ตตี้ อัล อามาทริชาน่า Spaghetti all'Amatriciana

วันนี้พาเข้าครัวอิตาเลียนค่ะ

สปาเกตตี อัล อมาทริชาน่า เป็นเมนูที่ทำง่ายแถมเครื่องปรุงแค่ไม่กี่อย่างเอง

ส่วนประกอบมี

-เส้นสปาเก็ตตี้
-มะเขือเทศบด
-ปานเช็ตต้า(pancetta)จริงๆต้องใช้กวานชาเล่(guanciale)แต่วันนี้ไม่มีติดตู้เย็นไว้เอาปานเช็ตต้าแทนก็แล้วกัน
-Pecorino romano cheese
-เกลือและพริกไทย

วิธีทำ

อันดับแรกทำซอสก่อนเลยค่ะ

-นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันทะกอกเล็กน้อยแล้วตามด้วยpancettaหั่นเป็นชิ้นๆ(ใครชอบใส่พริกด้วยให้เอาพริกสดทั้งเม็ดลงไปทอดพร้อมpancettaเลยค่ะแต่วันนี้ทำให้เด็กทานเลยไม่ใส่พริก pancettaเริ่มกรอบตักออกเหลือน้ำมันคากระทะไว้



-จากนั้นนำกระทะและน้ำมันที่เหลือจากการทอดpancetta กลับขึ้นตั้งไฟแล้วใส่มะเขือเทศบดลงไปตั้งให้เดือดจนข้นพอได้ที่แล้วปิดไฟ


-แล้วใส่pancetta ทอดกรอบลงไปในซอมมะเขือเทศแล้วคนให้เข้ากันเติมพริกไทยป่น ที่ไม่เติมเกลือลงไปในซอสเพราะpancetta นั้นเค็มอยู่แล้ว


-นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟเติมเกลือเล็กน้อยเพื่อต้มเส้นสปาเกตตี้


-พอน้ำเดือดใส่เส้นลงไปใช้เวลาตามที่เขียนไว้ข้างกล่อง8นาที

-พอเส้นสุกได้ที่เทใส่ตะแกรงอย่าราดด้วยน้ำเย็นนะคะแต่ให้เปิดน้ำเย็นไว้ข้างๆตะแกรงเพื่อให้น้ำเย็นไหลลงท่อไปพร้อมๆกับน้ำร้อนจัดไม่งั้นท่อพลาสติกข้างล่างอาจจะเปื่อยเอาได้


-พอเส้นสะเด็ดน้ำเทเส้นที่ยังร้อนๆลงไปในกะทะซอสตามด้วยPecorino ชีส


-จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน


-ตักใส่จานโรยด้วยเปโกรีโน่ชีส พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่