เราเป็นคนชอบทำอาหาร ทำอาหารกินเกือบทุกวัน แต่มักจะทำแค่ถ่ายรูป ตกแต่งจานสวยๆ แล้วอัพโหลดภาพเฉยๆ บางทีจะมีเพื่อนมาคอยถามว่าทำยังไง ใส่อะไรบ้าง วันนี้ครึ้มใจเลยอยากมาแบ่งปันสูตรโพสแรกเกี่ยวกับอาหารค่ะ
อาหารไทยเราทำบ่อย และคิดว่าคงมีคงโพสสูตรเยอะแล้ว อยากมาแนะนำสปาเกตตี้ตัวนี้เพราะเราว่าคนไม่ค่อยรู้จัก (เรามารู้จักจานนี้เมื่อปีที่แล้วเอง) สปาเกตตี้ อมาทริชาน่า (อะ-มา-ทริ-ชิ-อา-น่า
อ่วนออกเสียงรวบๆ อมาทริชาน่า~ Spaghetti all'Amatriciana
คือทานแล้วชอบ แล้วแปลกใจว่าตามร้านอาหารจะไม่ค่อยเจอในเมนู ทั้งๆ ที่มันอร่อยมากอ่ะ มันไม่เลี่ยนเพราะเป็นซอสมะเขือเทศ แต่ก็มีชีสพอกลมกล่อม คือถูกจริตเรามาก ดูในเมนูแล้วส่วนผสมก็ดูๆไม่ยุ่งยาก พอกลับบ้านก็เสริชกูเกิ้ล และยูทูปโดยพลัน
ลองเสริชที่มาของเจ้าพาสต้าตัวนี้คือเมือง Amatrice ตอนกลางของอิตาลีค่ะ อาหารอิตาลีจะเน้นรสชาติจากวัตถุดิบ เครื่องปรุงไม่เยอะแบบอาหารไทย คนอร์ ผงชูรสไม่ต้อง
ส่วนผสม(สูตรเรามีดัดแปลงเล็กน้อย)
- เบคอนพุงหมู หั่นลูกเต๋า(Pancetta คือ Cured Pork Belly ภาษาอิตาเลี่ยน) ถ้าไม่มีก็เบคอนหั่นเต๋าแทนได้
- น้ำมันมะกอก (Olive Oil)
- กระเทียมบด ใครไม่มีที่บดกระเทียม (Garlic Press) ก็ทุบๆแล้วสับละเอียดแทนได้ค่ะ
- ตามสูตรหลักใช้พริกป่นฝรั่ง(Chili Flake) เราชอบออกเผ็ดลึกๆหน่อย เราใช้พริกป่นเคเยนเปปเปอร์ ( cayenne pepper powder) มันจะเผ็ดซ่อนๆ ไม่เผ็ดแหลมขึ้นมาแบบพริกป่นไทย
- มะเขือเทศสดลูกเล็ก จำพวก Cherry Tomato
- ซอสมะเขือเทศสำหรับทำพาสต้า(Tomato Puree)
- พาสต้า เลือกเส้นได้ค่ะ เราชอบสปาเกตตี้ ( Sphaghetti No.5) ละก็เส้นสด Bucatini ก็เข้ากัน เส้นจะหนานิดนึง แต่พวกพาสต้าเกลียวๆ หรือเส้นกลวงๆ แบบ Penne เราว่าซอสมันไม่เข้าเส้นเท่าไหร่ อันนี้ความชอบส่วนตัว
- ชีสขูดฝอย Pecorino Romano จะเป็นชีสออกเค็มๆ ค่ะ ตามสูตรหลักคือใช้ Pecorino ตัวเดียว เราทำก็แล้วแต่อารมณ์ค่ะ บางทีเราใช้ Pecorino ตัวเดียว หรือ ผสมกับ Parmigiano-Reggiano ( คือ Parmesan)/ หรือใช้ตัวคล้ายกันคือ Grana Padano วันนี้เราผสมชีส 2 ตัวคือ Pecorino + Grana Padano
เริ่มกันค่ะ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง อันนี้สำคัญนะคะต้มพาสตาต้องใส่เกลือ เพราะเราแทบไม่ปรุงอย่างอื่น เส้นที่เราใช้ Spaghetti No.5 ดูตามกล่องเลยค่ะ ว่าต้มกี่นาที อย่ากะเอาเอง ตัวนี้ 8 นาที ใส่เส้นหลังน้ำเดือดนะคะ แล้วก็จับเวลา 8 นาที เส้นมันก็จะพอดี al dente คือพอมีกรุบๆ นิด ไม่นิ่มเกิน
- ระหว่างรอต้มเส้น ให้ไวค่ะ จะรออะไร ตั้งกระทะใส่น้ำมันมันกอก กระเทียมลงผัด
- ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ ค่ะ เอา pancetta ลงผัด เราไม่ต้องการให้มันกรอบ ตัวนี้คือตัวสำคัญ เพราะน้ำมันจาก pancetta คือตัวชูโรงของซอส
- ผัดซักพักเอามะเขือเทศที่หั่นแล้วลงตามค่ะ
- ผัดๆ ไปพอสุก เอา Tomato Puree ลงค่ะ
- อีกตัวที่สำคัญคือน้ำต้มพาสต้าค่ะ เก็บมันไว้มาช่วยเจือจางซอส และเพิ่มความเค็มและกลมกล่อม
- Cayenne Pepper ใส่ตอนนี้เลยก็ได้ หรือใครอาจจะไม่ชอบให้มีรสแอบเผ็ด รอใส่ทีหลังก็ได้ค่ะ
- คลุกซอสให้เข้ากัน
- เส้นสุก 8 นาที เอาน้ำออก แล้วเอาเส้นมาคลุก
- คลุกๆ แล้วยกออกจากเตา แล้วเอาชีสลงไปคลุก
- คลุกให้ชีสเข้ากัน
- เป็นอันเสร็จ จัดแต่งลงจานได้ โรยชีสเพิ่มแต่งจานสักนิดก็พร้อมเสริฟสวยๆ รสพอดีไม่ต้อง
ปรุงอะๆไรแล้ว
* อ่อถ้าใครอยากลองทานก่อนจะหัดทำเอง ร้าน
อิตาเลี่ยนต้นตำหรับที่เราว่าอร่อยสุดในกรุงเทพและมีจานนี้ Spaghetti all'Amatriciana คือร้าน Gianni Ristorante ซอยต้นสนค่ะ เป็นร้านที่ Spaghetti Carbonara ก็เป็นแบบต้นตำหรับ ไม่ใส่ครีมค่ะ ใส่แต่ไข่แดง เราชอบมาก หาร้านที่ทำแบบต้นตำหรับยากด้วย (ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านนะคะ แค่ชอบกินแล้วบอกต่อ) ร้านนี้ต้องจองนะคะ มักจะเต็ม อร่อยทุกอย่าง ส่วนตัว Carbonara แบบไข่แดงเราทำเองได้แต่ยังไม่โปรยังไม่อร่อยถูกใจตัวเองพอ ไว้โปรแล้วถึงจะกล้ามาโพสนะ
สูตรทำสปาเกตตี้"อมาทริชาน่า" ~ Spaghetti all'Amatriciana
อาหารไทยเราทำบ่อย และคิดว่าคงมีคงโพสสูตรเยอะแล้ว อยากมาแนะนำสปาเกตตี้ตัวนี้เพราะเราว่าคนไม่ค่อยรู้จัก (เรามารู้จักจานนี้เมื่อปีที่แล้วเอง) สปาเกตตี้ อมาทริชาน่า (อะ-มา-ทริ-ชิ-อา-น่า
อ่วนออกเสียงรวบๆ อมาทริชาน่า~ Spaghetti all'Amatriciana
คือทานแล้วชอบ แล้วแปลกใจว่าตามร้านอาหารจะไม่ค่อยเจอในเมนู ทั้งๆ ที่มันอร่อยมากอ่ะ มันไม่เลี่ยนเพราะเป็นซอสมะเขือเทศ แต่ก็มีชีสพอกลมกล่อม คือถูกจริตเรามาก ดูในเมนูแล้วส่วนผสมก็ดูๆไม่ยุ่งยาก พอกลับบ้านก็เสริชกูเกิ้ล และยูทูปโดยพลัน
ลองเสริชที่มาของเจ้าพาสต้าตัวนี้คือเมือง Amatrice ตอนกลางของอิตาลีค่ะ อาหารอิตาลีจะเน้นรสชาติจากวัตถุดิบ เครื่องปรุงไม่เยอะแบบอาหารไทย คนอร์ ผงชูรสไม่ต้อง
ส่วนผสม(สูตรเรามีดัดแปลงเล็กน้อย)
- เบคอนพุงหมู หั่นลูกเต๋า(Pancetta คือ Cured Pork Belly ภาษาอิตาเลี่ยน) ถ้าไม่มีก็เบคอนหั่นเต๋าแทนได้
- น้ำมันมะกอก (Olive Oil)
- กระเทียมบด ใครไม่มีที่บดกระเทียม (Garlic Press) ก็ทุบๆแล้วสับละเอียดแทนได้ค่ะ
- ตามสูตรหลักใช้พริกป่นฝรั่ง(Chili Flake) เราชอบออกเผ็ดลึกๆหน่อย เราใช้พริกป่นเคเยนเปปเปอร์ ( cayenne pepper powder) มันจะเผ็ดซ่อนๆ ไม่เผ็ดแหลมขึ้นมาแบบพริกป่นไทย
- มะเขือเทศสดลูกเล็ก จำพวก Cherry Tomato
- ซอสมะเขือเทศสำหรับทำพาสต้า(Tomato Puree)
- พาสต้า เลือกเส้นได้ค่ะ เราชอบสปาเกตตี้ ( Sphaghetti No.5) ละก็เส้นสด Bucatini ก็เข้ากัน เส้นจะหนานิดนึง แต่พวกพาสต้าเกลียวๆ หรือเส้นกลวงๆ แบบ Penne เราว่าซอสมันไม่เข้าเส้นเท่าไหร่ อันนี้ความชอบส่วนตัว
- ชีสขูดฝอย Pecorino Romano จะเป็นชีสออกเค็มๆ ค่ะ ตามสูตรหลักคือใช้ Pecorino ตัวเดียว เราทำก็แล้วแต่อารมณ์ค่ะ บางทีเราใช้ Pecorino ตัวเดียว หรือ ผสมกับ Parmigiano-Reggiano ( คือ Parmesan)/ หรือใช้ตัวคล้ายกันคือ Grana Padano วันนี้เราผสมชีส 2 ตัวคือ Pecorino + Grana Padano
เริ่มกันค่ะ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง อันนี้สำคัญนะคะต้มพาสตาต้องใส่เกลือ เพราะเราแทบไม่ปรุงอย่างอื่น เส้นที่เราใช้ Spaghetti No.5 ดูตามกล่องเลยค่ะ ว่าต้มกี่นาที อย่ากะเอาเอง ตัวนี้ 8 นาที ใส่เส้นหลังน้ำเดือดนะคะ แล้วก็จับเวลา 8 นาที เส้นมันก็จะพอดี al dente คือพอมีกรุบๆ นิด ไม่นิ่มเกิน
- ระหว่างรอต้มเส้น ให้ไวค่ะ จะรออะไร ตั้งกระทะใส่น้ำมันมันกอก กระเทียมลงผัด
- ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ ค่ะ เอา pancetta ลงผัด เราไม่ต้องการให้มันกรอบ ตัวนี้คือตัวสำคัญ เพราะน้ำมันจาก pancetta คือตัวชูโรงของซอส
- ผัดซักพักเอามะเขือเทศที่หั่นแล้วลงตามค่ะ
- ผัดๆ ไปพอสุก เอา Tomato Puree ลงค่ะ
- อีกตัวที่สำคัญคือน้ำต้มพาสต้าค่ะ เก็บมันไว้มาช่วยเจือจางซอส และเพิ่มความเค็มและกลมกล่อม
- Cayenne Pepper ใส่ตอนนี้เลยก็ได้ หรือใครอาจจะไม่ชอบให้มีรสแอบเผ็ด รอใส่ทีหลังก็ได้ค่ะ
- คลุกซอสให้เข้ากัน
- เส้นสุก 8 นาที เอาน้ำออก แล้วเอาเส้นมาคลุก
- คลุกๆ แล้วยกออกจากเตา แล้วเอาชีสลงไปคลุก
- คลุกให้ชีสเข้ากัน
- เป็นอันเสร็จ จัดแต่งลงจานได้ โรยชีสเพิ่มแต่งจานสักนิดก็พร้อมเสริฟสวยๆ รสพอดีไม่ต้อง
ปรุงอะๆไรแล้ว
* อ่อถ้าใครอยากลองทานก่อนจะหัดทำเอง ร้าน
อิตาเลี่ยนต้นตำหรับที่เราว่าอร่อยสุดในกรุงเทพและมีจานนี้ Spaghetti all'Amatriciana คือร้าน Gianni Ristorante ซอยต้นสนค่ะ เป็นร้านที่ Spaghetti Carbonara ก็เป็นแบบต้นตำหรับ ไม่ใส่ครีมค่ะ ใส่แต่ไข่แดง เราชอบมาก หาร้านที่ทำแบบต้นตำหรับยากด้วย (ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านนะคะ แค่ชอบกินแล้วบอกต่อ) ร้านนี้ต้องจองนะคะ มักจะเต็ม อร่อยทุกอย่าง ส่วนตัว Carbonara แบบไข่แดงเราทำเองได้แต่ยังไม่โปรยังไม่อร่อยถูกใจตัวเองพอ ไว้โปรแล้วถึงจะกล้ามาโพสนะ