สูตรทำสปาเกตตี้"อมาทริชาน่า" ~ Spaghetti all'Amatriciana

เราเป็นคนชอบทำอาหาร ทำอาหารกินเกือบทุกวัน แต่มักจะทำแค่ถ่ายรูป ตกแต่งจานสวยๆ แล้วอัพโหลดภาพเฉยๆ บางทีจะมีเพื่อนมาคอยถามว่าทำยังไง ใส่อะไรบ้าง วันนี้ครึ้มใจเลยอยากมาแบ่งปันสูตรโพสแรกเกี่ยวกับอาหารค่ะ

อาหารไทยเราทำบ่อย และคิดว่าคงมีคงโพสสูตรเยอะแล้ว อยากมาแนะนำสปาเกตตี้ตัวนี้เพราะเราว่าคนไม่ค่อยรู้จัก (เรามารู้จักจานนี้เมื่อปีที่แล้วเอง) สปาเกตตี้ อมาทริชาน่า (อะ-มา-ทริ-ชิ-อา-น่า
อ่วนออกเสียงรวบๆ อมาทริชาน่า~ Spaghetti all'Amatriciana




คือทานแล้วชอบ แล้วแปลกใจว่าตามร้านอาหารจะไม่ค่อยเจอในเมนู ทั้งๆ ที่มันอร่อยมากอ่ะ มันไม่เลี่ยนเพราะเป็นซอสมะเขือเทศ แต่ก็มีชีสพอกลมกล่อม คือถูกจริตเรามาก ดูในเมนูแล้วส่วนผสมก็ดูๆไม่ยุ่งยาก พอกลับบ้านก็เสริชกูเกิ้ล และยูทูปโดยพลัน

ลองเสริชที่มาของเจ้าพาสต้าตัวนี้คือเมือง Amatrice ตอนกลางของอิตาลีค่ะ อาหารอิตาลีจะเน้นรสชาติจากวัตถุดิบ เครื่องปรุงไม่เยอะแบบอาหารไทย คนอร์ ผงชูรสไม่ต้อง

ส่วนผสม(สูตรเรามีดัดแปลงเล็กน้อย)

- เบคอนพุงหมู หั่นลูกเต๋า(Pancetta คือ Cured Pork Belly ภาษาอิตาเลี่ยน) ถ้าไม่มีก็เบคอนหั่นเต๋าแทนได้

- น้ำมันมะกอก (Olive Oil)

- กระเทียมบด ใครไม่มีที่บดกระเทียม (Garlic Press) ก็ทุบๆแล้วสับละเอียดแทนได้ค่ะ

- ตามสูตรหลักใช้พริกป่นฝรั่ง(Chili Flake) เราชอบออกเผ็ดลึกๆหน่อย เราใช้พริกป่นเคเยนเปปเปอร์ ( cayenne pepper powder) มันจะเผ็ดซ่อนๆ ไม่เผ็ดแหลมขึ้นมาแบบพริกป่นไทย

-  มะเขือเทศสดลูกเล็ก จำพวก Cherry Tomato

-  ซอสมะเขือเทศสำหรับทำพาสต้า(Tomato Puree)

- พาสต้า เลือกเส้นได้ค่ะ เราชอบสปาเกตตี้ ( Sphaghetti No.5) ละก็เส้นสด Bucatini ก็เข้ากัน เส้นจะหนานิดนึง แต่พวกพาสต้าเกลียวๆ หรือเส้นกลวงๆ แบบ Penne เราว่าซอสมันไม่เข้าเส้นเท่าไหร่ อันนี้ความชอบส่วนตัว

- ชีสขูดฝอย Pecorino Romano จะเป็นชีสออกเค็มๆ ค่ะ ตามสูตรหลักคือใช้ Pecorino ตัวเดียว เราทำก็แล้วแต่อารมณ์ค่ะ บางทีเราใช้ Pecorino ตัวเดียว หรือ ผสมกับ Parmigiano-Reggiano ( คือ Parmesan)/ หรือใช้ตัวคล้ายกันคือ Grana Padano วันนี้เราผสมชีส 2 ตัวคือ Pecorino + Grana Padano






เริ่มกันค่ะ

- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง อันนี้สำคัญนะคะต้มพาสตาต้องใส่เกลือ เพราะเราแทบไม่ปรุงอย่างอื่น เส้นที่เราใช้ Spaghetti No.5 ดูตามกล่องเลยค่ะ ว่าต้มกี่นาที อย่ากะเอาเอง ตัวนี้ 8 นาที ใส่เส้นหลังน้ำเดือดนะคะ แล้วก็จับเวลา 8 นาที เส้นมันก็จะพอดี al dente คือพอมีกรุบๆ นิด ไม่นิ่มเกิน




- ระหว่างรอต้มเส้น ให้ไวค่ะ จะรออะไร ตั้งกระทะใส่น้ำมันมันกอก กระเทียมลงผัด



- ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ ค่ะ เอา pancetta ลงผัด เราไม่ต้องการให้มันกรอบ ตัวนี้คือตัวสำคัญ เพราะน้ำมันจาก pancetta คือตัวชูโรงของซอส



- ผัดซักพักเอามะเขือเทศที่หั่นแล้วลงตามค่ะ



- ผัดๆ ไปพอสุก เอา Tomato Puree ลงค่ะ



- อีกตัวที่สำคัญคือน้ำต้มพาสต้าค่ะ เก็บมันไว้มาช่วยเจือจางซอส และเพิ่มความเค็มและกลมกล่อม



- Cayenne Pepper ใส่ตอนนี้เลยก็ได้ หรือใครอาจจะไม่ชอบให้มีรสแอบเผ็ด รอใส่ทีหลังก็ได้ค่ะ




- คลุกซอสให้เข้ากัน

- เส้นสุก 8 นาที เอาน้ำออก แล้วเอาเส้นมาคลุก



- คลุกๆ แล้วยกออกจากเตา แล้วเอาชีสลงไปคลุก


- คลุกให้ชีสเข้ากัน




- เป็นอันเสร็จ จัดแต่งลงจานได้ โรยชีสเพิ่มแต่งจานสักนิดก็พร้อมเสริฟสวยๆ รสพอดีไม่ต้อง
ปรุงอะๆไรแล้ว ยิ้ม


* อ่อถ้าใครอยากลองทานก่อนจะหัดทำเอง ร้าน
อิตาเลี่ยนต้นตำหรับที่เราว่าอร่อยสุดในกรุงเทพและมีจานนี้  Spaghetti all'Amatriciana คือร้าน Gianni Ristorante ซอยต้นสนค่ะ เป็นร้านที่ Spaghetti Carbonara ก็เป็นแบบต้นตำหรับ ไม่ใส่ครีมค่ะ ใส่แต่ไข่แดง เราชอบมาก หาร้านที่ทำแบบต้นตำหรับยากด้วย (ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านนะคะ แค่ชอบกินแล้วบอกต่อ) ร้านนี้ต้องจองนะคะ มักจะเต็ม อร่อยทุกอย่าง ส่วนตัว Carbonara แบบไข่แดงเราทำเองได้แต่ยังไม่โปรยังไม่อร่อยถูกใจตัวเองพอ ไว้โปรแล้วถึงจะกล้ามาโพสนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่