ทุกวันนี้พยายามเพิ่มโอกาสการกินผักให้กับตัวเอง แต่ก็เบื่อเมนูเดิมๆ ต้องเคี้ยวนานๆให้ละเอียดเพื่อให้ร่างกายย่อยผักได้ดียิ่งขึ้น วันนี้จึงเอาบล็อกโคลี่มาปั่นทำซุปดีกว่า
ดัดแปลงจากสูตรชาวบ้าน ทำตามของที่มีในครัว
เริ่มเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. บล็อกโคลี่ 1 ต้นเล็ก
2. มันฝรั่ง 1 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 1/3 ลูก
4. นมสดตราหมี 1 กระป๋อง (นมสดอะไรก็ได้นะ)
5. เนยเค็ม 1/2 ก้อน
6. ซุปไก่เข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/3 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เอาบล็อกโคลี่แช่น้ำแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ
2. ล้างและปลอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาเอาไปต้มจะได้สุกไวๆ
3. เอาทั้งสองอย่างไปต้มจนนิ่ม
4. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่รอในเครื่องปั่น
5. เติมนมสดลงไปในโถปั่น เพื่อให้ตอนปั่นเครื่องไม่ฝืด
6. นำบล็อกโคลี่และมันฝรั่งเติมลงในโถปั่น
7. ปั่นทุกอย่างให้เนียนละเอียด
8. ตั้งหม้อ(หรือกระทะก็ได้)เปิดไฟอ่อน ใส่นมที่เหลือลงไป เนยเค็ม ซุปเข้มข้น เกลือ น้ำตาล และพริกไทย คนให้ละลายเข้ากัน
9. นำของที่ปั่นได้เทใส่ลงหม้อ เร่งเป็นไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนเดือดปุดๆ ระวังมันกระเด็ดโดนผิวนะคะ พอเดือดคนต่อไปสัก 2 นาทีเพื่อให้หัวหอมสุกและให้มันงวดข้นมากขึ้น ระหว่างนี้ลองชิมแล้วปรุงเพิ่มตามใจชอบได้เลย แต่เราไม่ได้ปรุงเพิ่มแล้วนะ
10. ชิมรสชาติสุดท้าย รสที่ได้คือเค็มนิดๆ นัวๆ มันๆ ข้นๆ หอมพริกไทยหน่อยๆ ไม่เหม็นเขียว ได้กลิ่นหอมใหญ่ (คิดว่าใส่หอมใหญ่เยอะเกินไป)
เสร็จแล้วค่ะ ถ้าได้ทานร่วมกับขนมปังหรือครัวซองค์คงอร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ
ใครเคยทำซุปบล็อกโคลี่อร่อยๆเอาเคล็ดลับมาแชร์กันได้นะคะ
ซุปบล็อกโคลี่มันฝรั่งตามใจเชฟ
ดัดแปลงจากสูตรชาวบ้าน ทำตามของที่มีในครัว
เริ่มเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. บล็อกโคลี่ 1 ต้นเล็ก
2. มันฝรั่ง 1 หัว
3. หัวหอมใหญ่ 1/3 ลูก
4. นมสดตราหมี 1 กระป๋อง (นมสดอะไรก็ได้นะ)
5. เนยเค็ม 1/2 ก้อน
6. ซุปไก่เข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/3 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เอาบล็อกโคลี่แช่น้ำแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ
2. ล้างและปลอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาเอาไปต้มจะได้สุกไวๆ
3. เอาทั้งสองอย่างไปต้มจนนิ่ม
4. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่รอในเครื่องปั่น
5. เติมนมสดลงไปในโถปั่น เพื่อให้ตอนปั่นเครื่องไม่ฝืด
6. นำบล็อกโคลี่และมันฝรั่งเติมลงในโถปั่น
7. ปั่นทุกอย่างให้เนียนละเอียด
8. ตั้งหม้อ(หรือกระทะก็ได้)เปิดไฟอ่อน ใส่นมที่เหลือลงไป เนยเค็ม ซุปเข้มข้น เกลือ น้ำตาล และพริกไทย คนให้ละลายเข้ากัน
9. นำของที่ปั่นได้เทใส่ลงหม้อ เร่งเป็นไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนเดือดปุดๆ ระวังมันกระเด็ดโดนผิวนะคะ พอเดือดคนต่อไปสัก 2 นาทีเพื่อให้หัวหอมสุกและให้มันงวดข้นมากขึ้น ระหว่างนี้ลองชิมแล้วปรุงเพิ่มตามใจชอบได้เลย แต่เราไม่ได้ปรุงเพิ่มแล้วนะ
10. ชิมรสชาติสุดท้าย รสที่ได้คือเค็มนิดๆ นัวๆ มันๆ ข้นๆ หอมพริกไทยหน่อยๆ ไม่เหม็นเขียว ได้กลิ่นหอมใหญ่ (คิดว่าใส่หอมใหญ่เยอะเกินไป)
เสร็จแล้วค่ะ ถ้าได้ทานร่วมกับขนมปังหรือครัวซองค์คงอร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ
ใครเคยทำซุปบล็อกโคลี่อร่อยๆเอาเคล็ดลับมาแชร์กันได้นะคะ