วันนี้มาทำเค้กเนื้อฟูๆ นุ่มๆกันค่ะ กับเมนู "เจแปนนิสสปันจ์เค้ก หรือเค้กไข่ญี่ปุ่น"
สูตรนี้ไม่ใส่สารเสริมใด ๆนะจ๊ะ
วิธีทำไม่ยากเลยค่ะไปดูกันเลย
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 60 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#2 6 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
.. ถ้าไม่ชอบกลิ่นไข่สามารถใส่กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชาค่ะ
……………………………………..
ไข่ขาว#2 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้น้ำมันอุ่น
2. หลังจากน้ำมันอุ่นแล้วให้เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งใส่ลงผสมกับน้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ดขาว
3. เมื่อคนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ไข่แดงและเกลือคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาวใส่ลงชามผสมอีกใบ แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทราย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตึจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. หลังจากนั้นตักไข่ขาว 1 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงที่พักไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
7. หลังจากนั้นเทลงพิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ (ใช้พิมพ์ 8x8x2") โดยให้กรุกระดาษไขสูงกว่าขอบถาดประมาณ 1-2 นิ้ว
8. เทน้ำร้อนลงถาดอีกใบที่มีขนาดใหญ่กว่าถาดที่ใส่เค้กให้ความสูงของน้ำร้อนประมาณ 1 ซม. หลังจากนั้นนำถาดเค้กวางลงในถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
9. เมื่อสุกแล้ว นำออกมาตั้งให้อุ่น แล้วตัดชิ้นเสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ
<<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>>
เค้กไข่ญี่ปุ่น สูตรทำง่าย ไม่ใส่สารเสริมจ้า
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 60 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#2 6 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
.. ถ้าไม่ชอบกลิ่นไข่สามารถใส่กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชาค่ะ
……………………………………..
ไข่ขาว#2 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้น้ำมันอุ่น
2. หลังจากน้ำมันอุ่นแล้วให้เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งใส่ลงผสมกับน้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ดขาว
3. เมื่อคนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ไข่แดงและเกลือคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาวใส่ลงชามผสมอีกใบ แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทราย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตึจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. หลังจากนั้นตักไข่ขาว 1 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงที่พักไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
7. หลังจากนั้นเทลงพิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ (ใช้พิมพ์ 8x8x2") โดยให้กรุกระดาษไขสูงกว่าขอบถาดประมาณ 1-2 นิ้ว
8. เทน้ำร้อนลงถาดอีกใบที่มีขนาดใหญ่กว่าถาดที่ใส่เค้กให้ความสูงของน้ำร้อนประมาณ 1 ซม. หลังจากนั้นนำถาดเค้กวางลงในถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
9. เมื่อสุกแล้ว นำออกมาตั้งให้อุ่น แล้วตัดชิ้นเสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ