เค้กไข่ญี่ปุ่น สูตรทำง่าย ไม่ใส่สารเสริมจ้า

วันนี้มาทำเค้กเนื้อฟูๆ นุ่มๆกันค่ะ กับเมนู "เจแปนนิสสปันจ์เค้ก หรือเค้กไข่ญี่ปุ่น"  
สูตรนี้ไม่ใส่สารเสริมใด ๆนะจ๊ะ
วิธีทำไม่ยากเลยค่ะไปดูกันเลย
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 60 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#2    6 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
.. ถ้าไม่ชอบกลิ่นไข่สามารถใส่กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชาค่ะ
……………………………………..
ไข่ขาว#2    6  ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม



ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้น้ำมันอุ่น



2. หลังจากน้ำมันอุ่นแล้วให้เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งใส่ลงผสมกับน้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ดขาว



3. เมื่อคนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน



4. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่ไข่แดงและเกลือคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้



5. นำไข่ขาวใส่ลงชามผสมอีกใบ แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ แล้วค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทราย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตึจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน



6. หลังจากนั้นตักไข่ขาว 1 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงที่พักไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี



7. หลังจากนั้นเทลงพิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ (ใช้พิมพ์ 8x8x2") โดยให้กรุกระดาษไขสูงกว่าขอบถาดประมาณ 1-2 นิ้ว
8. เทน้ำร้อนลงถาดอีกใบที่มีขนาดใหญ่กว่าถาดที่ใส่เค้กให้ความสูงของน้ำร้อนประมาณ 1 ซม. หลังจากนั้นนำถาดเค้กวางลงในถาดน้ำร้อน แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าจะสุก



9. เมื่อสุกแล้ว นำออกมาตั้งให้อุ่น แล้วตัดชิ้นเสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ



<<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรค่ะ >>>
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่