มาทำเต้าหู้ไข่ เนียนๆ นุ่มๆ ไว้กินที่บ้านกันดีกว่าครับ บอกเลยทำง่ายมาก ใช้แค่ 3 อย่าง

มาทำเต้าหู้ไข่ ไว้กินที่บ้านกันดีกว่าครับ บอกเลยทำง่ายมาก ใช้แค่ 3 อย่าง
สูตรนี้อร่อยเนียนนุ่มสุด ๆ ครับ สามารถนำไปทำได้อีกหลายเมนู เช่น แกงจืดเต้าหู้ไข่ เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้น้ำแดง เต้าหู้ทอดจิ้มน้ำจิ้มถั่ว เป็นต้นครับ

ส่วนประกอบ

-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-นมจืด หรือนมถั่วเหลือง 210 มิลลิลิตร
-เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน จากนั้นนำไข่ที่ตีผสม เทใส่ลงในส่วนผสมของนม แล้วใส่เกลือลงไป จากนั้นผสมให้เข้ากันจนเกลือละลายดีครับ


2. ตั้งซึ้งสำหรับนึ่งรอไว้ครับ แล้วเตรียมพิมพ์ที่ทนความร้อนได้มา จากนั้นเทส่วนผสมข้อที่ 1 มากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ
(การกรองถ้ายิ่งกรองหลายชั้นหรือกรองด้วยกระชอนถี่ๆ จะทำให้ตัวเนื้อเต้าหู้เนียนมากขึ้นครับ เพราะในไข่จะมีลิ่มไข่ขาวอยู่ ถ้าไม่กรองเนื้อเต้าหู้จะไม่เนียนสวยครับ) จากนั้นเทส่วนผสมเต้าหู้ไข่ลงพิมพ์ จากนั้นเคาะแรงๆ 1 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศครับ


3. นำส่วนผสมของเต้าหู้ไข่ ขึ้นนี่งด้วยไฟอ่อน ๆ จนกว่าเต้าหู้ไข่จะสุกทั่วทั้งหมด ระยะเวลาประมาณ 30-40 นาที (เนื่องจากใช้ไฟอ่อนมาก จึงต้องใช้เวลานานหน่อยนะครับ)


4. เตรียมน้ำเย็นรอไว้ หลังจากเต้าหู้ไข่สุกแล้ว นำออกจากซึ้งแล้วแช่น้ำเย็นไว้ จนเต้าหู้ไข่เย็นตัวลง

5. นำใช้มีดกรีดบริเวณรอบพิมพ์ให้ทั่ว จากนั่นคว่ำพิมพ์ลง นำเต้าหู้ไข่ออกมา ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดตามต้องการครับ เท่านี้ก็พร้อมนำไปรับประทาน หรือประกอบเป็นอหาหารจานอื่นแล้วครับ อาทิเช่น เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้น้ำแดง แกงจืดเต้าหู้ เป็นต้นครับ


ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ ให้ พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน หรือญาติๆ ได้นำไปลองทำรับประทานดูนะครับ

ท่านสามารถรับชมในรูปแบบ วีดีโอ ได้ที่ด่านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ท่านสามารถรับชมสูตรอาหารและวิธีการทำอาหาร ทั้งคาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ต่างๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่