[CR] 🇭🇰 Yan Toh Heen - ยัน โต๊ะ ฮีน อาหารจีนกวางตุ้งร่วมสมัยระดับ 2 ดาวมิชลินประจำโรงแรม InterContinental Hong Kong

สวัสดีค่าาาา เป็นยังไงหันบ้างทุกคนน ดมื่อไม่นานมานี้เราแอบไปหนีม็อบที่ฮ่องกงมา 55 เอาจริงๆตอนเราไปไม่ได้น่ากลัวขนากนั้นนะคะ เจ้าหน้าที่ำร้อมดูแลดีมากๆ แถมร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวก้ว้างงว่างงง เราเลยไม่พลาดที่จะไปล่าของกินมาฝากกันค่าาา

ฝากกดติดตาม>>  FB: ตามล่า Fine Dining 
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ

🇭🇰 Yan Toh Heen - ยัน โต๊ะ ฮีน

⭐️⭐️ 2 Michelin Star - 2 ดาวมิชลิน

🏢 หลังจากปิดปรับปรุงร้านครั้งใหญ่นานหลายเดือน ในที่สุด ยัน โต๊ะ ฮีน ห้องอาหารจีนกวางตุ้งร่วมสมัยระดับ 2 ดาวมิชลินประจำโรงแรม InterContinental Hong Kong ย่าน East Tsim Tsha Tsui ก็กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง ตัวร้านใหม่ตั้งอยู่บริเวณชั้น Lower Level ของโรงแรม ภายในออกแบบโดย CAP-ATELIER เน้นการใช้หยกและโทนสีเขียวเข้มตั้งแต่ผนังร้านไปจนถึงภาชนะใส่อาหารช่วยบ่งบอกถึงความหรูหราในแบบจีน จุดเด่นของการมาทานอาหารที่นี์คือกระจกบานใหญ่ที่มองเห็นวิวของ Avenue of Stars รวมถึงอ่าว Victoria และตึกฝั่งตรงข้ามชัดเจน หากลูกค้ามาทานอาหารช่วงกลางวันสามารถเพลินตากับการชมวิวอ่าวและน้ำทะเลสีฟ้าคราม หรือหากมาช่วงกลางคืนก็จะเห็นไฟสวยงามระยิบระยับบนยอดตึก

🀄️ อาหารที่นี่ควบคุมโดยเชฟ Lau Yui Fai สุดยอดมาสเตอร์เชฟอาหารจีนที่อยู่กับร้าน ยัน โต๊ะ ฮีนมาตั้งเเต่เปิดทำการในปี 1984 นับคร่าวๆก็ร่วม 35 ปีแล้ว เเม้ว่าอาหารที่นี่จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ทางร้านก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการคัดเลือกวัตถุดิบชั้นยอด อาหารทุกจานถูกกล่าวขานกันว่ามีรสชาติซับซ้อนมากกว่าอาหารจีนทั่วไป มีเมนูเเนะนำขึ้นชื่อมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Braised Whole Abalone and Seafood on a Crispy Taro Net หรือเผือกทอดหน้าหอยเป่าฮื้อ เมนูนี้ถูกแนะนำโดยมิชลินไกด์ว่าเป็นเผือกทอดที่อร่อยที่สุดในฮ่องกงและมาเก๊า ห้ามพลาดกับ Steamed Barbecued Pork Buns หรือซาลาเปาหมูแดงทำเราทึ่งกับเนื้อสัมผัสของแป้งซาลาเปาที่นุ่มเสมือนปุยนุ่นและไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนแม้ในห้องอาหาระดับมิชลินสตาร์ด้วยกันก็ตาม ยังมี Golden Stuffed Crab Shell with Crabmeat เมนูกระดองปูที่อัดเเน่นด้วยเนื้อปู แล้วนำไปทอดจนกรอบ มีสีเหลืองทอง แนะนำให้เเวะมาทานตอนเที่ยงเพื่อลิ้มลองเมนูติ่มซำรสเลิศ โดยติ่มซำที่เราสั่งมาชิมทุกเข่งในวันนี้ล้วนรสชาติอยู่เหนือเกณฑ์มาตรฐานทั้งสิ้น ส่วนเรื่องการบริการนั้น ตอนที่เราไปได้เจอกับน้องพนักงานฝึกงานที่มีข้อผิดพลาดพอสมควรเช่นรินชาหกหรือเสิร์ฟอาหารเกือบตก ทำให้ต้องหักคะเเนนตรงนี้ออกไปบ้าง

📃 เมนูวันนี้ (ราคายังไม่รวมค่าบริการ 10%)

🥢 Amuse-bouche

🥟 Dim Sum

- 美饌海鮮三式餃 (188 HKD)
龍蝦蟹肉菜苗餃 
XO醬紅蝦粿 
黑蒜帶子餃
Yan Toh Heen Superior Dumplings
Steamed Lobster and Crabmeat Dumpling with Vegetables
Steamed Carabinero Shrimp Dumpling with Homemade XO Chili Sauce 
Steamed Scallop Dumpling with Black Garlic 

- 原隻鮑魚海鮮脆芋盒 (每 隻) (118 HKD)
Braised Whole Abalone and Seafood on a Crispy Taro Net (Per Piece)

- 海鮮脆春卷 (6 件) (84 HKD)
Crispy Spring Rolls with Seafood (6 Pieces)

- 海老と筍入り蒸し餃子 (4個) (88 HKD)
Steamed Prawn and Bamboo Shoot Dumplings (4 Pieces)

- 蟹皇蒸燒賣 (4 件) (88 HKD)
Steamed Pork and Prawn Dumplings with Crabmeat Roe (4 Pieces)

- 蜜汁叉燒包 (3 件) (75 HKD)
Steamed Barbecued Pork Buns (3 Pieces) 

🦀 Main Dish

- 龍 帶玉梨 香 (270 HKD)
Golden Scallops with Minced Shrimp, Fresh Pear and Yunnan Ham

- 脆 釀 鮮 蟹蓋 (每 隻) (238 HKD)
Golden Stuffed Crab Shell with Crabmeat (Per Piece) 

- 百花脆蟹拑 (每 隻) (180 HKD)
Golden Crab Claw with Minced Shrimp (Per Piece) 

- 脆皮龍崗雞 (半隻) (300 HKD)
Crispy Lung Kong Chicken (Half)

🍮 Desserts

- 楊 枝 甘 露 (98 HKD)
Chilled Mango Cream with Sago and Pomelo

- 蛋 白 杏 仁 茶 (68 HKD)
Sweetened Almond Milk with Egg White

🍬 Petit Four

👍 ร้านอาหารจีนคุณภาพสูง รสชาติอร่อย ราคาแรงตามมาตรฐานห้องอาหารมิชลินสตาร์ในโรงแรมห้าดาว

รสชาติ : 16/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 17/20
บริการ : 14/20
ความประทับใจโดยรวม : 16/20



- 美饌海鮮三式餃 (188 HKD)
龍蝦蟹肉菜苗餃 
XO醬紅蝦粿 
黑蒜帶子餃
Yan Toh Heen Superior Dumplings
Steamed Lobster and Crabmeat Dumpling with Vegetables
Steamed Carabinero Shrimp Dumpling with Homemade XO Chili Sauce 
Steamed Scallop Dumpling with Black Garlic 
สุดยอดเซ็ตเมนูติ่มซำเกี๊ยวนึ่งพรีเมี่ยมของทางร้าน มี 3 ชิ้น ขายในราคาประมาณ 820 บาท ประกอบไปด้วย
- กุ้งล็อบสเตอร์ผสมกับเนื้อปู นึ่งมาในเกี๊ยวสีเขียวใส สุกกำลังดี เนื้อกุ้งหวานฉ่ำใช้ได้ (ซ้าย)
- กุ้งแดงคาราบิเนโรนำเข้าจากทะเลเมดิเตอเรเนียน นึ่งมาในเกี๊ยวใสจนสุกกำลังดีทานกับซอสเอ็กซ์โอสูตรพิเศษของทางร้าน (กลาง)
- หอยเชลล์นึ่งกระเทียมดำห่อมาในในเกี๊ยวสีเหลือง ทอปด้านบนด้วยเห็ดทรัฟเฟิลดำและทองคำเปลว (ขวา)
โดนรวมรสชาติอยู่ในเกณฑ์อร่อยสมกับการเลือกใช้วัตถุดิบชั้นสูง แต่รสชาติก็ไม่ได้ฉีกหนีจากติ่มซำระดับเทพจานอื่นๆของร้านไปมากมายนัก ด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงเราเเนะนำว่าเลือกสั่งติ่มซำธรรมดาตัวอื่นๆของทางร้านก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน (15/20)


- 原隻鮑魚海鮮脆芋盒 (每 隻) (118 HKD)
Braised Whole Abalone and Seafood on a Crispy Taro Net (Per Piece)
นี่คือเมนูที่ถูกเขียนไว้ในบทความของ Michelin Guide Hong Kong & Macau โดยถูกยกให้เป็นเมนูเผือกทอดที่อร่อยที่สุดในฮ่องกง และเป็นสุดยอดเมนูติ่มซำซิกเนเจอร์ประจำร้าน เผือกบดละเอียดจนเนื้อเนียน จากนั้นนำไปทอดจนมีสีเหลือง ผิวแป้งด้านนอกกรอบตัดกับเนื้อข้างในสุดละมุน ด้านบนเป็นหอยเปาฮื้อทั้งตัว เคี้ยวหนึบ ตัดเนื้อสัมผัสกะบเผือกทอดได้อย่างดีที่สุด เเต่ขายในราคาชิ้นละ 520 บาท คุ้มหรือไม่อาจต้องลองชั่งน้ำหนักกันดู (16/20)


- 蜜汁叉燒包 (3 件) (75 HKD)
Steamed Barbecued Pork Buns (3 Pieces) 
สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ … เรากล้าบอกเลยว่านี่คือหนึ่งในซาลาเปาหมูแดงที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา แป้งซาลาเปาด้านนอกคือทีเด็ด ด้วยความที่มีเนื้อสัมผัสนิ่ม ละมุนเหมือนปุยนุ่น ทานแล้วเเทบไม่ต้องเคี้ยว เนื้อหมูแดงด้านในรสชาติเข้มข้น เนื้อหมูนุ่มมากๆ ทานเข้ากันได้อย่างพอดีกับแป้งด้านนอก เป็นซาลาเปาที่ทานแล้วฟินสุดๆจริงๆ (18/20)



- 蟹皇蒸燒賣 (4 件) (88 HKD)
Steamed Pork and Prawn Dumplings with Crabmeat Roe (4 Pieces) 
สุดยอดขนมจีบหมูกุ้งระดับติดดาวมิชลิน เนื้อหมูกับกุ้งเนียนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวในอัตราส่วนที่พอเหมาะจนเกิดรสสัมผัสแบบใหม่ มีกลิ่นของหมูผสมกับกุ้งเด่นชัดเจน แป้งบาง ไม่หนาจนเกินไป ทอปด้านบนด้วยไข่ปูมีรสเค็มอ่อนๆ ห้ามพลาด (15/20)


- 海鮮脆春卷 (6 件) (84 HKD)
Crispy Spring Rolls with Seafood (6 Pieces)
ปอเปี๊ยะที่นี่ดูเผินๆอาจไม่ต่างจากร้านริมทางทั่วไป แต่หากพิจารณาอย่างละเอัยดจะพบว่าแป้งที่นำมาห่อนั้นผิวบางมากจริงๆ เคี้ยวกรอบ ไม่แตกเละเป็นแผ่นๆ ภายในสอดไส้อาหารทะเลหลายอย่าง รสชาติกลมกล่อม อร่อยมากๆ ห้ามพลาดเลย (17/20)


- 海老と筍入り蒸し餃子 (4個) (88 HKD)
Steamed Prawn and Bamboo Shoot Dumplings (4 Pieces)
ฮะเก๋า ติ่มซำจีนคลาสสิค โดยที่นี่มีสูตรพิเศษเลือกใช้กุ้งผสมกับหน่อไม้ เนื้อนุ่มเด้งของกุ้งกับความกรอบของหน่อไม้ที่ใส่มาเพียงเล็กน้อยทำให้เกิดมิติทางรสชาติ แป้งพับจีบสวยงามตามมาตรฐาน หนาไปเพียงเล็กน้อย ขนาดพอดีคำ ราคาไม่แพงจนเกินไปสำหรับห้องอาหารระดับนี้ (14/20)


- 龍 帶玉梨 香 (270 HKD)
Golden Scallops with Minced Shrimp, Fresh Pear and Yunnan Ham
หนึ่งในเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านคือหอยเชลล์ผสมกับกุ้งสับ นำไปทอดจนกรอบ มีส่วนผสมของลูกแพร์ และเเฮมยูนนาน บอกตรงๆว่าหลังจากที่เราทานเข้าไป สิ่งแรกที่คิดเลยคือจานนี้เหมือนเอาหอยเชลล์มาทำขนม ไม่ได้แย่ แต่ … แปลกๆดี ด้านนอกมีรสหวาน ทานเข้าไปจะเจอเนื้อหอยเชลล์กับกุ้งมีกลิ่นหอมเข้ากันได้ดี ทางร้านเสิร์ฟใ้ห้ทานคู่กับเกลือหรือน้ำมะนาว ส่วนตัวคิดว่ารสชาติพอใช้ แปลกไม่ซ้ำใคร แต่ยังไม่คุ้มกับราคาที่ตั้งไว้จานละเกือบ 1,200 บาท (13/20)


- 龍 帶玉梨 香 (270 HKD)
Golden Scallops with Minced Shrimp, Fresh Pear and Yunnan Ham
เสิร์ฟมาคู่กับเกลือและน้ำมะนาว (13/20)


- 百花脆蟹拑 (每 隻) (180 HKD)
Golden Crab Claw with Minced Shrimp (Per Piece) 
เมนูซิกเนเจอร์ถัดมาเป็นเมนูที่ดูไม่ซับซ้อน แต่เชฟทำออกมาได้อร่อยเหลือเชื่อ คือก้ามปูชิ้นโต อัดแน่นด้วยเนื้อปูรสหวาน อร่อยผสมกับเนื้อกุ้งเพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเด้งเวลาเคี้ยว จากนั้นนำลงทอดจนมีความสุกพอดี ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังฉ่ำหวาน ทานคำโตๆ อร่อยอย่าบอกใคร (16/20)


- 百花脆蟹拑 (每 隻) (180 HKD)
Golden Crab Claw with Minced Shrimp (Per Piece) 
ความแน่นของกุ้งกับปูด้านใน แค่ดูด้วยตาก็พอจะบอกได้เเล้วว่ารสต้องเลิศเเค่ไหน (16/20)


- 脆皮龍崗雞 (半隻) (300 HKD)
Crispy Lung Kong Chicken (Half)
เมนูที่เราขอแนะนำว่าห้ามพลาดเด็ดขาดคือ คือไก่ย่างหนังกรอบสูตรเด็ด ดูจากรูปก็พอที่จะบอกได้เลยว่าหนังไก่บางราวกับกระดาษ สุกกำลังดี สังเกตได้จากเนื้อที่ยังฉ่ำ มีสีเหลืองมัน ไม่แห้ง ที่สำคัญคือกลิ่นกระทะแรงขึ้นจมูกมากๆ ทานสลับกับใบเบซิลทอด อร่อยสมกับเป็นเมนูแนะนำของห้องอาหารระดับ 2 ดาวจริงๆ (17/20)


- 脆 釀 鮮 蟹蓋 (每 隻) (238 HKD)
Golden Stuffed Crab Shell with Crabmeat (Per Piece) 
กระดองปูชิ้นโต ข้างในเป็นเนื้อปูที่ใส่อัดมาแบบแน่นๆ ทอดมาจนกรอบ มีสีเหลืองทองสวยงาม ไม่อมน้ำมันเลย ข้างนอกเคี้ยวกรอบ แต่ข้างในนุ่ม ทานเเล้วมีรสหวานธรรมชาติของเนื้อปู มีกลิ่นหอมเนื้อปูขึ้นจมูก อร่อยแบบไม่ต้องใช้น้ำจิ้มเลย (16/20)


🥢 Amuse-bouche
ถั่ววอลนัทคั่วกับน้ำผึ้งและงาขาวทำออกมาดีมาก มีกลิ่นหอมน้ำผึ้งเเละงาชัดเจน รสหวานกำลังดี ไม่บาดคอ (13/20)

ต่อของหวานกันในเม้นจ้า

ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining 
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   🇭🇰 Yan Toh Heen - ยัน โต๊ะ ฮีน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่