ผัดหมี่สี่สหายสายเหม็น งบ 150 บาท

สวัสดีครับ วันนี้มานำเสนอ เมนูงบน้อย ทำครั้งเดียวอิ่มได้หลายมื้อ
ขอนำเสนอ เมนู ผัดหมี่สี่สหายสายเหม็น
เป็นการนำ ผักที่มีกลิ่นแรง 4 ชนิดมาผัดกับเส้นหมี่ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ
ต้องบอกก่อนว่า ทางเราซื้อของที่ตลาดใกล้บ้าน ประมาณว่าขับมอเตอร์ไปซื้อได้ครับ
ส่วนราคาวัตถุดิบ ก็เป็นราคาตลาดแถวบ้าน ราคาอาจจะต่างกันกับตลาดอื่นๆ
แต่คาดว่าคงไม่ห่างกันมากเท่าไร การตีราคาวัตถุดิบก็จะเผื่อไว้นะครับ

วัตถุดิบ ดังนี้
1. เส้นหมี่อบแห้งไวไว 1 ห่อ. 11-12 บาท (แช่น้ำ 3 นาทีก่อนนำมาผัด)
2. กุ้งสด 5 ตัว 35 บาท (โลละ 220)
3. ผักชะอม 5 บาท
4. กระเฉด 20 บาท
5. สะตอ 35 บาท (นำมาลวกพักไว้)
6. เม็ดกระถิน. 20 บาท
รวมราคาวัตถุดิบ 127 บาท
เครื่องปรุง
1. พริกแดงจินดา 6 เม็ด (นำไปโขลกรวมกับ กระเทียม กะปิ)
2. กระเทียมจีน 4 กลีบ
3. กะปิ 1 ชต.
4. น้ำมันหอย 2 ชต.
5. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
6. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
7. น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
รวมราคาเครื่องปรุงประมาณ 10 บาท (ตีราคาเผื่อไว้ คิดว่าทุกบ้านน่าจะมีเครื่องปรุงอยู่แล้วครับ)
มาเริ่มผัดกันเลย
ก่อนอื่นนำ พริก กระเทียม กะปิ มาโขลกรวมกันก่อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ลงไปผัด พริก กระเทียม กะปิให้หอม
ตามด้วยกุ้ง ทำความสะอาดผ่าหลัง ไม่ต้องแกะเปลือก กุ้งจะได้ไม่สุกมาก
ผัดกุ้งเกือบสุก ปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย
ตามด้วยเส้นหมี่ ลงไปผัดให้เข้ากันครับ
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เส้นหมี่จะได้นุ่ม
ผัดจน เส้นหมี่ กับกุ้งสุก ก็ใส่ผักกระเฉด ผัดแค่ให้ผักกะเฉดสลด
แล้วก็นำผักทั้งหมด ใส่ลงไป แล้วปิดเตาได้เลย และคลุกเคล้าให้ทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง ก็ตักเสริผได้เลยครับ
ทำเสร็จแบ่งได้ 4 กล่องครับ 
รามค่าใช้จ่ายเมนูนี้
วัตถุดิบ 127 บาท
เครื่องปรุง 10 บาท (อาจไม่ถึง)
ค่าน้ำ ไฟ แก๊ส รถ ฯลฯ 10 บาท (อาจไม่ถึง)
รวม 147 บาท ทำได้ 4 กล่อง 
คร่าวๆ กล่องหนึ่งไม่ถึง 40 บาท

วิธีทำโดยละเอียดดูจากคลิปได้ครับ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แก้ไขคำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่