เบื่อแล้วไข่พะโล้แบบเดิมๆ วันนี้ชวนมาทำเมนู ไข่พะโล้หมูสามชั้นแบบแห้ง อีกหนึ่งเมนู ทำง่าย อร่อยเข้มข้นถึงใจ
ส่วนประกอบ
-หมูสามชั้นหั่นเต๋าใหญ่ 1 กิโล
-ไข่ไก่ 7-10 ฟอง
-รากผักชี กระเทียม พริกไทย โคลก 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงพะโล้ 2-3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดแล้วแต่ชอบ)
-โป้ยกั้ก 1-2 ดอก
-อบเชย 1-2 แท่ง
-เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
-ผักชีสับ โรยหน้า
-ซีอิ้วดำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1 ลิตร
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี้ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 1 ต่อ 1 (แป้ง1ช้อนต่อน้ำ1ช้อน)
วิธีทำ
1.ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้ระเอียด
2.ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นไว้ลงไปผัดจนหมูมีสีเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน
3.ใช้กระทะเดิม ผัดรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ให้หอม แล้วตามด้วยเห็ดห้อมแห้งแช่น้ำ ผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่โป้ยกั้กและอบเชยลงไปผัดให้หอมทั่วทั้งบ้าน
4.ใส่หมูสามชั้นที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยผงพะโล้ แล้วให้เปิดไฟกลางๆ ระวังผงพะโล้ไหม้ด้วยนะครับ แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือ แล้วตามด้วยน้ำเปล่า แล้วเปิดไฟแรง ตามด้วยไข่ไก่ที่ต้มแล้ว จากนั้นเปิดไฟอ่อนเคี่ยวไว้ 30 นาที หรือจนกว่าหมูจะนุ่ม
6. หลังจากหมูนุ่มและน้ำพะโล้ ลดลงไปครึ่งหนึ่ง ให้เราปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้ป
7.น้ำแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เทใส่ลงไปในพะโล้ แล้วคนให้เข้ากันให้น้ำข้นเคลือบตัวหมูและไข่
8.ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วครับ
ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รับชมกันเยอะ ๆ นะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำเมนูมานำเสนอต่อไปครับ
ขอบพระคุณที่อ่านถึงบรรทัดนี้ครับ
วิธีทำแบบ VDO ครับ
สามารถรับชมคลิปทำอาหารเพิ่มเติมทั้งเมนูคาวและหวาน ได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
อย่าลืมกดติดตามและแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดคลิปใหม่ ๆ นะครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA/videos?view_as=subscriber
เบื่อไหม?? ไข่พะโล้แบบเดิมๆ วันนี้ผมมาชวนทำเมนูไข่พะโล้หมูสามชั้นแบบแห้ง อีกหนึ่งเมนู ทำง่ายๆ อร่อยเข้มข้นถึงใจ
ส่วนประกอบ
-หมูสามชั้นหั่นเต๋าใหญ่ 1 กิโล
-ไข่ไก่ 7-10 ฟอง
-รากผักชี กระเทียม พริกไทย โคลก 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงพะโล้ 2-3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดแล้วแต่ชอบ)
-โป้ยกั้ก 1-2 ดอก
-อบเชย 1-2 แท่ง
-เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
-ผักชีสับ โรยหน้า
-ซีอิ้วดำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1 ลิตร
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี้ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 1 ต่อ 1 (แป้ง1ช้อนต่อน้ำ1ช้อน)
วิธีทำ
1.ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้ระเอียด
2.ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่เราหั่นไว้ลงไปผัดจนหมูมีสีเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน
3.ใช้กระทะเดิม ผัดรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ให้หอม แล้วตามด้วยเห็ดห้อมแห้งแช่น้ำ ผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่โป้ยกั้กและอบเชยลงไปผัดให้หอมทั่วทั้งบ้าน
4.ใส่หมูสามชั้นที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยผงพะโล้ แล้วให้เปิดไฟกลางๆ ระวังผงพะโล้ไหม้ด้วยนะครับ แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือ แล้วตามด้วยน้ำเปล่า แล้วเปิดไฟแรง ตามด้วยไข่ไก่ที่ต้มแล้ว จากนั้นเปิดไฟอ่อนเคี่ยวไว้ 30 นาที หรือจนกว่าหมูจะนุ่ม
6. หลังจากหมูนุ่มและน้ำพะโล้ ลดลงไปครึ่งหนึ่ง ให้เราปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้ป
7.น้ำแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เทใส่ลงไปในพะโล้ แล้วคนให้เข้ากันให้น้ำข้นเคลือบตัวหมูและไข่
8.ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วครับ
ถ้าชอบอย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รับชมกันเยอะ ๆ นะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำเมนูมานำเสนอต่อไปครับ
ขอบพระคุณที่อ่านถึงบรรทัดนี้ครับ
วิธีทำแบบ VDO ครับ
สามารถรับชมคลิปทำอาหารเพิ่มเติมทั้งเมนูคาวและหวาน ได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
อย่าลืมกดติดตามและแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดคลิปใหม่ ๆ นะครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA/videos?view_as=subscriber