จะทำแกงเลียงกุ้งสดตามปกติทั่วไป แต่ลืมซื้อกุ้ง บังเอิญมีกระดูกอ่อนในตู้เย็น เลยลองตุ๋นให้เปื่อยแล้วใช้แทนกุ้งดู หอมอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ จึงขอแบ่งปันเมนู เผื่อใครสนใจนะคะ
-- /// ส่วนผสม เครื่องแกงเลียง /// --
1. หอมแดง
2. กะปิ
3. กระชาย
4. กุ้งแห้งป่น
5. เกลือป่น
6. พริกไทย
7. พริกขี้หนู
ทั้งหมดนี้โขลกละเอียดให้เข้ากันนะคะ
-- /// ส่วนผสม แกงเลียง /// --
1. ฟักทอง
2. บวบ
3. ตำลึง
4. ใบแมงลัก
5. ข้าวโพดอ่อน (แต่คนบ้านนี้ไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ จึงไม่ปรากฏในภาพนะคะ)
6. เห็ดนางฟ้า
7. กระดูกหมู (ส่วนกระดูกอ่อน)
8. น้ำปลา
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาล
11. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า (ถ้าใช้น้ำซุปที่มีรสอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงข้อ 8. - 10. แล้วค่ะ)
-- /// วิธีทำ /// --
1. ตุ๋นกระดูกหมูในน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ใส่แค่พอให้ได้ซุปหมูที่หอมและไม่คาวนะคะ ไม่ต้องใส่ให้ออกรสนัก เพราะเรายังมีเครื่องแกงอีก ตุ๋นสัก 40-60 นาที ให้หมูเปื่อย
2. พอหมูเปื่อยแล้ว ใส่เครื่องแกงลงไป
3. ใส่ผักต่าง ๆ เอาที่สุกยาก ๆ เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อนลงก่อนนะคะ สุดท้ายตามด้วยตำลึงและใบแมงลัก
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ คดข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
-*.. ชวนทำ แกงเลียงกระดูกอ่อน หอม... อร่อย... ไม่แพ้ใส่กุ้ง ..*-
-- /// ส่วนผสม เครื่องแกงเลียง /// --
1. หอมแดง
2. กะปิ
3. กระชาย
4. กุ้งแห้งป่น
5. เกลือป่น
6. พริกไทย
7. พริกขี้หนู
ทั้งหมดนี้โขลกละเอียดให้เข้ากันนะคะ
-- /// ส่วนผสม แกงเลียง /// --
1. ฟักทอง
2. บวบ
3. ตำลึง
4. ใบแมงลัก
5. ข้าวโพดอ่อน (แต่คนบ้านนี้ไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ จึงไม่ปรากฏในภาพนะคะ)
6. เห็ดนางฟ้า
7. กระดูกหมู (ส่วนกระดูกอ่อน)
8. น้ำปลา
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาล
11. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า (ถ้าใช้น้ำซุปที่มีรสอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงข้อ 8. - 10. แล้วค่ะ)
-- /// วิธีทำ /// --
1. ตุ๋นกระดูกหมูในน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ใส่แค่พอให้ได้ซุปหมูที่หอมและไม่คาวนะคะ ไม่ต้องใส่ให้ออกรสนัก เพราะเรายังมีเครื่องแกงอีก ตุ๋นสัก 40-60 นาที ให้หมูเปื่อย
2. พอหมูเปื่อยแล้ว ใส่เครื่องแกงลงไป
3. ใส่ผักต่าง ๆ เอาที่สุกยาก ๆ เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อนลงก่อนนะคะ สุดท้ายตามด้วยตำลึงและใบแมงลัก
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ คดข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ