-*.. ชวนทำ แกงเลียงกระดูกอ่อน หอม... อร่อย... ไม่แพ้ใส่กุ้ง ..*-

จะทำแกงเลียงกุ้งสดตามปกติทั่วไป แต่ลืมซื้อกุ้ง บังเอิญมีกระดูกอ่อนในตู้เย็น เลยลองตุ๋นให้เปื่อยแล้วใช้แทนกุ้งดู หอมอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ จึงขอแบ่งปันเมนู เผื่อใครสนใจนะคะ



-- /// ส่วนผสม เครื่องแกงเลียง /// --

1. หอมแดง
2. กะปิ
3. กระชาย
4. กุ้งแห้งป่น
5. เกลือป่น
6. พริกไทย
7. พริกขี้หนู

ทั้งหมดนี้โขลกละเอียดให้เข้ากันนะคะ

-- /// ส่วนผสม แกงเลียง /// --

1. ฟักทอง
2. บวบ
3. ตำลึง
4. ใบแมงลัก
5. ข้าวโพดอ่อน (แต่คนบ้านนี้ไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ จึงไม่ปรากฏในภาพนะคะ)
6. เห็ดนางฟ้า
7. กระดูกหมู (ส่วนกระดูกอ่อน)
8. น้ำปลา
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาล
11. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า (ถ้าใช้น้ำซุปที่มีรสอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงข้อ 8. - 10. แล้วค่ะ)

-- /// วิธีทำ /// --

1. ตุ๋นกระดูกหมูในน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ใส่แค่พอให้ได้ซุปหมูที่หอมและไม่คาวนะคะ ไม่ต้องใส่ให้ออกรสนัก เพราะเรายังมีเครื่องแกงอีก ตุ๋นสัก 40-60 นาที ให้หมูเปื่อย

2. พอหมูเปื่อยแล้ว ใส่เครื่องแกงลงไป

3. ใส่ผักต่าง ๆ เอาที่สุกยาก ๆ เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อนลงก่อนนะคะ สุดท้ายตามด้วยตำลึงและใบแมงลัก 

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ คดข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ เพี้ยนกินมาม่า
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่