@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา.............."แกงเลียงกุ้งสด"..............@

  สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน
ปีนี้จะสิ้นหน้าฝนแล้ว และเริ่มสบายใจได้ว่าน้ำคงไม่มีมาท่วมเมื่อเช้าดูข่าวทีวีบอกว่าทางเหนือ
อากาศเริ่มหนาวกันแล้ว พวก สว. อย่างป้าเน็ทดีใจที่ได้หนาวกันอีกปี
แต่ก็เสียใจที่วัยเพิ่มขึ้นอีกปีเหมือนกัน อยู่กับพันทิปมาหลายหนาวเชียวนะคะนี่..

โบราณว่า "ปลายฝน ต้นหนาว" อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง
ต้องหาของรับประทานที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสู้กับอากาศที่เปลี่ยนได้ดี  
วันนี้เลยมาชวนให้ทำ "แกงเลียงกุ้งสด" ให้มีแรงกันทุกๆ ท่านค่ะ

แกงเลียง ใครๆก็ทำได้ค่ะ แต่วิธีการทำอาจแตกต่างกันออกไปบ้างแล้วแต่ท้องถิ่น แกงเลียงของป้าเน็ทในวันนี้
แอบลอกเลียนแบบมาจากเชฟดังๆ ที่ได้ดูจากทรูวิชั่น ไปลักจำการทำน้ำซุปจากเขามาประยุกต์ใช้กับแกงเลียงของเราค่ะ
มาดูกันนะคะ ทำออกมาอร่อยมากมาย ใครไม่เชื่อก็ทดลองทำดูค่ะ

ขอส่งข่าวถึงบรรดา สว. เพื่อนร่วมรุ่น สตรีชัยนาทฯ หน่อยนะคะ
อยากบอกว่าใกล้เกษียณกันแล้ว หัดทำกับข้าวกันเสียบ้างคนข้างๆ จะได้ไม่ผอม และจะได้รู้ว่าการทำครัวมันสนุกสุดๆ จริงๆ



"แกงเลียงกุ้งสด"



เป็นอาหารลดความอ้วนก็ได้ ถ้าไม่กินเยอะ แต่เจอแบบนี้ใคร ฤ จะอดใจได้ อิอิ..



แกงเลียงสามารถใส่ผักได้หลากหลายโดยเฉพาะที่นิยมก็เป็นพวกผักยอด ผักใบ วันนี้ป้าเน็ทเตรียมผักเท่าที่จะหาได้นะคะ
  - ฟักทอง และ ยอดฟักทอง
  - บวบ และ เห็ด
  - ข้าวโพดอ่อน และ ข้าวโพดฝัก
  - ใบแมงลัก นี่เป็นหัวใจของแกงเลียงค่ะ ถ้าขาดไปคงไม่ใช่แน่ๆ



นำผักทุกอย่างมาล้างน้ำให้สะอาด และปอกเปลือกเอาไว้ก่อนค่ะ



และเตรียมหั่นผักบางอย่างไว้



ส่วนบางชนิดเช่นข้าวโพดฝักเราก็เก็บไว้หั่นตอนจะลงหม้อแกงนะคะ หั่นเสร็จเราจะเก็บใส่ตู้เย็นไว้ก่อน
เพื่อรอสมาชิกกลับมาบ้านกันครบ  เราค่อยนำออกมาทำก็ได้ค่ะ




ต่อไปเตรียมเครื่องแกงเลียงกันค่ะ ประกอบด้วย
  - พริกไทย
  - หอมแดงไทย
  - กะปิ
  - กุ้งแห้ง  และกุ้งสด
  - กระชาย เล็กน้อย เพื่อดับกลิ่นคาว แต่บางบ้านเขาไม่ใส่ แต่อยากให้ลองใส่ดูค่ะ จะหอมสมุนไพรเพิ่มขึ้นอีกโข
  - พริกสดเล็กน้อย ถ้าไม่ชอบเผ็ดมาก



นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันโดยเริ่มจากกุ้งแห้งก่อน แนะนำให้แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้ก่อนนะคะ
จะได้นิ่มโขลกง่ายๆค่ะ ตามด้วยพริกไทย และอย่างอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องตำจนละเอียดยิบก็ได้ค่ะ..




และก็มาถึงส่วนสำคัญของแกงเลียงวันนี้ค่ะ "กุ้งสด" ป้าเน็ทมีวิธีทำกุ้งแบบนี้ค่ะ
  - นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้กรรไกร ตัดหัวเอาปรี และขากุ้งออก
  - ตัดเปลือกบนหลังของกุ้ง แบ่งเป็น 2 ซีกเลยค่ะ
  -  แล้วให้นำไม้แหลม หรือไม้จิ้มฟัน(ที่ยังไม่ได้ใช้) มาแคะเอาเส้นดำตามลำตัวของกุ้งออกทิ้งไปค่ะ
ในรูปนี้ไม่เห็นภาพนะคะ มือเปื้อนมากมายค่ะ





จากนั้นเราก็จะน้ำกุ้งมาต้มในน้ำเดือดแค่พอกุ้งสุกค่ะ เพราะเราต้องการน้ำที่ได้จากการต้มกุ้งนี้
ไปทำน้ำซุปโดยกรองเอาน้ำไว้ด้วยค่ะ



พอได้กุ้งที่สุกแล้วเราก็จะนำมาแกะเอาเปลือกกุ้งออก แต่ยังไม่ทิ้งเปลือกกุ้งนะคะ
ถ้าสังเกตุให้ดีที่เปลือกกุ้งจะมีหัว และมันกุ้งติดอยู่ ให้นำเอาทั้งหมดนั้นมาปั่น แล้วละลายในน้ำต้มกุ้ง และใช้กระชอนกรอง
เอาส่วนที่ปั่นไม่ละเอียดทิ้งไป  เราก็จะได้น้ำซุปกุ้งสุดแสนหวานมำทำแกงเลียงโดยไม่ต้องใช้ ผง หรือ ก้อน ใดๆ มาช่วยเลยค่ะ



เมื่อได้น้ำซุปกุ้งสดมาแล้วก็ใส่หม้อต้มให้เดือด  เราจะทำแกงเลียงกันละ พ่อบ้านกลับมาแล้ววว....อิอิ



พอน้ำแกงเดีอดใส่เครื่องแกงเลียงลงไป



ลืมแนะนำให้รู้จักกับ เห็ดเลยค่ะ จะเป็นชนิดใดก็ได้ ใส่ก็ดี ไม่ใส่ก็ได้ แต่วันนี้มีหลงมาจากการกินเจ ใส่ไปด้วยค่ะ..



น้ำแกงเดือดแล้วเตรียมผักลงใส่ ตามลำดับความสุกช้า เร็ว ของผักเลยค่ะ ผักสุกยากใส่ก่อน..



ตามด้วยผักสุกง่ายค่ะ..



ปรุงรสด้วยน้ำปลาสักเล็กน้อย  ต้องชิมด้วยนะคะระวังเค็มเกิน เพราะในเครื่องแกงเรามีทั้งกุ้งแห้ง และกะปิแล้ว



ท้ายสุดค่อยใส่ใบแมงลัก  ที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเลียงไทยค่ะ



แกงเลียงสุกแล้วค่าาา....



พร้อมเสริฟนะคะ นี่ของป้าเน็ทค่ะ ไม่ชอบน้ำมาก



และถ้วยนี้ของคุณลุงค่ะ ชอบน้ำเยอะๆ



มาทานด้วยกันสิคะ  ทำกินเองในบ้าน สะอาด อร่อย กินได้ไม่อั้น และที่สำคัญจ่ายตังค์นิดเดียวค่าาา....



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่