วันนี้แม่มณีทำราดหมูหมัก และผัดซีอิ๊วค่ะ
เหตุผลเหมือนเดิม คนนี้อยากกินราดหน้า คนนี้อยากกินผัดซีอิ๊ว
ก็เลยทำทั้งคู่เลย เพราะวัตถุดิบเหมือนกัน
เริ่มต้นทำหมูหมักกันก่อนนะคะ
ใช้หมูสันใน 1 กก., ไข่ไก่ 1 ฟอง, เบคกิ้งโซดา 1 ชช., น้ำมันหอย 3 ชต., ซีอิ๊วขาว 2 ชต.,
น้ำตาลทราย 1 ชช., พริกไทย 1 ชช.
หั่นหมูเป็นชิ้น แล้วนำไปหมักในเครื่องปรุงทั้งหมด แช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
ต่อมาเตรียมทำราดหน้า และผัดซีอิ๊วกันนะคะ
วันนี้แม่มณีใช้เส้นใหญ่ 1 กก. คลี่เส้นไม่ให้เป็นก้อน แบ่งไว้ 1 ถ้วย เอาไว้ทำผัดซีอิ๊ว
ส่วนที่เหลือนำมาคลุกเคล้ากับซีอิ๊วดำ 2 ชต. และซีอิ๊วขาว 1 ชต.
จากนั้นก็นำไปผัดในกระทะจนเส้นสุก
เครื่องราดหน้ามีตามนี้ค่ะ หมูหมัก, กระเทียม 2 ชต., เห็ดหอม 10 ดอก, กะหล่ำปลี 1 หัว,
ผักคะหน้า 1/2 กก., ซีอิ๊วขาว 5 ชต., น้ำตาลทราย 1 ชต., เต้าเจี้ยว 3 ชต., แป้งมัน 3 ชต. (ผสมน้ำ)
ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม นำหมูหมักลงไปผัด จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไป
เมื่อหมูสุก เติมน้ำให้ท่วม ปรุงรสให้กลมกล่อม (แล้วแต่ชอบเลยค่ะ)
จากนั้นใส่กะหล่ำปลี และผักคะน้าลงไป พอผักเริ่มสุก ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนเร็วๆ ป้องกันแป้งเป็นก้อน
พอทุกอย่างสุก ก็ตักราดเส้นได้เลยค่ะ ก่อนเสิร์ฟก็โรยพริกไทยเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอม
มาดูกันที่ผัดซีอิ๊วบ้างค่ะ ใช้เส้นที่ไม่ได้คลุกซีอิ๊ว และเพิ่มไข่ไก่เข้าไปค่ะ
เริ่มต้นตั้งน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม ใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดจนสุก
พอหมูสุกก็ใส่เส้นลงไปเลยค่ะ ใช้ตะหลิวยีเส้นให้หลุดออกจากกัน
ตอกไข่ใส่ลงไป รอสักพักจนไข่ด้านล่างเริ่มสุก ก็ใช้ตะหลิวพลิกเส้นเลยค่ะ
ปรุงรสให้เข้ากัน สำหรับกระทะนี้ทานกัน 2 คน แม่มณีใช้ซีอิ๊วขาว 2 ชต., น้ำตาลทราย 1 ชช. และซีอิ๊วดำ 1 ชต.
พอทุกอย่างเข้ากันดี ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดจนผักเกือบสุก ปิดไฟ ตักใส่จานได้เลยค่ะ
พร้อมแล้ว อย่าลืมโรยพริกไทยก่อนเสิร์ฟนะคะ เพื่อเพิ่มความหอม
"ราดหน้าหมูหมักปะทะผัดซีอิ๊ว" 2 เมนู ในวันเดียว