สูตรน้ำขิงใส่นม หรือเต้าฮวย
สูตรนี้แค่ใส่น้ำขิง ก็เซตตัวเป็นก้อนแล้วครับ ใช้เวลาเพียง 8-10 นาทีก็จะเซตตัวเองโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น สูตรนี้ไม่ใส่วุ้น หรือเจลาตินนะครับ หอมหวาน สูตรนี้มีกลิ่นหอมขิงมาก เนื่องจากใส่น้ำขิงเยอะ ลองดูนะครับ ไว้ทำกินที่บ้านครับ ทำให้แม่กินแล้วแม่ชอบมากครับ เพราะได้ประโยชน์จากขิงเต็ม ๆ
ส่วนประกอบ
-นมจืด 800 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ)
-ขิงแก่ 300 กรัม (ตำหรือขูดแล้วนำมาคั้นน้ำออก)
-น้ำขิงที่คั้นแล้ว 24 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำขิงแก่ล้างทำความสะอาด นำไปขูดหรือตำให้ระเอียด
จากนั้นนำมาบีบน้ำออกด้วยผ้าขาวบาง
2.นำนมตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนนมได้อุณหภูมิ 70-75 องศา หรือจนกว่าจะมีควันขึ้นมาเล็กน้อย (แนะนำให้ใช้ที่วัดจะดีที่สุด)
3.ตักน้ำขิงใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้แล้วเทนมที่ได้ใส่ลงไป ให้ระวังอย่าให้อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปนะครับ ไม่งั้นจะไม่เซตตัว
*ใส่น้ำขิง 3 ช้อนโต๊ะ ต่อนม 100 มิลลิลิตร แล้วตั้งทิ้งไว้ 8-10 นาที น้ำขิงจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน
4.พร้อมรับประทาน กินแบบอุ่น ๆ ก็อร่อย หรือจะนำไปแช่เย็นแล้วนำมากิน ก็อร่อยครับ
**สูตรนี้ไม่ใส่เจลาตินหรือผงวุ้นนะครับ เนื่องจากถ้าต้มนมจนได้อุณหภูมิ 70-75 องศา แล้วใส่น้ำขิงลงไปมันจะเซตตัวเป็นวุ้นเองครับ*
**การเซตตัวของ นมในน้ำขิง เกิดจากในขิงแก่ มี เอนไซม์ โปรติเอส (ย่อยโปรตีน) ทำให้เกินการ ย่อยโปรตีน และเซตตัว หลักการเดียวกับการทำพวกชีส การที่ อุณหภูมิสูงไป เอนไซม์เสียสภาพ ทำให้ไม่เซตตัว และควรใช้นม พาสเจอร์ไรส์ (นมขวดๆ) เพราะโปรตีน ไม่ผ่านความร้อนมามาก จะเซ็ตตัวดี
ขอบคุณความรู้จากคุณ Sunnycat ครับผม
วิธีทำและขั้นตอนการทำแบบ VDO นะครับ
ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ท่านอ่านได้รับทราบนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำไปเรื่อย ๆ ครับ
สามารถรับชมคลิป ทำอาหารคาวและหวานเพิ่มเติมได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
น้ำขิงใส่นม หรือเต้าฮวย ไม่ใส่เจลาติน ไม่ใส่ผงวุ้น ก็เซตตัวเป็นก้อนได้ ทำง่ายมาก แถมมีประโยชน์ต่อร่างกาย
สูตรนี้แค่ใส่น้ำขิง ก็เซตตัวเป็นก้อนแล้วครับ ใช้เวลาเพียง 8-10 นาทีก็จะเซตตัวเองโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น สูตรนี้ไม่ใส่วุ้น หรือเจลาตินนะครับ หอมหวาน สูตรนี้มีกลิ่นหอมขิงมาก เนื่องจากใส่น้ำขิงเยอะ ลองดูนะครับ ไว้ทำกินที่บ้านครับ ทำให้แม่กินแล้วแม่ชอบมากครับ เพราะได้ประโยชน์จากขิงเต็ม ๆ
ส่วนประกอบ
-นมจืด 800 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ)
-ขิงแก่ 300 กรัม (ตำหรือขูดแล้วนำมาคั้นน้ำออก)
-น้ำขิงที่คั้นแล้ว 24 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำขิงแก่ล้างทำความสะอาด นำไปขูดหรือตำให้ระเอียด
จากนั้นนำมาบีบน้ำออกด้วยผ้าขาวบาง
2.นำนมตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนนมได้อุณหภูมิ 70-75 องศา หรือจนกว่าจะมีควันขึ้นมาเล็กน้อย (แนะนำให้ใช้ที่วัดจะดีที่สุด)
3.ตักน้ำขิงใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้แล้วเทนมที่ได้ใส่ลงไป ให้ระวังอย่าให้อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปนะครับ ไม่งั้นจะไม่เซตตัว
*ใส่น้ำขิง 3 ช้อนโต๊ะ ต่อนม 100 มิลลิลิตร แล้วตั้งทิ้งไว้ 8-10 นาที น้ำขิงจะเริ่มเซตตัวเป็นก้อน
4.พร้อมรับประทาน กินแบบอุ่น ๆ ก็อร่อย หรือจะนำไปแช่เย็นแล้วนำมากิน ก็อร่อยครับ
**สูตรนี้ไม่ใส่เจลาตินหรือผงวุ้นนะครับ เนื่องจากถ้าต้มนมจนได้อุณหภูมิ 70-75 องศา แล้วใส่น้ำขิงลงไปมันจะเซตตัวเป็นวุ้นเองครับ*
**การเซตตัวของ นมในน้ำขิง เกิดจากในขิงแก่ มี เอนไซม์ โปรติเอส (ย่อยโปรตีน) ทำให้เกินการ ย่อยโปรตีน และเซตตัว หลักการเดียวกับการทำพวกชีส การที่ อุณหภูมิสูงไป เอนไซม์เสียสภาพ ทำให้ไม่เซตตัว และควรใช้นม พาสเจอร์ไรส์ (นมขวดๆ) เพราะโปรตีน ไม่ผ่านความร้อนมามาก จะเซ็ตตัวดี
ขอบคุณความรู้จากคุณ Sunnycat ครับผม
วิธีทำและขั้นตอนการทำแบบ VDO นะครับ
ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ท่านอ่านได้รับทราบนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำไปเรื่อย ๆ ครับ
สามารถรับชมคลิป ทำอาหารคาวและหวานเพิ่มเติมได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA