สูตร เนื้ออบสามเกลอ ทานกับน้ำพริกเกลือ เข้ากันอร่อยดี

เมนูข้าวกล่องสามีวันนี้ เรามาด้วยเมนู  เนื้อที่อบด้วยหม้อ อย่างง่ายๆ  แต่รสชาติอร่อย  ทานคู่กับน้ำจิ้มแบบน้ำพริกเกลือของคนตราด  อร่อยเด็ดค่ะ

ปล. น้ำพริกเกลือของคนตราด หมายถึง น้ำจิ้มซีฟู๊ด  ชนิดหนึง



ส่วนผสม

เนื้อ 200 กรัม
รากผักชี 2-3 อัน
กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ
พริกไทย 1/2 ชช
เกลือนิดหน่อย
ซอสปรุงรส 2 ชช
ซอสหอยนางรม 1 ชต
น้ำตาล 1 ชช
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำมัน 2 ชต

ทำน้ำพริกเกลือ

น้ำปลา 4 ชช
น้ำมะนาว 4 ชช
น้ำตาล 1 ชช
กระเทียม 1-2 กลีบ
พริก 2 เม็ด

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน  แล้วใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอมดี  จึงใส่เนื้อลงไปผัดกับสามเกลอ

2. ผัดจนเนื้อเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม เกลือ และน้ำตาล แล้วผัดต่อจนเนื้อสุก

3. เมื่อเนื้อสุกดี  เติมน้ำลงไป ต้มจนเดือดแล้วปิดฝาหม้อ ลดไฟกลาง ตุ๋นต่ออีกประมาณ 30 นาที หรือน้ำเริ่มงวด เป็นอันเสร็จ

4. ทำน้ำพริกเกลือ โดนตำพริกกระเทียม แล้วใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เป็นอันเสร็จ

สามารถรับชมจากวิดิโอ  และกดซับสไคร์ได้ด้วยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่