แม่มณีชวนทำ...บะหมี่หมูบะเต็ง บะหมี่เหนียวนุ่มเข้ากับหมูรสเข้มข้น

วันนี้ชวนทุกคนมาทำ "บะหมี่หมูบะเต็ง" กันค่ะ
หมูบะเต็ง เป็นหมูอบซีอิ๊ว รสชาติเข้มข้น เอาไว้ทานเป็นกับข้าว
แต่เรามาทานคู่กับบะหมี่ ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ
เริ่มต้นเตรียมวัตถุดิบค่ะ (สูตรนี้กินได้ 5-8 คน)
1. หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม ผสมหมูเนื้อแดง 1/2 กิโลกรัมหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 50 กรัม
8. บะหมี่ 8 ก้อน
9. ต้นหอมซอย
10.ผักกาดหอม
11.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการหั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ หมักด้วยเครื่องปรุงข้อ 4-6 ถ้าใส่ผงพะโล้ก็ใส่ขั้นตอนนี้เลย หมักทิ้งไว้ 15 นาที
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัดจนสุก พอหมูสุก ใส่น้ำให้ท่วม เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที
ระหว่างรอหมูเปื่อย โขลกกระเทียม เตรียมทำกระเทียมเจียวรอไว้
ลวกบะหมี่ต่อเลยค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด เอาบะหมี่มาเคาะเอาแป้งออก จากนั้นลวกในน้ำเดือด
ยกขึ้นมาแล้วลวกน้ำเย็นอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
ทุกอย่างพร้อมแล้วค่ะ เด็ดผักกาดหอมรองจาน วางบะหมี่ ตามด้วยหมูบะเต็ง ราดน้ำเล็กน้อย
โรยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอยลงไป แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่