ปีกเป็ดพะโล้ สูตรเข้มข้น by ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ วันนี้ ตา ชวนทุกคนมาทำปีกเป็ดพะโล้ สูตรอร่อย ถูกปากคนไทยแบบเรานะคะ ทานกับพริกน้ำส้ม ข้าวสวยร้อน ๆ
เนื้อร่อนออกจากกระดูก ทานง่าย หอมอร่อย


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปีกเป็ด 1 กิโลกรัม
เหล้าจีน 1-2 ชต.
ซีอิ้วขาว 3-4 ชต.
ซีอิ้วดำหวาน 3 ชต.
น้ำปลา 1-2 ชต.
ขิง 3 แผ่นบาง
กระเทียม 7-8 กลีบ
ผงพะโล้ 1 ชต.
รากผักชี หรือ ก้าน 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำ 3-4 ดอก
ป๋วยกั๊ก 2 ดอก
อบเชย 2-3 ก้าน
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

วิธีทำ
ล้างปีกเป็ดให้สะอาด นำมะนาวซีก มาถู ๆ ตามปีกเป็ด หรือ ล้างด้วยเกลือ จะทำให้ปีกเป็ดไม่เหม็นสาบค่ะ

นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี มาตำให้ละเอียด (ต่างประเทศไม่มีรากผักชี ใช้ก้านนะคะ)
จากนั้น ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนไฟกลาง ๆ ผัดเครื่องที่เราตำให้หอม
ใส่ขิงลงผัด


ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงผัดให้น้ำตาลละลาย ผัดให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม


เติม ซีอิ้วขาว  ซีอิ้วดำหวาน  น้ำปลา  เหล้าจีน (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


ใส่ผงพะโล้ ป๊วยกั๊ก และอบเชย ลงผัดให้หอม


ใส่ปีกเป็ดที่ล้างสะอาด ผัดให้เข้ากับเครื่อง จากนั้น พอหนังเป็ดตึง ๆ  ถ่ายใส่หม้อที่เราจะทำการตุ๋นต่อไป


เติมน้ำสะอาด ลงให้ท่วมเป็ด ใส่เห็ดหอมพร้อมน้ำแช่เห็ดหอม


 เปิดไฟแรงให้เดือด ก่อน และลดไฟลงให้อ่อน ๆ ปิดฝา ตุ๋นต่อไปอีก 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเป็ดละเริ่มเปื่อยนุ่มตามต้องการ
ตักใส่ชามเสริฟ พร้อมน้ำจิ้ม (ถ้าสนใจน้ำจิ้มสำหรับเป็ดพะโล้ กดชมด้านล่างนะคะ


ปีกเป็นร่อน ๆ เสร็จแล้วค่ะ พร้อมทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอน้ำจิ้มเป็ด เชิญกดชมได้นะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำปีกเป็ดพะโล้แบบละเอียด เชิญกดชมได้ค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่แวะมาทักทายกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่