ข้าวอบเนื้อ (ทำได้ 8-10 จาน)
ส่วนประกอบ
เศษเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
ใบกระวาน 2-3 ใบ
อบเชย 1 แท่ง
พริกไทย 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. เตรียมเศษเนื้อ หั่นเป็นชิ้น
2. ใส่หอมใหญ่ลงไปขยำกับเนื้อ
3. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว
4. จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศและซอสพริก ขยำให้เข้าพอเคลือบๆ ตัวเนื้อ
5. ตั้งหม้อผัดเนื้อให้พอสุก ใส่ใบกระวาน อบเชย และโป๊ยกั๊ก ผัดจนมีกลิ่นหอม
6. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมเนื้อ เปิดไฟแรงเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำเดือด ค่อยหรี่ไฟลง
7. พอหลังจากเคี่ยวได้ที่ จะได้น้ำซอสเข้มข้นและเนื้อเปื่อยหนึบๆ แต่ไม่เหนียว (หรือถ้าชอบนุ่มๆ ให้เคี่ยวเพิ่ม)
8. ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวย
เคล็ดลับ
- การนำหอมใหญ่ขยำกับเนื้อจะช่วยให้เนื้อมีความเปื่อยนุ่มได้ไวมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาในการตุ๋น
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แจกสูตรข้าวอบเนื้อ แบบง่ายๆ กลิ่นหอม เนื้อนุ่มละลายในปาก ทำทีเดียวกินได้ทั้งครอบครัว
ส่วนประกอบ
เศษเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
ใบกระวาน 2-3 ใบ
อบเชย 1 แท่ง
พริกไทย 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. เตรียมเศษเนื้อ หั่นเป็นชิ้น
2. ใส่หอมใหญ่ลงไปขยำกับเนื้อ
3. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว
4. จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศและซอสพริก ขยำให้เข้าพอเคลือบๆ ตัวเนื้อ
5. ตั้งหม้อผัดเนื้อให้พอสุก ใส่ใบกระวาน อบเชย และโป๊ยกั๊ก ผัดจนมีกลิ่นหอม
6. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมเนื้อ เปิดไฟแรงเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำเดือด ค่อยหรี่ไฟลง
7. พอหลังจากเคี่ยวได้ที่ จะได้น้ำซอสเข้มข้นและเนื้อเปื่อยหนึบๆ แต่ไม่เหนียว (หรือถ้าชอบนุ่มๆ ให้เคี่ยวเพิ่ม)
8. ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวย
เคล็ดลับ
- การนำหอมใหญ่ขยำกับเนื้อจะช่วยให้เนื้อมีความเปื่อยนุ่มได้ไวมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาในการตุ๋น
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA