สวัสดีค่ะ มาแชร์สูตรหมูสามชั้นตุ๋นซีอิ้วดำค่ะ นุ่มมากค่ะแทบจะละลายในปาก 555 ชอบทานหมูตุ๋นค่ะแต่เราชอบแบบตุ๋นซีอิ้วเฉยๆไม่ค่อยชอบแบบใส่ยาจีนเท่าไหร่ ลองทำกันดูค่ะไม่ยากเลย เราใช้หม้อแรงดันเลยง่ายหน่อย ถ้าใครไม่มีก็ต้องต้มนานหน่อยและหมั่นเต็มน้ำไม่ให้ไหม้ติดก้นหม้อค่ะ มาดูส่วนผสมกันค่ะ
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูสามชั้นตุ๋นซีอิ้วดำ
หมูสามชั้น 700 กรัม
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ
น้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบสำหรับน้ำซุป
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 - 6 กลีบ
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ผงรสหมูคนอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มหมูตุ๋น
พริกเหลือง 2 -3 เม็ด
กระเทียม 5 - 6 กลีบ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่ใช้หมักหมูลงไปแล้วผสมให้เข้ากับหมูสามชั้นค่ะ จากนั้นใส่น้ำลงประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ แล้วหมักทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ เราใส่น้ำลงไปเพื่อให้หมูไม่แข็งเวลานำไปทอดค่ะ
2. ทอดหมูที่หมักแล้วด้วยไฟกลาง เราไม่ใส่น้ำมันนะคะ เพราะหมูสามชั้นก็มันเยอะอยู่แล้ว เอาแค่ให้สุกแล้วมีรอยไหม้หน่อยๆก็พอค่ะ ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวเนื้อหมูจะหดหมด
3. จากนั้นทุบกระเทียม รากชี และพริกไทยดำค่ะ
4. ตั้งไฟอ่อนจากนั้นใส่น้ำลงในหม้อแรงดัน รอจนน้ำเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงทุกอย่างของน้ำซุปลงไปค่ะ
5. ผสมให้เข้ากันแล้วใส่หมูสามชั้นลงไปต้มค่ะ ตอนใส่หมูสามชั้นลงไป ย้ำนะคะ ว่าต้องเป็นไฟอ่อน ไม่งั้นถ้าใช้ไฟแรงน้ำซุปจะไม่ใสเพราะมันของหมูจะตกตะกอนออกมาหมดค่ะ
6. ปิดฝาหม้อแรงดันและตุ๋นด้วยไฟต่ำ 1 ชม.ค่ะ
7. จากนั้นต้มโดยเปิดฝาต่ออีกครึ่งชม.ค่ะ เพราะเราต้องการให้น้ำซุปซึมเข้าเนื้อหมูค่ะ
8. เราใส่ผักดองกับไข่ลงไปต้มก่อนที่จะทานแค่นั้นค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ
แชร์สูตร หมูสามชั้นตุ๋นซีอิวดำค่ะ ^^
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูสามชั้นตุ๋นซีอิ้วดำ
หมูสามชั้น 700 กรัม
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ
น้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบสำหรับน้ำซุป
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 - 6 กลีบ
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ผงรสหมูคนอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มหมูตุ๋น
พริกเหลือง 2 -3 เม็ด
กระเทียม 5 - 6 กลีบ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่ใช้หมักหมูลงไปแล้วผสมให้เข้ากับหมูสามชั้นค่ะ จากนั้นใส่น้ำลงประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ แล้วหมักทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ เราใส่น้ำลงไปเพื่อให้หมูไม่แข็งเวลานำไปทอดค่ะ
2. ทอดหมูที่หมักแล้วด้วยไฟกลาง เราไม่ใส่น้ำมันนะคะ เพราะหมูสามชั้นก็มันเยอะอยู่แล้ว เอาแค่ให้สุกแล้วมีรอยไหม้หน่อยๆก็พอค่ะ ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวเนื้อหมูจะหดหมด
3. จากนั้นทุบกระเทียม รากชี และพริกไทยดำค่ะ
4. ตั้งไฟอ่อนจากนั้นใส่น้ำลงในหม้อแรงดัน รอจนน้ำเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงทุกอย่างของน้ำซุปลงไปค่ะ
5. ผสมให้เข้ากันแล้วใส่หมูสามชั้นลงไปต้มค่ะ ตอนใส่หมูสามชั้นลงไป ย้ำนะคะ ว่าต้องเป็นไฟอ่อน ไม่งั้นถ้าใช้ไฟแรงน้ำซุปจะไม่ใสเพราะมันของหมูจะตกตะกอนออกมาหมดค่ะ
6. ปิดฝาหม้อแรงดันและตุ๋นด้วยไฟต่ำ 1 ชม.ค่ะ
7. จากนั้นต้มโดยเปิดฝาต่ออีกครึ่งชม.ค่ะ เพราะเราต้องการให้น้ำซุปซึมเข้าเนื้อหมูค่ะ
8. เราใส่ผักดองกับไข่ลงไปต้มก่อนที่จะทานแค่นั้นค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ