เริ่มจากเตรียมหามะพร้าวลูกที่เปลือกสีน้ำตาลหรือที่บ้านเรียกว่ามะพร้าวแห้ง ปอกเปลือก ผ่าซีก เทน้ำออก เอามาขูดกับเหล็กขูดหรือกระต่าย จากนั้นก็หั่นมะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ปลิดขั้วมะเขือพวง ใบมะกรูดล้างให้สะอาดเตรียมไว้ เอามะพร้าวที่ขูดไว้มาใส่น้ำนิดหน่อย บีบๆ คั้นๆ ใส่กระชอนกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อเตรียมไว้ นำหมูสามชั้นไปหั่นชิ้นพอดีคำล้างให้สะอาดพักไว้ จากนั้นนำหม้อที่ใส่น้ำกะทิตั้งไฟใส่เกลือนิดหน่อย ใส่เครื่องแกงกะทิกับกะปิลงไปคนให้ละลาย น้ำแกงเดือดใส่หมูลงไปต้มทิ้งไว้จนหมูสุกแล้วจึงใส่ผักที่เจรียมไว้ลงไปต้มจนสุกเปื่อยใส่สะตอน้ำตาลและปิดท้ายด้วยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ
แกงกะทิหมูถั่วฝักยาวมะเขือพวงสะตอ (Pork coconut milk curry with long bean pea eggplant and Bitter bean)