กระปิหวานน้ำปลาหวาน
สวัสดีค่ะ วันนี้นำเมนนูกระปิหวานน้ำปลาหวาน เครื่องจิ้มแสนอร่อยมาฝากค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
พริกพริกจินดาแดง(ซอย)10 เม็ด และพริกขี้หนู(ซอย)10 เม็ด
หัวหอมแดง4-6 หัว
กะปิ3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
กุ้งแห้ง2 ขีด
กุ้งแห้งแบบฝอย (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลปี๊บไปละลาย เติมน้ำให้ไม่ข้นไป จากนั้นใส่กะปิแล้วคนให้เข้ากัน
2.ใส่หัวหอมลงไปในกระทะ
3.ใส่พริกลงไปเคี่ยวในกระทะ
4.เคี่ยวในกระทะให้พริกและหอมแดงสุก
5.เติมกุ้งฝอยลงในกระทะ
6.เติมกุ้งแห้งลงในกระทะ
7.เคี่ยวต่อให้เครื่องเข้ากัน
เครื่องแน่นๆ จิ้มกับอะไรก็อร่อย
มาแลกเปลี่ยนไอเดีย ทำเองกินเองที่บ้านกันนะคะ
กระปิหวานน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
พริกพริกจินดาแดง(ซอย)10 เม็ด และพริกขี้หนู(ซอย)10 เม็ด
หัวหอมแดง4-6 หัว
กะปิ3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
กุ้งแห้ง2 ขีด
กุ้งแห้งแบบฝอย (ตามชอบ)
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลปี๊บไปละลาย เติมน้ำให้ไม่ข้นไป จากนั้นใส่กะปิแล้วคนให้เข้ากัน
2.ใส่หัวหอมลงไปในกระทะ
3.ใส่พริกลงไปเคี่ยวในกระทะ
4.เคี่ยวในกระทะให้พริกและหอมแดงสุก
5.เติมกุ้งฝอยลงในกระทะ
6.เติมกุ้งแห้งลงในกระทะ
7.เคี่ยวต่อให้เครื่องเข้ากัน
เครื่องแน่นๆ จิ้มกับอะไรก็อร่อย