สามเมนูจากกุ้งหนึ่งตัว

ลองมานั่งคิดๆดูว่ากุ้งหนึ่งตัวเราเอามาทำเมนูอะไรได้บ้างเลยอยากลองมาแชร์กันครับ
  เมนูที่หนึ่ง ผัดสตอกุ้ง
วัตถุดิบ 1. กุ้งแกะเอาแต่เนื้อมันมาครับ ผมใช้ครึ่งกิโล
              2. พริกแกงใต้ อันนี้ได้มาจากน้องที่ทำงานกลับบ้านแล้วเอามาฝาก >< เด็ดมากกก
             3. สะตอ
              4. เครื่องปรุง ซอสปรุงรส น้ำตาล ซอสน้ำมัน หอย
  เริ่ม ตั้งน้ำมันนิดนึงผัดกับสะตอใส่พริกแกงลงไปประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ พอเริ่มเข้ากันดีใส่กุ้งลงไปผัดไปอีกนิดแล้วใส่ ซอสปรุงรสนิด น้ำตาลหน่อย น้ำมันหอยเล็กน้อย น้ำเปล่านิดนึง พอน้ำเริ่มเหือดก็ตักใส่จานเรียบร้อย
    
   เมนูต่อมา - - บอกไม่ถูกเอาเป็นว่าเป็นไข่คนมันกุ้งแล้วกัน
     วัตถุดิบ  1. มันกุ้งที่แกะมาตอนแรก
                   2. ไข่ 1 ฟอง
                   3. เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส
                   4. น้ำเปล่า นิดเดียวครับ
    เริ่มๆ เอาไข่ใส่น้ำเปล่านิดนึง แล้วตีๆให้เข้ากัน หลังจากนั้นตั้งน้ำมันพอเริ่มร้อนนิดหน่อยใส่ไข่ลงไปคนๆให้เข้ากันดีแล้วตามด้วยพระเอก มันกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุงแล้วแต่ชอบเลยครับ พอเริ่มสุกก็ตักใส่จานรสมันจะมันๆเค็มตัดหวานหน่อยๆ หอมมันกุ้ง กินกับข้าวอร่อยมากกก
  
    สุดท้าย หัวกุ้งทอด
  วัตถุดิบ 1. หัวกุ้ง
               2. แป้งโกกิ
               3. เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส  
       อันนี้สบายๆ เอาเครื่องปรุงทุกอย่างผสมกันลงไป ตามด้วยแป้งโกกิแล้วคลุกเคล้าหัวกุ้งให้เข้ากัน ตั้งน้ำมันเยอะหน่อยพอน้ำมันร้อนก็เอาลงกระทะได้เลยครับทอดไปสักห้านาที เอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันตอนแรกมันจะไม่กรอบ เอาไปเป่าพักลมสักแปปครับ กรุบๆเลยแกล้มเบียร์ดีเวอร์

   สุดท้าย เครื่องปรุงทุกอย่างผมจะกะๆเอานะครับอารมณ์แบบทำกินเอง  ^^ ขอบคุณทุกคำติชมนะครับตั้งกระทู้แบบนี้ครั้งแรกเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่