++เมนูตามใจสามี++

วันนี้ภรรยาใจดีกับสามีสุดๆ วันสิ้นเดือน คุณสาอยากทานอะไรคุณภรรยาจัดให้ค่ะ 😝😝


🌟🌟แกงจืดกะหล่ำยัดใส้หมูหมัก(สับ)🌟🌟
สูตรนี้อร่อยมากๆเลยค่ะ ถ้าได้ลองทำกิน จขกท บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สามีและ ลูกๆ จขกท ยกถ้วยซดน้ำซุปเลยค่ะ พอวันรุ่งขึ้นสามีห่อไปทานที่ทำงานด้วยอีกต่างหาก คุณภรรยาปลื้มปลิ่มสุดๆ🥰🥰

=วัตถุดิบ=
* หมูสับ 400 กรัม
* กะหล่ำปลี 2 หัวเล็ก
* พริกไทยดำป่น 1-2 ช้อนชา
* ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
* ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
* ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือทะเล 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทรายแดง 1-2 ช้อนชา

นำกะหล่ำปลีล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดเจาะตรงกลางแล้วใช้ช้อนคว้านนำเนื้อในกระหล่ำปลีออกให้เป็นวงกลมคว้านลึกแต่ไม่ต้องบางจนถึงผิวนอกไว้สำหรับยัดเนื้อหมูสับ
หมักหมูสับด้วย เกลือทะเล ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วขาวเห็ดหอม พริกไทยป่น แล้วนวดให้เข้ากัน
นำเนื้อหมูสับที่หมักยัดเข้าไปในกะหล่ำปลี ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ เผื่อไม่ให้หมูหมักกระจายเวลาตุ๋น
ต้มน้ำซุปแบบง่ายๆ ตามสูตรด้านล่างนี้เลยค่ะ จขกท ใส่กระดูกหมูไปแค่ 4-5 ชิ้นเองค่ะ เพราะเรามีหมูหมักอยู่แล้ว https://ppantip.com/topic/39041474
เมื่อเคี่ยวน้ำซุปได้ที่แล้ว (ซึ้งน้ำซุปใช้เวลาเคี่ยว 30 นาทีก็พอค่ะ) จากนั้นให้ใส่กะหล่ำที่ยัดหมูหมักอยู่แล้ว ลงไปในหม้อตุ๋น หรี่ไฟให้อ่อนสุดเลยค่ะ ตุ๋นต่อ ประมาณ 45 นาที เพียงเท่านี้เราก็ได้ แกงจืดยัดใส้หมูหมักที่แสนอร่อยสุดๆแล้วค่ะ


🌟🌟ตับหวาน(ตับวัว)🌟🌟
จขกท โตมากับการกินตับหวานแต่จะเป็นตับวัวนะคะ แต่ตามร้านอาหาร ตับหวานทุกวันนี้จะมีแต่ตับหมูค่ะ วันนี้เลยขอลำรึกความหลังตอนเยาว์วัยกับเมนูตับหวาน(ตับวัว)หน่อยล่ะกัน

=วัตถุดิบ=
* ตับวัว 200 กรัม
* นมสด
* น้ำส้มสายชู
* ข่า 3 แว่น
* ตะไคร้ 1 ต้น
* ใบสะระแหน่ 3 กิ่ง
* หอมแดง 3-4 หัว
* ใบมะกรูด 4-5 ใบ
* ข้าวคั่ว
* น้ำปลา
* มะนาว
* พริกป่น

ตับวัว หั่นเป็นชิ้นเล็ก บางๆ ล้างให้สะอาด
ใส่น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย ลงไปคลุกกับตับวัวทิ้งไว้ 2-3 นาที นำไปล้างน้ำ 2 - 3 ครั้ง จนไม่มีกลิ่น
นำนมสด 1/2 ถ้วยใส่ลงไปคลุกในตับวัวทิ้งไว้อีก 5-10 นาที นำตับไปล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ก่อน
ตอนนี้ เราได้ตับวัวที่นิ่ม ไม่มีกลิ่นสาบ พร้อมที่นำไปปรุงอาหารแล้วค่ะ

ใส่ตระใคร้ หอมแดง(1ลูก) ข่า ลงไปคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม ใส่ตับวัวลงไปรวน จนตับวัวสุก(ประมาณ3-5 นาที)
จากนั้นให้เลือก ข่าและคะไคร้ออกจากตับค่ะ ใส่หอมแดงซอย(2ลูก) ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา พริกป่นข้าวคั่ว คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟพร้อม ถั่วผักยาว แตงกวา ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ บอกเลยว่า ฟินสุดๆค่ะ😍😍


🌟🌟หมูทอดนมสด🌟🌟

=วัตถุดิบ=
* เนื้อหมู 500 กรัม
* ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
* ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
* ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
* ซอสหอยนางรม 2-3 ช้อนชา
* เกลือทะเลนิดนึง
* พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
* นมสด 3-4 ช้อนชา
* น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
* แป้งอเนกประสงค์ 1-2 ช้อนโต๊ะ

หมักหมูโดยการนำส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ให้นำหมูที่หมักไปแช่ในตู้เย็นพักไว้ 1 ชม.

จากนั้นนำหมูที่หมักแล้วออกมาจากตู้เย็น ตักแป้งอเนกประสงค์ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในชามหมูหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดตามปรกติ


🔥🔥กุ้งแช่น้ำปลา🔥🔥


=วัตถุดิบ=
กุ้งสด 20 ตัว
น้ำโซดา 1 กระป๋อง
น้ำแข็งบด 1-2 ถ้วย
กะหล่ำซอย
กะเทียมโทน
ใบสะระแหน่

=ส่วนผสมน้ำจิ้ม=
* พริกขี้หนู
* พริกจินดา
* กระเทียมไทย
* รากผักชี
* น้ำปลา
* น้ำมะนาว
* น้ำตาลทราย
* น้ำตาลปิ๊บ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่น หรือจะตำในครกก็ได้แล้วแต่ตามสะดวกค่ะ

น้ำกุ้งไปล้างน้ำแกะเปลือกทำความสะอาด ให้ผ่ากุ้งออกเป็นสองส่วนตามแนวยาวตามตัวกุ้ง จากนั้นนำกุ้งไปแช่ในน้ำโซดาเย็นจัด และเทน้ำแข็งใส่ลงไปด้วย แช่กุ้งไว้ประทาน10-15 นาที

จากนั้นนำกะหล่ำซอย ลงในจานและกระจายให้ทั่วจาน ต่อจากนั้นนำใบสะระแหน่วางเรียงเป็นวงกลม(ใบสะระแหน่ 1 ใบต่อกุ้ง 1 ชิ้น) ม้วนกุ้งให้เป็นวงกลมวางบนใบสะระแหน่ เอากระเทียมโทนฝานบางๆ วางบนตัวกุ้งอีกที พอเรียงจานเสร็จนำจานกุ้งไปแช่ใช่ในช่องฟรีช 5 นาที หลังจากนั้นนำน้ำซอสที่เราเตรียมไว้ราดบนจานกุ้งแช่น้ำปลา เพียงแค่นี้ก็ได้กับแกล้มที่รสชาติตัดกันได้ดีสุดๆ กับเบียร์จริงๆค่ะ


🔥🔥กะเพราทะเลเดือด🔥🔥

=วัตถุดิบ=
* กระเพรา 4-5 กิ่ง
* หัวหอม 1 ลูก
* ถั่วฝักยาวหั่น 1 ถ้วย
* กระเทียมไทยตำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
* พริกจินดา 10 เม็ด
* กุ้ง 500 กรัม
* ปลาหมึก 500 กรัม
* ซีอิ้วขาว
* ซอสหอยนางรม 1-2 ช้อนโต๊ะ
* ซอสปรุงรส1-2 ช้อนชา
* ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1-2 ช้อนชา
* น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

นำกุ้งและปลาหมึก ล้างทำความสะอาดผ่าหลังเสร็จพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่หัวหอมสับลงไป ผัดประมาณ 2-3 นาทีจนกว่าหัวหอมจะสุก
จากนั้นใส่กระเทียมและพริกที่ตำละเอียดลงไป ผัดจนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ให้ปรับเป็นไฟแรงสุด ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไป ตามด้วยถั่วฝักยาว

ผัดต่อประมาณ 1-2 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว    ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายแดง ชิมรสชาติดูก่อน จากนั้นใส่ใบกระเพรา ปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆและไข่ดาวเลยค่ะ


🔥🔥ตามมาด้วย พริกน้ำปลา🔥🔥
         สูตรเฉพาะของ จขกท ค่ะ
= ส่วนผสม=
* พริกขี้หนูสับ
* พริกจินดาสับ
* น้ำปลาทิพรส
* กระเทียมโทนสับ 2 กลีบ
* มะนาว 2-3 ซีก
* น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่