ข้าวขาหมูหากินที่อร่อยๆยากค่ะ ส่วนมากจะหวานเลี่ยนไปเลย หรือถ้าเจอร้านที่น้ำซุปอร่อยแต่หมูจะแข็งไม่นิ่ม ซึ่งทำให้เสียอารมณ์ในการทานมาก จขกท ลองหลายสูตรมากค่ะ นำมาปรับเปลี่ยนกว่าจะได้สูตรที่ถูกใจนานเหมือนกันค่ะ สูตรนี้เปิดบ้านให้เพื่อนมาทานข้าวที่บ้านทีไร ถึงทำขาหมู 4-5 ขาก็หมดค่ะ ไม่เคยเหลือ น้ำซุปจะกลมกล่อมมาก สูตรนี้หวานและเค็มพอๆกันนะคะ ไม่มีหวานเกินหรือเค็มเกินค่ะ เพื่อนๆเลยติดใจขาหมูสูตรนี้มาก มาเริ่มกันเลยค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ
ส่วนผสม
- ขาหมูและคากิ 3 กก
- อบเชย 4-5 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก
- ไข่ต้มปอกเปลือก 10 ฟอง
- ผักกาดดอง 3 ห่อเล็ก
- ข่าแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 3 ชิ้น
- รากผักชี 10 ราก
- พริกไทยดำโขลกละเอียด 1.5 ชต
- น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
- น้ำตาลกรวด 30 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 ชต
- เกลือทะเล 2.5 ชต
- ซอสปรุงรส 3 ชต
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- น้ำมันพืชสำหรับทอดหนังหมู 1 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มด้วยการนำขาหมูไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ให้หนังหมูฟู แต่ไม่ต้องมาก เอาแค่หนังหมูเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มก็พอค่ะ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พอสะเด็ดน้ำมันดีแล้วใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม ข่าแก่ ลงไปคั่วประมาณ 2-3 นาทีแล้วค่อยตามด้วยพริกไทย คั่วต่ออีกสัก 2-3 นาทีพอหอมดีก็เทใส่ในหม้อตุ๋นและใส่รากผักชีตามลงไป
ใช้กระทะใบเดิม ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปรอจนน้ำตาลปี๊บละลาย และมีสีน้ำตาลเข้ม ก็ใส่น้ำลงไป รอจนน้ำตาลละลายไปกับน้ำอีกทีเททั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น
เติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูสัก 2 นิ้ว หม้อที่ จขกท ใช้จะคล้ายๆกับหม้อแรงดันค่ะ ซึ่งเป็นหม้อสำหรับใช้ตุ๋นโดยเฉพาะ น้ำซุปจะไม่ลดลงไปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นบางบ้านอาจจะเติมน้ำมากกว่านี้นะคะ ขึ้นอยู่กับหม้อของแต่ล่ะบ้านที่ใช้ด้วยค่ะ
นำหม้อตุ๋นขาหมูตั้งเตาแก๊ส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ
พอน้ำเดือด รี่ไฟตุ๋นด้วยไฟอ่อนมาก ความแรงของไฟแค่ให้ผิวน้ำในหม้อกระเพื่อมเล็กน้อยก็พอ
พอตุ๋นไปสักพัก น้ำมันหมูจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำซุปให้ใช้ทัพพีช้อนตักออกให้หมดเลยนะคะ จขกท ตักออกมาได้ครึ่งถ้วยใหญ่เลยค่ะ
พอตุ๋นไประมาณ 3 ชม ก็ใส่ไข่ต้มลงไป ตามด้วยผักกาดดองที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ (ล้างจนหายเปรี้ยว) จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1-2 ชม.
เพียงแค่นี้เราก็ได้ขาหมูที่แสนอร่อย หมูนุ่มแบบละลายในปากเลยค่ะ หนังหมูฟูมาก บอกเลยว่าสูตรนี้ 100 เต็มร้อยเลยค่ะ
ผักคะน้า เวลาจะทาน ให้เอาทั้งต้นใส่ลงไปลวกในหม้อน้ำขาหมูให้สุก แล้วเอาขึ้นมาสับใส่จานตอนที่จะทานค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนู
- กระเทียมไทย
- น้ำส้มสายชู
- เกลือทะเล
- น้ำตาลทราย
จขกท ใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ รู้สึกมันจะหอมกว่าพริกเหลืองค่ะ เคยลองใช้พริกเหลืองแล้วแต่บอกเลยค่ะว่าสู้พริกขี้หนูสวนไม่ได้เลยค่ะ
🐷ข้าวขาหมู สูตรหมูนุ่มละลายในปาก🐷
ข้าวขาหมูหากินที่อร่อยๆยากค่ะ ส่วนมากจะหวานเลี่ยนไปเลย หรือถ้าเจอร้านที่น้ำซุปอร่อยแต่หมูจะแข็งไม่นิ่ม ซึ่งทำให้เสียอารมณ์ในการทานมาก จขกท ลองหลายสูตรมากค่ะ นำมาปรับเปลี่ยนกว่าจะได้สูตรที่ถูกใจนานเหมือนกันค่ะ สูตรนี้เปิดบ้านให้เพื่อนมาทานข้าวที่บ้านทีไร ถึงทำขาหมู 4-5 ขาก็หมดค่ะ ไม่เคยเหลือ น้ำซุปจะกลมกล่อมมาก สูตรนี้หวานและเค็มพอๆกันนะคะ ไม่มีหวานเกินหรือเค็มเกินค่ะ เพื่อนๆเลยติดใจขาหมูสูตรนี้มาก มาเริ่มกันเลยค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ
ส่วนผสม
- ขาหมูและคากิ 3 กก
- อบเชย 4-5 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก
- ไข่ต้มปอกเปลือก 10 ฟอง
- ผักกาดดอง 3 ห่อเล็ก
- ข่าแก่ขนาดเท่าหัวแม่มือ 3 ชิ้น
- รากผักชี 10 ราก
- พริกไทยดำโขลกละเอียด 1.5 ชต
- น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
- น้ำตาลกรวด 30 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 ชต
- เกลือทะเล 2.5 ชต
- ซอสปรุงรส 3 ชต
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- น้ำมันพืชสำหรับทอดหนังหมู 1 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มด้วยการนำขาหมูไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ให้หนังหมูฟู แต่ไม่ต้องมาก เอาแค่หนังหมูเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มก็พอค่ะ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พอสะเด็ดน้ำมันดีแล้วใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม ข่าแก่ ลงไปคั่วประมาณ 2-3 นาทีแล้วค่อยตามด้วยพริกไทย คั่วต่ออีกสัก 2-3 นาทีพอหอมดีก็เทใส่ในหม้อตุ๋นและใส่รากผักชีตามลงไป
ใช้กระทะใบเดิม ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปรอจนน้ำตาลปี๊บละลาย และมีสีน้ำตาลเข้ม ก็ใส่น้ำลงไป รอจนน้ำตาลละลายไปกับน้ำอีกทีเททั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น
เติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูสัก 2 นิ้ว หม้อที่ จขกท ใช้จะคล้ายๆกับหม้อแรงดันค่ะ ซึ่งเป็นหม้อสำหรับใช้ตุ๋นโดยเฉพาะ น้ำซุปจะไม่ลดลงไปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นบางบ้านอาจจะเติมน้ำมากกว่านี้นะคะ ขึ้นอยู่กับหม้อของแต่ล่ะบ้านที่ใช้ด้วยค่ะ
นำหม้อตุ๋นขาหมูตั้งเตาแก๊ส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ
พอน้ำเดือด รี่ไฟตุ๋นด้วยไฟอ่อนมาก ความแรงของไฟแค่ให้ผิวน้ำในหม้อกระเพื่อมเล็กน้อยก็พอ
พอตุ๋นไปสักพัก น้ำมันหมูจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำซุปให้ใช้ทัพพีช้อนตักออกให้หมดเลยนะคะ จขกท ตักออกมาได้ครึ่งถ้วยใหญ่เลยค่ะ
พอตุ๋นไประมาณ 3 ชม ก็ใส่ไข่ต้มลงไป ตามด้วยผักกาดดองที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ (ล้างจนหายเปรี้ยว) จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1-2 ชม.
เพียงแค่นี้เราก็ได้ขาหมูที่แสนอร่อย หมูนุ่มแบบละลายในปากเลยค่ะ หนังหมูฟูมาก บอกเลยว่าสูตรนี้ 100 เต็มร้อยเลยค่ะ
ผักคะน้า เวลาจะทาน ให้เอาทั้งต้นใส่ลงไปลวกในหม้อน้ำขาหมูให้สุก แล้วเอาขึ้นมาสับใส่จานตอนที่จะทานค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนู
- กระเทียมไทย
- น้ำส้มสายชู
- เกลือทะเล
- น้ำตาลทราย
จขกท ใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ รู้สึกมันจะหอมกว่าพริกเหลืองค่ะ เคยลองใช้พริกเหลืองแล้วแต่บอกเลยค่ะว่าสู้พริกขี้หนูสวนไม่ได้เลยค่ะ