สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำ
แกงส้มมะละกอ ซึ่งเป็นสูตรของพ่อ ใส่กะทิ ปลาย่างป่น และยอดมะขามอ่อน รสชาติหอม มัน หวานกะทิ เปรี้ยวน้ำมะขามเปียกกับยอดมะขาม เข้ากั๊นน เข้ากัน ไปดูสูตรกันจ้า!!
เพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่าน ดูคลิปได้ที่นี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง ทำแกงส้มมะละกอ
มะละกอห่าม 500 กรัม
กะทิ 500 ml.
พริกแกงเผ็ด 1½ ช้อนโต๊ะ
กระชาย 5 หัว
ปลาย่างป่น 2 ช้อนโตีะ
เนื้อหมู 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะขามอ่อน 1 กำ
วิธีทำแกงส้มมะละกอ
เตรียมวัตถุดิบ เลือกมะละกอที่ห่าม เปลือกเขียวแซมเหลืองนิดๆ ปอกเปลือกออกมาจะได้สีอมเหลืองอมส้ม เนื้อมะละกอยังแข็ง นำไปทำแกงส้มมะละกอ หรือมะละกอทอดได้ค่ะ
เราจะนำพริกแกงเผ็ด ปลาย่างป่น กับกระชาย มาตำรวมกันค่ะ กลิ่นจะหอมมากๆ
จากนั้นให้นำพริกแกงที่โขลกได้ที่เป็นเนื้อเดียวกันไปผัดกับกะทิ
เมื่อหอมกลิ่นพริกแกงให้ใส่หมูลงไปค่ะ ผัดจนหมูสุก หากแห้งไปให้เติมกะทิได้นิดหน่อยค่ะ กันหม้อไหม้
จากนั้นใส่กะทิลงไปทั้งหมด คนให้พริกแกงละลายเข้ากัน รอจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาล
รอให้เดือดอีกครั้งใส่มะละกอลงไปค่ะ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ต้มต่อไปอีก 5 นาที หากต้มนานกว่านี้จะทำให้มะละกอเละไม่น่ากิน และน้ำจะข้นเกินไป
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบมะขามอ่อน ปิดแก๊ส และคนให้เข้ากัน แกงส้มมะละกอหม้อนี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ทำง่าย หอม มัน อร่อย
แกงส้มมะละกอสูตรนี้ พ่อจะทำให้กินตลอดค่ะ วันนี้เลยชวนพ่อเข้าครัวมาทำกับข้าวกัน เก็บสูตรและแบ่งปันให้เพื่อนๆ ที่สนใจการทำอาหาร บ้านใครมีมะละกอนี่โชคดีมากๆ ประหยัดตังไปได้หลายบาท ส่วนเนื้อหมู และหมูสามชั้น เพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้ง ปลา ไข่ปลา หรือใส่ปลากระป๋องแทนก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบเลย ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ ไว้เจอกับใหม่ในกระทู้หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ :")
ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่ Mai's Kitchen
♡ youtube :
https://www.youtube.com/maidiary
♡ page :
http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter :
https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig :
https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen
แกงส้มมะละกอ (สูตรคุณพ่อ) เมนูง่ายๆ อาหารพื้นบ้านสุดอร่อย - Mai's Kitchen
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำ แกงส้มมะละกอ ซึ่งเป็นสูตรของพ่อ ใส่กะทิ ปลาย่างป่น และยอดมะขามอ่อน รสชาติหอม มัน หวานกะทิ เปรี้ยวน้ำมะขามเปียกกับยอดมะขาม เข้ากั๊นน เข้ากัน ไปดูสูตรกันจ้า!!
เพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่าน ดูคลิปได้ที่นี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง ทำแกงส้มมะละกอ
มะละกอห่าม 500 กรัม
กะทิ 500 ml.
พริกแกงเผ็ด 1½ ช้อนโต๊ะ
กระชาย 5 หัว
ปลาย่างป่น 2 ช้อนโตีะ
เนื้อหมู 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะขามอ่อน 1 กำ
วิธีทำแกงส้มมะละกอ
เตรียมวัตถุดิบ เลือกมะละกอที่ห่าม เปลือกเขียวแซมเหลืองนิดๆ ปอกเปลือกออกมาจะได้สีอมเหลืองอมส้ม เนื้อมะละกอยังแข็ง นำไปทำแกงส้มมะละกอ หรือมะละกอทอดได้ค่ะ
เราจะนำพริกแกงเผ็ด ปลาย่างป่น กับกระชาย มาตำรวมกันค่ะ กลิ่นจะหอมมากๆ
จากนั้นให้นำพริกแกงที่โขลกได้ที่เป็นเนื้อเดียวกันไปผัดกับกะทิ
เมื่อหอมกลิ่นพริกแกงให้ใส่หมูลงไปค่ะ ผัดจนหมูสุก หากแห้งไปให้เติมกะทิได้นิดหน่อยค่ะ กันหม้อไหม้
จากนั้นใส่กะทิลงไปทั้งหมด คนให้พริกแกงละลายเข้ากัน รอจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาล
รอให้เดือดอีกครั้งใส่มะละกอลงไปค่ะ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ต้มต่อไปอีก 5 นาที หากต้มนานกว่านี้จะทำให้มะละกอเละไม่น่ากิน และน้ำจะข้นเกินไป
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบมะขามอ่อน ปิดแก๊ส และคนให้เข้ากัน แกงส้มมะละกอหม้อนี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ทำง่าย หอม มัน อร่อย
แกงส้มมะละกอสูตรนี้ พ่อจะทำให้กินตลอดค่ะ วันนี้เลยชวนพ่อเข้าครัวมาทำกับข้าวกัน เก็บสูตรและแบ่งปันให้เพื่อนๆ ที่สนใจการทำอาหาร บ้านใครมีมะละกอนี่โชคดีมากๆ ประหยัดตังไปได้หลายบาท ส่วนเนื้อหมู และหมูสามชั้น เพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้ง ปลา ไข่ปลา หรือใส่ปลากระป๋องแทนก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบเลย ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ ไว้เจอกับใหม่ในกระทู้หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ :")
ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่ Mai's Kitchen
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen