วันนี้ทำเมนู หมูผัดผักรวมสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ เด็กๆก็ชอบ ผู้ใหญ่ก็ทานอย่างฟินเลย ถึงจะทานมื้อดึกก็ไม่อ้วนด้วยค่ะ
ส่วนผสม
ผักกะหล่ำ
แครอท 1 หัว
ถั่วงอก 2 ขีด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 กำมือ
เนื้อหมู 300 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องปรุง
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม
น้ำตาลทรายแดง
กะหล่ำนำมาซอยให้เป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว หรือแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ส่วนแครอทเราใช้ที่ขูดมะละกอขูดค่ะ นำผักทั้งสามอย่างไปล้างแล้วพักใส่ตะกร้าไว้ด้วยกัน ส่วนกระเทียมโขลกให้ล่ะเอียดเลยค่ะ เราไม่ได้ปลอกกระเทียมนะคะเพราะคิดว่าโขลกแบบติดเปลือกเหมือนกระเทียมมันจะหอมกว่าที่ปลอกเปลือกค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนเจียวกระเทียมด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน พอกระเทียมเจียวสีเหลืองแล้วให้ตักออกครึ่งนึงค่ะ(เก็บไว้โรยหน้าตอนผัดเสร็จ)
ใส่หมูลงไปเปลี่ยนเป็นไฟแรงสุดเลยค่ะ ผัดจนหมูเกือบสุกให้ใส่ผักกะหล่ำ แครอท ถั่วงอกลงไปผัดประมาณ 3-5 นาที แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมดูก่อนว่าขาดอะไรไหม สามารถปรุงเพิ่มได้ รสชาติจะออกหวานนิดๆ เค็มตามค่ะ พอได้รสชาติที่ต้องการ ปิดไฟ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ผัดผักรวม สไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม
ผักกะหล่ำ
แครอท 1 หัว
ถั่วงอก 2 ขีด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 กำมือ
เนื้อหมู 300 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องปรุง
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม
น้ำตาลทรายแดง
กะหล่ำนำมาซอยให้เป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว หรือแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ส่วนแครอทเราใช้ที่ขูดมะละกอขูดค่ะ นำผักทั้งสามอย่างไปล้างแล้วพักใส่ตะกร้าไว้ด้วยกัน ส่วนกระเทียมโขลกให้ล่ะเอียดเลยค่ะ เราไม่ได้ปลอกกระเทียมนะคะเพราะคิดว่าโขลกแบบติดเปลือกเหมือนกระเทียมมันจะหอมกว่าที่ปลอกเปลือกค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนเจียวกระเทียมด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน พอกระเทียมเจียวสีเหลืองแล้วให้ตักออกครึ่งนึงค่ะ(เก็บไว้โรยหน้าตอนผัดเสร็จ)
ใส่หมูลงไปเปลี่ยนเป็นไฟแรงสุดเลยค่ะ ผัดจนหมูเกือบสุกให้ใส่ผักกะหล่ำ แครอท ถั่วงอกลงไปผัดประมาณ 3-5 นาที แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมดูก่อนว่าขาดอะไรไหม สามารถปรุงเพิ่มได้ รสชาติจะออกหวานนิดๆ เค็มตามค่ะ พอได้รสชาติที่ต้องการ ปิดไฟ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ