วันนี้เอาสูตรชอพช็อกโกเเลตชิพคุกกี้มาฝากค่ะ เอาใจคนชอบชอพคุกกี้ ทำเเป้งคุ้กกี้เก็บไว้ในตู้เเช่เเข็ง เวลาจะทานค่อยนำมาละลายเเละอบไว้ทานร้อนๆเหมือนทานที่ร้านเลยค่ะ สุดฟินเวอร์
สูตร สำหรับ 6 คุกกี้ค่ะ
53 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
42 กรัม นํ้าตาล
56 กรัม เนยจืดละลาย
30 กรัม ไข่ไก่
88 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/4 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
85 กรัม ดาร์กช็อกโกเเลตชิพ
วิธีทำ
1 นำนํ้าตาล นํ้าตาลทรายเเดง เเละเนยละลายใส่ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่ไข่ไก่ เเละ กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน
3 นำเเป้ง เกลือ เเละ ผงเบกกิ้งโซดาที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในส่วนของนํ้าตาล ตีให้เข้ากัน
4 ใส่ดาร์กช็อกโกเเลตชิพลงไป คนให้เข้ากัน เนื้อเเป้งคุกกี้อาจจะเปียกหน่อย เเต่ไม่ต้องเติมเเป้งเพิ่ม
5 นำไปเเช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำมาอบ เพื่อให้หมักให้เเป้งคุกกี้รสชาติกลมกล่อมขึ้น เเละง่ายต่อการปั้นเเป้งอบ (เเป้งสามารถอยู่ได้ถึง 7 วันในตู้เย็น หรือ 2 เดือนในตู้เเช่เเข็ง )
6 นำเเป้งคุกกี้มาเเบ่งให้ได้ 6 ชิ้นเท่าๆกัน เเละคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
7 วางบนถาดอบที่มีกระดาษรองไว้ โดยวางให้ห่างกันพอประมาณ เพราะเวลาอบเเป้งคุกกี้จะละลายไม่ติดกันหลังอบเสร็จ
8 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 190 องศา ประมาณ 11-12 นาที โดยดูจากเเป้งคุกกี้ด้านข้างจะเป็นสีนํ้าตาลทอง เเต่เนื้อตรงกลางยังเหมือนอบไม่สุกอยู่เล็กน้อย เพราะไม่อย่างนั้น ถ้าอบเป็นสีนํ้าตาลทองหมดเลย คุกกี้จะสุกมากเกินไปเเละเเข็ง ไม่อ่อนตัวในช่วงตรงกลางของคุกกี้
หลังจากนำคุกกี้ออกมาจากเตาอบ กระเเทกถาดคุกกี้เพื่อให้คุกกี้ยุบตัวสวย ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 5-8 นาทีเเล้วสามารถเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำซอฟช็อกโกเเลตชิพคุกกี้ค่ะ
สูตร สำหรับ 6 คุกกี้ค่ะ
53 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
42 กรัม นํ้าตาล
56 กรัม เนยจืดละลาย
30 กรัม ไข่ไก่
88 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา เกลือ
1/4 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
85 กรัม ดาร์กช็อกโกเเลตชิพ
วิธีทำ
1 นำนํ้าตาล นํ้าตาลทรายเเดง เเละเนยละลายใส่ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่ไข่ไก่ เเละ กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน
3 นำเเป้ง เกลือ เเละ ผงเบกกิ้งโซดาที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในส่วนของนํ้าตาล ตีให้เข้ากัน
4 ใส่ดาร์กช็อกโกเเลตชิพลงไป คนให้เข้ากัน เนื้อเเป้งคุกกี้อาจจะเปียกหน่อย เเต่ไม่ต้องเติมเเป้งเพิ่ม
5 นำไปเเช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำมาอบ เพื่อให้หมักให้เเป้งคุกกี้รสชาติกลมกล่อมขึ้น เเละง่ายต่อการปั้นเเป้งอบ (เเป้งสามารถอยู่ได้ถึง 7 วันในตู้เย็น หรือ 2 เดือนในตู้เเช่เเข็ง )
6 นำเเป้งคุกกี้มาเเบ่งให้ได้ 6 ชิ้นเท่าๆกัน เเละคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
7 วางบนถาดอบที่มีกระดาษรองไว้ โดยวางให้ห่างกันพอประมาณ เพราะเวลาอบเเป้งคุกกี้จะละลายไม่ติดกันหลังอบเสร็จ
8 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 190 องศา ประมาณ 11-12 นาที โดยดูจากเเป้งคุกกี้ด้านข้างจะเป็นสีนํ้าตาลทอง เเต่เนื้อตรงกลางยังเหมือนอบไม่สุกอยู่เล็กน้อย เพราะไม่อย่างนั้น ถ้าอบเป็นสีนํ้าตาลทองหมดเลย คุกกี้จะสุกมากเกินไปเเละเเข็ง ไม่อ่อนตัวในช่วงตรงกลางของคุกกี้
หลังจากนำคุกกี้ออกมาจากเตาอบ กระเเทกถาดคุกกี้เพื่อให้คุกกี้ยุบตัวสวย ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 5-8 นาทีเเล้วสามารถเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ