มาชวนทำ “ตุ๋นกะหล่ำปลี ขยี้หัวใจ “กันค่า

“ตุ๋นกะหล่ำปลี ขยี้หัวใจ  “



วัตถุดิบ (ตอนหมักกระดูกหมู)
1. กระดูกหมู ครึ่ง กก.
2. รากผักชี 5 ต้น
3. กระเทียม 8 กรีบ
4. พริกไทย 1 ชต.
5. ซีอิ๋วขาว 4 ชต.
6. เกลือ 1 หยิบมือ
วัตถุดิบ (ตอนเริ่มตุ๋น)
1. น้ำมันพืช 4 ชต
2. เห็ดหอมตามความชอบ
3. กะหล่ำปลี 1 กก.
4. น้ำเปล่ากะพอให้ท่วมกะหล่ำปลี
5. น้ำมันหอย 3 ทัพพี
6. ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
7. ซีอิ๋วดำ 1 ชต.
8. น้ำตาบปี๊ป 1 ชต.
9. เกลือ 1 ชช
10. ขึ่นฉ่าย 4 ต้น

วิธีทำ
1. โขลก รากผักชี กะเทียม พริกไทย รวมกัน เราจะเรียกว่า3เกลอ จากนั้นนำ3 เกลอลงไปหมักกับกระดูกหมู ตามด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือ หมักทิ้งไว้15 นาที
2. เมื่อครบ 15 นาทีแล้วให้เปิดไฟผัดกระดูกหมูให้หอม โดยเริ่มจากใส่น้ำมันพืช เห็ดหอม ผัดให้หมูพอสุก และ3เกลอมีกลิ่นหอม แล้วปิดไฟ
3. เรียงกะหล่ำปลีที่หั่นแล้วลงไปในหม้อจากนั้นใส่น้ำให้ท่วมกะหล่ำปลีแล้วเปิดไฟแรง
4. ปรุงรสตุ๋นของเราด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊ป แล้วปิดฝารอเดือด
5. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เบาไฟไปเป็นไฟปานกลางไปจนถึงอ่อน เปิดฝาช้อนฟองออกให้หมด แล้วปิดฝาหม้อ ตุ๋นไปอีก1.ชม.
6. ครึ่งชม. แรก ให้เปิดฝาแล้วชิมว่าเค็มไหม ถ้าไม่เค็มให้เกลือไปนิดหน่อย ไม่ต้องเยอะเพราะเราจะตุ๋นอีก ครึ่งชม.เดี๋ยวความเค็มจะมาอีก และใส่ขึ้นฉ่ายลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
7. เมื่อตุ๋นครบ1 ชม แล้ว ทุกอย่างเปื่อยนิ่มแล้วตุ๋นเราก็เป็นอันเสร็จแล้วค่า ปิดไฟแล้ว จัดเสริฟได้เลย

( * กะหล่ำปลีให้เลือกหัวที่ไม่ใหญ่มากหั่นเป็น4ชิ้น เฉือนแกนกลางออกนิดหน่อยแต่ไม่ต้องหมดเพื่อให้ตัวกะหล่ำปลียังยึดติดกันได้อยู่)
( * น้ำตาลปี๊ปจะช่วยดันความหวานของกะหล่ำปลีออกมา )

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่