กุ้งแช่น้ำปลา
กลับมาอีกครั้งกับเมนูกับข้าว/กับแกล้ม ..."กุ้งแช่น้ำปลากับแกล้มรสเด็ด"
ส่วนผสม สำหรับ 1 สูตร
กุ้งสด (ตัวขนาดพอดีคำ) 4 ขีด
พริกชี้ฟ้าแดง 15 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 2 ต้น
มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
วิธีทำ
1 ล้างทำความสะอาด ตัดหัวกุ้งพร้อมปอกเปลือกให้เรียบร้อย
2 ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก
3 นำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที
4 นำกุ้งที่แช่โซดามาล้างน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็น (พักไว้)
5 โขลกพริกกระเทียมรากผักชีให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย
6 จัดกุ้งวางเรียงในจานให้สวยงาม
7 เสร็จแล้วก็ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป
เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลากันแล้วค่ะ
มาแลกเปลี่ยนไอเดียกับแกล้มง่ายๆ ทำเองกินเองที่บ้าน
กุ้งแช่น้ำปลา