‘แกงโฮะวัด’ แกงเก่าเล่าใหม่ไม่มีเหลือทิ้ง แจกสูตรจ้าาาา

‘แกงโฮะวัด’ แกงเก่าเล่าใหม่ไม่มีเหลือทิ้ง แจกสูตรจ้าาาา

แกงโฮะวัด คือความชาญฉลาดในการลดขยะอาหาร (Food Waste) ของคนล้านนาอย่างแท้จริง เพราะที่มาของแกงโฮะ คือการ ‘โฮะ’ เอาแกงที่ชาวบ้านนำมาถวาย ‘ตุ๊เจ้า’ ในงานบุญ รายการอาหารยอดนิยมก็หนีไม่พ้นแกงฮังเล แกงวุ้นเส้น และห่อนึ่ง ในอดีตนับเป็นอาหารชั้นดีที่อุดมด้วยเนื้อสัตว์ เหมาะแก่การปรุงใหม่ๆ เพื่อถวายพระ พุทธศาสนิกชนคนเหนือให้ความสำคัญกับอาหารถวายพระอย่างจริงจัง เพราะท้ายที่สุดแล้วอาหารเหล่านั้นจะถูกแจกจ่ายกลับคืนมาอีกครั้งในนามแกงโฮะวัดนั่นเอง


-------------- ส่วนผสม --------------

แกงฮังเล 2 ถ้วย
แกงเผ็ดหมู 2 ถ้วย
หน่อไม้ดอง 150 กรัม
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น 150 กรัม
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง ½ ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 0.5 นิ้ว 6 ฝัก
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
ยอดและใบตำลึงเด็ด 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ซม.3 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 1 ซม.2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ซม.2 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด10 เม็ด

-------------- วิธีทำ --------------

1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่แกงฮังเล และแกงเผ็ดหมู ผัดจนเข้ากัน ใส่หน่อไม้ดอง ตามด้วยวุ้นเส้น มะเขือเปราะ มะเขือพวง และถั่วฝักยาว ผัดจนผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ตำลึง ผักชีฝรั่ง ผักชี และต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟ
 
หมายเหตุ หากไม่มีแกงเผ็ด เปลี่ยนเป็นแกงเขียวหวานหรือแกงกะทิอื่น ๆ ได้

เพื่อนๆ สามารถติดตาม เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและสูตรอาหารต่างๆ ได้ที่
website : https://krua.co/
Fb : https://www.facebook.com/kruadotco/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่