"โฮะ" ภาษาเหนือมีความหมายประมาณว่า "รวม"
แกงโฮะ หรือคนเหนือเรียกว่า "แก๋งโฮ๊ะ" ก็หมายถึงการนำอาหารหลายๆอย่างมารวมกัน โดยคนสมัยก่อนเมื่อมีงานบุญต่างๆ พอมีอาหารเหลือ(แต่ไม่บูดไม่เสีย)มาแกงรวมกัน โดยใส่ส่วนผสมเพิ่งลงไปให้มีรสชาดมากขึ้นอย่างเช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด วุ้นเส้น หน่อไม้ดอง มะเขือ หรือมะเขือพวง
บางครั้งอาจใช้อาหารทำใหม่เช่นแกงจืดวุ้นเส้น รวมกับแกงฮังเลให้แกงฮังเลเป็นส่วนผสมหลัก แต่ในปัจจุบันก็มีการประยุกต์โดยการนำแกงเขียวหวาน แกงพะแนงต่างๆ หรือพริกแกงมาทำก็ได้ครับ
วันนี้ผมเลยจะลองนำพะแนงหมูกับพริกแกงแดงมาทำ แกงโฮะ ให้ดูนะครับ
•ส่วนผสม•
พริกแกงแดง 20฿
แกงพะแนงหมู 1 ถุง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด
มะเขือเปราะ3-4 ลูก
วุ้นเส้น 1ถุงเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก(ทำลูกโดด)
ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
ยอดตำลึง ชะอม ผักชีฝรั่ง(ผมไปอ้อนแม่ค้าขอซื้ออย่างละนิดหน่อย ใช้ไม่เยอะครับ ฮ่าๆ)
•ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม•
เริ่มแรกก็หั่นตะไคร้เป็นชิ้นๆ ทุบๆหน่อยนะครับ
ซอยมะเขือเปราะเป็นชิ้นๆแล้วแช่ในน้ำเกลือพักไว้ไม่ให้ดำครับ
เด็ดยอดตำลึง ชะอม ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูและถั่วฝักยาวล้างน้ำให้สะอาดใส่จานพักไว้ก่อนครับ
เตรียมหน่อไม้ดอง ถ้าเปรี้ยวมากก็บีบเอาน้ำออกนิดหน่อยนะครับ
ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นๆไว้โรยตอนสุดท้ายครับ
•ขั้นตอนการทำ•
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยตั้งให้น้ำมันร้อนแล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่ของที่สุกยากลงไปก่อนครับ มะเขือ ถั่วฝักยาว ผัดไปเรื่อยสักพักครับพอให้สีเริ่มเปลี่ยน
ใส่หน่อไม้ดองตามลงไปครับ แล้วก็ตามด้วยแกงพะแนง พอดีผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ครับ
ใส่แกงพะแนงและวุ้นเส้นตามลงไปครับ ใครจะใส่วุ้นเส้นหลังสุดก็ได้ครับ
(ตอนทำลืมถ่ายตอนที่เอาพะแนงลงหม้อครับเลยไม่มีรูป ขอโทษด้วยนะครับ)
ใส่ผักทุกอย่างรวมทั้งพริกขี้หนูตามลงไป คนไปให้ทั่วจะได้สุกทั่วๆกัน พร้อมปรุงรสตามความชอบเลยครับ
เมื่อผักเริ่มสุกก็โรยใบมะกรูดปิดท้าย คนๆให้ทั่วแล้วปิดไฟยกลงจากเตาเลยครับ
ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆเพิ่มความอร่อยครับ
ลำดับการใส่ส่วนผสมต่างๆก็ไม่ได้ยึดจายตัวนะครับใครสะดวกใส่อันไหนก่อนหลังก็ตามสะดวกแค่ให้ใส่ผักที่สุกยากไปก่อนแค่นั้นครับ
หวังว่าเมนู แกงโฮะ หรือคนเหนือเรียกว่า แก๋งโฮ๊ะ ที่ผมมานำเสนอในครั้งนี้ จะได้เป็นหนึ่งในเมนูที่ทุกคนได้ลองนำไปทำให้คนที่บ้านลองชิมดูนะครับ
ขอบคุณจ้าดนัก ตี้เข้ามาแอ่วในกระทู้ของผมครับ
ํ# แกงโฮะ # จากพริกแกงแดง vs พะแนงหมู
"โฮะ" ภาษาเหนือมีความหมายประมาณว่า "รวม"
แกงโฮะ หรือคนเหนือเรียกว่า "แก๋งโฮ๊ะ" ก็หมายถึงการนำอาหารหลายๆอย่างมารวมกัน โดยคนสมัยก่อนเมื่อมีงานบุญต่างๆ พอมีอาหารเหลือ(แต่ไม่บูดไม่เสีย)มาแกงรวมกัน โดยใส่ส่วนผสมเพิ่งลงไปให้มีรสชาดมากขึ้นอย่างเช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด วุ้นเส้น หน่อไม้ดอง มะเขือ หรือมะเขือพวง
บางครั้งอาจใช้อาหารทำใหม่เช่นแกงจืดวุ้นเส้น รวมกับแกงฮังเลให้แกงฮังเลเป็นส่วนผสมหลัก แต่ในปัจจุบันก็มีการประยุกต์โดยการนำแกงเขียวหวาน แกงพะแนงต่างๆ หรือพริกแกงมาทำก็ได้ครับ
วันนี้ผมเลยจะลองนำพะแนงหมูกับพริกแกงแดงมาทำ แกงโฮะ ให้ดูนะครับ
•ส่วนผสม•
พริกแกงแดง 20฿
แกงพะแนงหมู 1 ถุง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด
มะเขือเปราะ3-4 ลูก
วุ้นเส้น 1ถุงเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก(ทำลูกโดด)
ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
ยอดตำลึง ชะอม ผักชีฝรั่ง(ผมไปอ้อนแม่ค้าขอซื้ออย่างละนิดหน่อย ใช้ไม่เยอะครับ ฮ่าๆ)
•ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม•
เริ่มแรกก็หั่นตะไคร้เป็นชิ้นๆ ทุบๆหน่อยนะครับ
ซอยมะเขือเปราะเป็นชิ้นๆแล้วแช่ในน้ำเกลือพักไว้ไม่ให้ดำครับ
เด็ดยอดตำลึง ชะอม ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูและถั่วฝักยาวล้างน้ำให้สะอาดใส่จานพักไว้ก่อนครับ
เตรียมหน่อไม้ดอง ถ้าเปรี้ยวมากก็บีบเอาน้ำออกนิดหน่อยนะครับ
ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นๆไว้โรยตอนสุดท้ายครับ
•ขั้นตอนการทำ•
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยตั้งให้น้ำมันร้อนแล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่ของที่สุกยากลงไปก่อนครับ มะเขือ ถั่วฝักยาว ผัดไปเรื่อยสักพักครับพอให้สีเริ่มเปลี่ยน
ใส่หน่อไม้ดองตามลงไปครับ แล้วก็ตามด้วยแกงพะแนง พอดีผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ครับ
ใส่แกงพะแนงและวุ้นเส้นตามลงไปครับ ใครจะใส่วุ้นเส้นหลังสุดก็ได้ครับ
(ตอนทำลืมถ่ายตอนที่เอาพะแนงลงหม้อครับเลยไม่มีรูป ขอโทษด้วยนะครับ)
ใส่ผักทุกอย่างรวมทั้งพริกขี้หนูตามลงไป คนไปให้ทั่วจะได้สุกทั่วๆกัน พร้อมปรุงรสตามความชอบเลยครับ
เมื่อผักเริ่มสุกก็โรยใบมะกรูดปิดท้าย คนๆให้ทั่วแล้วปิดไฟยกลงจากเตาเลยครับ
ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆเพิ่มความอร่อยครับ
ลำดับการใส่ส่วนผสมต่างๆก็ไม่ได้ยึดจายตัวนะครับใครสะดวกใส่อันไหนก่อนหลังก็ตามสะดวกแค่ให้ใส่ผักที่สุกยากไปก่อนแค่นั้นครับ
หวังว่าเมนู แกงโฮะ หรือคนเหนือเรียกว่า แก๋งโฮ๊ะ ที่ผมมานำเสนอในครั้งนี้ จะได้เป็นหนึ่งในเมนูที่ทุกคนได้ลองนำไปทำให้คนที่บ้านลองชิมดูนะครับ
ขอบคุณจ้าดนัก ตี้เข้ามาแอ่วในกระทู้ของผมครับ