"แกงโฮะ" หลังสงกรานต์ กับข้าวบ้านๆ ของชาวเหนือหมู่เฮา

กระทู้สนทนา
ประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่ไทย  ปี๋ใหม่เมือง  ผ่านไปด้วยความชุ่มฉ่ำของบรรยากาศการเล่นน้ำและรดน้ำดำหัว
ของพรจากผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ

ปีใหม่ของทางเหนือ  อาหารคาวที่นิยมทำไปทำบุญที่วัดที่เห็น ๆ ก็จะมีแกงฮังเลอยู่ 1 อย่างละที่นิยมทำกัน
ซึ่งสล่าปู่เองก็เคยนำเสนอถึงวิธีทำไปบ้างแล้ว  และก็เคยบอกตลอดมาว่ามันไม่มีสูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว
ว่าต้องทำอย่างนั้น สีต้องอย่างนี้ รสต้องนั่นนำนี่นำ  มันจะขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่นหรือความเคยชินในการทำ
ของแต่ละท่าน

หลังจากแต่ละบ้านแกงโฮะเพื่อไปทำบุญที่วัด ก็จะแบ่งทานไปยังผู้ที่เคารพนับถือหรือสนิทสนมคุ้นเคยกัน
แกงที่เหลือจากไปวัด + กับแกงที่แบ่งทานกันไปมา  พอหลังเทศกาลมักจะถูกนำไปแปลงร่าง เปลี่ยนโฉม
กันใหม่ ซึ่งคนเหนือจะรู้จักดี นั่นก็คือ "แกงโฮะ" นั่นเอง

แกงฮังเลของแต่ละบ้านจะทำมากทำน้อยไม่เท่ากัน  ของสล่าปู่ปีนี้ทำ 6 ก.ก.  ให้พอทำบุญพอแบ่ง และพอ
เหลือไว้ทำแกงโฮะ







ปีนี้มาช้า เพราะคนไม่พร้อมหน้าพร้อมตากันกะทำทั้งทีให้ได้กินถ้วนหน้ากัน  วันนี้ฤกษ์ดีมีคนอยู่ครบ  ก็เลยได้
แกงโฮะหม้อใหญ่  กะกินทั้งในบ้านและแจกจ่าย



หลังจากออกไปซื้อผักจากตลาดกลับมา  ก็วานเด็ก ๆ  ช่วยจัดการเรื่องเด็ดผัก  ส่วนตัวสล่าเริ่มเตรียมแกงเลย

แกงฮังเลอยู่ในตูเย็นจัดการเอาออกมา ใส่ลงในกระทะรวมกับ พริกแกง  ตะไคร้ซอยแฉลบ  หน่อไม้ดอง  เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง



อย่างใจเย็นไฟไม่แรง  เพราะกะแกงหน่อไม้ดองให้หายขื่นและเข้าเนื้อ  รวมทั้งรอแผนกผักด้วย



นี่เลยครับ สล่าปู่ชอบเรียกว่า "หัวเชื้อแกงโฮะ"  แกงฮังเลปกติจะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แต่หมูมันเปื่อยอยู่แล้วแค่เอาทัพพีสับ ๆ ก็จะ
กลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย  งานนี้ถือว่าหัวเชื้อค่อนข้างจะจัดเต็ม



ผักเปื่อยช้าถูกส่งมาก่อน  มีใบมะกรูด  ถั่วฝักยาว  มะเขือพวง ลูกโดด จัดการลงไปเป็นชุดแรก





ตามด้วยมะเขือ



สักพัก  ใส่ยอดและใบอ่อนตำลึง  สล่าปู่ใส่ยอดโกสนลงไปด้วยช่วยความหวาน  คนคลุกให้ผักแค่สุก





ตามด้วยผักปรุงกลิ่น คือผักชีฝรั่ง ชะอม



วุ้นเส้นปิดท้าย



คลุกแค่วุ้นเส้นสุกนุ่มก็ปิดไฟ  ถ่ายลงหม้อเตรียมตักกิน ตักแจกต่อไป





โฮะแห้ง ๆ แบบนี้  คนเหนือทั่วไปจะไม่ค่อยเรียกว่าแกงโฮะ  แต่จะเรียกว่า "คั่วโฮะ" เสียมากกว่า  และถ้าเป็นเหนือจริง ๆ
แกงที่ถือว่าต้องขาดไม่ได้ ก็คือแกงฮังเลนี่แหละ  แต่ถ้าพี่น้องภาคอื่นอยากกิน อยากทำ  ถามว่าใช้แกงอื่นได้ไหม ?
ขอตอบว่าได้ครับ  พวกแกงเผ็ด  แกงเขียวหวาน  พะแนง หรือพวกแกงไทย  สามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะได้แต่รสและ
กลิ่นอาจเปลี่ยนไป จะออกแนวหวาน เวลาแกงบางคนนิยมใส่กะทิลงไปด้วย  ก็ได้หน้าตาและรสชาติอร่อยไปอีกแบบ

ถ้าเป็นโฮะเหนือทั่ว ๆ ไป  จะคุ้นชินกับแบบนี้ครับ ส่วนใครจะปรุงหรือเพิ่มผักอะไรลงไปอีก ก็ขึ้นกับท้องถิ่นหรือความชอบ
ของแต่ละบุคคลครับ  บางคนใส่กะพราะลงไปเป็นกำ ๆ บอกว่าอร่อยดี

เรียกหาข้าวนึ่งกันด่วนเลยครับ





สวัสดีปีใหม่  ลากันไปที่ปรอทข้างตัวบอกว่า 39 องศา C ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่