ประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่ไทย ปี๋ใหม่เมือง ผ่านไปด้วยความชุ่มฉ่ำของบรรยากาศการเล่นน้ำและรดน้ำดำหัว
ของพรจากผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ
ปีใหม่ของทางเหนือ อาหารคาวที่นิยมทำไปทำบุญที่วัดที่เห็น ๆ ก็จะมีแกงฮังเลอยู่ 1 อย่างละที่นิยมทำกัน
ซึ่งสล่าปู่เองก็เคยนำเสนอถึงวิธีทำไปบ้างแล้ว และก็เคยบอกตลอดมาว่ามันไม่มีสูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว
ว่าต้องทำอย่างนั้น สีต้องอย่างนี้ รสต้องนั่นนำนี่นำ มันจะขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่นหรือความเคยชินในการทำ
ของแต่ละท่าน
หลังจากแต่ละบ้านแกงโฮะเพื่อไปทำบุญที่วัด ก็จะแบ่งทานไปยังผู้ที่เคารพนับถือหรือสนิทสนมคุ้นเคยกัน
แกงที่เหลือจากไปวัด + กับแกงที่แบ่งทานกันไปมา พอหลังเทศกาลมักจะถูกนำไปแปลงร่าง เปลี่ยนโฉม
กันใหม่ ซึ่งคนเหนือจะรู้จักดี นั่นก็คือ "แกงโฮะ" นั่นเอง
แกงฮังเลของแต่ละบ้านจะทำมากทำน้อยไม่เท่ากัน ของสล่าปู่ปีนี้ทำ 6 ก.ก. ให้พอทำบุญพอแบ่ง และพอ
เหลือไว้ทำแกงโฮะ
ปีนี้มาช้า เพราะคนไม่พร้อมหน้าพร้อมตากันกะทำทั้งทีให้ได้กินถ้วนหน้ากัน วันนี้ฤกษ์ดีมีคนอยู่ครบ ก็เลยได้
แกงโฮะหม้อใหญ่ กะกินทั้งในบ้านและแจกจ่าย
หลังจากออกไปซื้อผักจากตลาดกลับมา ก็วานเด็ก ๆ ช่วยจัดการเรื่องเด็ดผัก ส่วนตัวสล่าเริ่มเตรียมแกงเลย
แกงฮังเลอยู่ในตูเย็นจัดการเอาออกมา ใส่ลงในกระทะรวมกับ พริกแกง ตะไคร้ซอยแฉลบ หน่อไม้ดอง เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง
อย่างใจเย็นไฟไม่แรง เพราะกะแกงหน่อไม้ดองให้หายขื่นและเข้าเนื้อ รวมทั้งรอแผนกผักด้วย
นี่เลยครับ สล่าปู่ชอบเรียกว่า "หัวเชื้อแกงโฮะ" แกงฮังเลปกติจะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แต่หมูมันเปื่อยอยู่แล้วแค่เอาทัพพีสับ ๆ ก็จะ
กลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย งานนี้ถือว่าหัวเชื้อค่อนข้างจะจัดเต็ม
ผักเปื่อยช้าถูกส่งมาก่อน มีใบมะกรูด ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ลูกโดด จัดการลงไปเป็นชุดแรก
ตามด้วยมะเขือ
สักพัก ใส่ยอดและใบอ่อนตำลึง สล่าปู่ใส่ยอดโกสนลงไปด้วยช่วยความหวาน คนคลุกให้ผักแค่สุก
ตามด้วยผักปรุงกลิ่น คือผักชีฝรั่ง ชะอม
วุ้นเส้นปิดท้าย
คลุกแค่วุ้นเส้นสุกนุ่มก็ปิดไฟ ถ่ายลงหม้อเตรียมตักกิน ตักแจกต่อไป
โฮะแห้ง ๆ แบบนี้ คนเหนือทั่วไปจะไม่ค่อยเรียกว่าแกงโฮะ แต่จะเรียกว่า "คั่วโฮะ" เสียมากกว่า และถ้าเป็นเหนือจริง ๆ
แกงที่ถือว่าต้องขาดไม่ได้ ก็คือแกงฮังเลนี่แหละ แต่ถ้าพี่น้องภาคอื่นอยากกิน อยากทำ ถามว่าใช้แกงอื่นได้ไหม ?
ขอตอบว่าได้ครับ พวกแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน พะแนง หรือพวกแกงไทย สามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะได้แต่รสและ
กลิ่นอาจเปลี่ยนไป จะออกแนวหวาน เวลาแกงบางคนนิยมใส่กะทิลงไปด้วย ก็ได้หน้าตาและรสชาติอร่อยไปอีกแบบ
ถ้าเป็นโฮะเหนือทั่ว ๆ ไป จะคุ้นชินกับแบบนี้ครับ ส่วนใครจะปรุงหรือเพิ่มผักอะไรลงไปอีก ก็ขึ้นกับท้องถิ่นหรือความชอบ
ของแต่ละบุคคลครับ บางคนใส่กะพราะลงไปเป็นกำ ๆ บอกว่าอร่อยดี
เรียกหาข้าวนึ่งกันด่วนเลยครับ
สวัสดีปีใหม่ ลากันไปที่ปรอทข้างตัวบอกว่า 39 องศา C ครับ
"แกงโฮะ" หลังสงกรานต์ กับข้าวบ้านๆ ของชาวเหนือหมู่เฮา
ของพรจากผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ
ปีใหม่ของทางเหนือ อาหารคาวที่นิยมทำไปทำบุญที่วัดที่เห็น ๆ ก็จะมีแกงฮังเลอยู่ 1 อย่างละที่นิยมทำกัน
ซึ่งสล่าปู่เองก็เคยนำเสนอถึงวิธีทำไปบ้างแล้ว และก็เคยบอกตลอดมาว่ามันไม่มีสูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว
ว่าต้องทำอย่างนั้น สีต้องอย่างนี้ รสต้องนั่นนำนี่นำ มันจะขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่นหรือความเคยชินในการทำ
ของแต่ละท่าน
หลังจากแต่ละบ้านแกงโฮะเพื่อไปทำบุญที่วัด ก็จะแบ่งทานไปยังผู้ที่เคารพนับถือหรือสนิทสนมคุ้นเคยกัน
แกงที่เหลือจากไปวัด + กับแกงที่แบ่งทานกันไปมา พอหลังเทศกาลมักจะถูกนำไปแปลงร่าง เปลี่ยนโฉม
กันใหม่ ซึ่งคนเหนือจะรู้จักดี นั่นก็คือ "แกงโฮะ" นั่นเอง
แกงฮังเลของแต่ละบ้านจะทำมากทำน้อยไม่เท่ากัน ของสล่าปู่ปีนี้ทำ 6 ก.ก. ให้พอทำบุญพอแบ่ง และพอ
เหลือไว้ทำแกงโฮะ
ปีนี้มาช้า เพราะคนไม่พร้อมหน้าพร้อมตากันกะทำทั้งทีให้ได้กินถ้วนหน้ากัน วันนี้ฤกษ์ดีมีคนอยู่ครบ ก็เลยได้
แกงโฮะหม้อใหญ่ กะกินทั้งในบ้านและแจกจ่าย
หลังจากออกไปซื้อผักจากตลาดกลับมา ก็วานเด็ก ๆ ช่วยจัดการเรื่องเด็ดผัก ส่วนตัวสล่าเริ่มเตรียมแกงเลย
แกงฮังเลอยู่ในตูเย็นจัดการเอาออกมา ใส่ลงในกระทะรวมกับ พริกแกง ตะไคร้ซอยแฉลบ หน่อไม้ดอง เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง
อย่างใจเย็นไฟไม่แรง เพราะกะแกงหน่อไม้ดองให้หายขื่นและเข้าเนื้อ รวมทั้งรอแผนกผักด้วย
นี่เลยครับ สล่าปู่ชอบเรียกว่า "หัวเชื้อแกงโฮะ" แกงฮังเลปกติจะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แต่หมูมันเปื่อยอยู่แล้วแค่เอาทัพพีสับ ๆ ก็จะ
กลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย งานนี้ถือว่าหัวเชื้อค่อนข้างจะจัดเต็ม
ผักเปื่อยช้าถูกส่งมาก่อน มีใบมะกรูด ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ลูกโดด จัดการลงไปเป็นชุดแรก
ตามด้วยมะเขือ
สักพัก ใส่ยอดและใบอ่อนตำลึง สล่าปู่ใส่ยอดโกสนลงไปด้วยช่วยความหวาน คนคลุกให้ผักแค่สุก
ตามด้วยผักปรุงกลิ่น คือผักชีฝรั่ง ชะอม
วุ้นเส้นปิดท้าย
คลุกแค่วุ้นเส้นสุกนุ่มก็ปิดไฟ ถ่ายลงหม้อเตรียมตักกิน ตักแจกต่อไป
โฮะแห้ง ๆ แบบนี้ คนเหนือทั่วไปจะไม่ค่อยเรียกว่าแกงโฮะ แต่จะเรียกว่า "คั่วโฮะ" เสียมากกว่า และถ้าเป็นเหนือจริง ๆ
แกงที่ถือว่าต้องขาดไม่ได้ ก็คือแกงฮังเลนี่แหละ แต่ถ้าพี่น้องภาคอื่นอยากกิน อยากทำ ถามว่าใช้แกงอื่นได้ไหม ?
ขอตอบว่าได้ครับ พวกแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน พะแนง หรือพวกแกงไทย สามารถนำมาทำเป็นแกงโฮะได้แต่รสและ
กลิ่นอาจเปลี่ยนไป จะออกแนวหวาน เวลาแกงบางคนนิยมใส่กะทิลงไปด้วย ก็ได้หน้าตาและรสชาติอร่อยไปอีกแบบ
ถ้าเป็นโฮะเหนือทั่ว ๆ ไป จะคุ้นชินกับแบบนี้ครับ ส่วนใครจะปรุงหรือเพิ่มผักอะไรลงไปอีก ก็ขึ้นกับท้องถิ่นหรือความชอบ
ของแต่ละบุคคลครับ บางคนใส่กะพราะลงไปเป็นกำ ๆ บอกว่าอร่อยดี
เรียกหาข้าวนึ่งกันด่วนเลยครับ
สวัสดีปีใหม่ ลากันไปที่ปรอทข้างตัวบอกว่า 39 องศา C ครับ