ไรน้ำนางฟ้า (Fairy shirmps) เป็นสัตว์ในกลุ่ม crustaceans ตระกูลเดียวกับกุ้ง ปู
ปัจจุบันนิยมเพาะเลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำ เช่น อาหารปลาสวยงามราคาแพง
แต่ก็ได้ยินว่ามันเป็นสัตว์ที่คนไทยสมัยก่อน โดยเฉพาะภาคอีสานเคยใช้ปรุงเป็นอาหาร เช่น ห่อหมก แกงอ่อม และแกงหน่อไม้
และก็ได้ยินว่ามันเป็นสัตว์ที่อุดมไปด้วยกลูตาเมตเหมือนกุ้งปู เพราะฉะนั้นรสชาติมันก็น่าจะอร่อยหรือเปล่าครับ
คือถ้าเลี้ยงเป็นอาหารได้ก็น่าจะดีนะ เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพาะพันธุ์ง่าย โตเร็ว
เลยอยากทราบว่ารสชาติจริงๆเป็นยังไงบ้างครับ เผื่อมีใครเคยลองชิมมาเองแล้ว
อาจจะประมาณเดียวกับกุ้งฝอยทำนองนั้นหรือเปล่า
ภาพจาก https://home.kku.ac.th/pracha/Fairy%20Shrimp%20Culture%202.htm
ไรน้ำนางฟ้า รสชาติเป็นยังไงเหรอครับ
ปัจจุบันนิยมเพาะเลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำ เช่น อาหารปลาสวยงามราคาแพง
แต่ก็ได้ยินว่ามันเป็นสัตว์ที่คนไทยสมัยก่อน โดยเฉพาะภาคอีสานเคยใช้ปรุงเป็นอาหาร เช่น ห่อหมก แกงอ่อม และแกงหน่อไม้
และก็ได้ยินว่ามันเป็นสัตว์ที่อุดมไปด้วยกลูตาเมตเหมือนกุ้งปู เพราะฉะนั้นรสชาติมันก็น่าจะอร่อยหรือเปล่าครับ
คือถ้าเลี้ยงเป็นอาหารได้ก็น่าจะดีนะ เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพาะพันธุ์ง่าย โตเร็ว
เลยอยากทราบว่ารสชาติจริงๆเป็นยังไงบ้างครับ เผื่อมีใครเคยลองชิมมาเองแล้ว
อาจจะประมาณเดียวกับกุ้งฝอยทำนองนั้นหรือเปล่า
ภาพจาก https://home.kku.ac.th/pracha/Fairy%20Shrimp%20Culture%202.htm