สวัสดีค่ะ วันนี้เอาเมนูผักมาฝากค่ะ ☺
เมนู
คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย นั้นเอง
คะน้าฮ่องกง เป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด มี เบต้า–แคโรทีน สูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ผักคะน้าฮ่องกงยังมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก
มีประโยชน์เยอะแยะขนาดนี้ต้องรีบทำทานกันเลยค่ะ อร่อย แถมมีประโยชน์ ทานง่ายด้วย
🥦
คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย🥦
👉
มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันค่ะ
- คะน้าฮ่องกง 250 กรัม
- น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 3 ดอก
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-น้ำเปล่าหรือน้ำซุป เล็กน้อย
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช. เล็กน้อย
-เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
👉
วิธีการปรุง
1.ก่อนอื่นเราจะลวกคะน้าฮ่องกงกันก่อนเลยนะคะ ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ผักเขียวสวยและมีความเงาน่าทาน
แล้วนำคะน้าฮ่องเต้ลงไปลวกให้พอสุกกรอบ นำเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปลวกด้วยแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพักไว้
พอลวกได้ที่แล้วตักขึ้นมาน็อคในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็น2ท่อนจะได้สะดวกในการทาน ☺
2.จากนั้นมาทำน้ำราดกันต่อเลยค่ะ ตั้งกระทะไฟอ่อนๆใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียมพอหอม
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลลงไปผัดคลุกเคล้าเข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำซุปลงไป (พอดีมีน้ำซุปอยู่เลยได้ใช้ น้ำซุปมีรสชาติอยู่แล้วเลยลดปริมาณน้ำมันหอยลง) ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำลงไปเคี่ยว
จากนั้นใส่เห็ดหอมที่ลวกไว้ลงไป เคี่ยวต่อจนซอสข้น
3.พอเคี่ยวจนข้นได้ที่แล้วปิดเตา จัดเรียงผักคะน้าฮ่องเต้ใส่จาน ราดด้วยน้ำน้ำมันหอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสริฟค่ะ (บางท่านไม่ชอบกระเทียมเจียวก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ขอบคุณที่รับชมค่ะ 🙏
ฝากติดตาม เพจในเฟสบุ๊ค อาหารง่าย ๆทำเองได้ ที่เพจ ครัว Charmmy Orn
ลิ๊งค์ 👉
https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7-Charmmy-Orn-2025130297789865/ 👈
ขอบคุณค่ะ
เมนูผักสีเขียวเพื่อสุขภาพ "คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย"👩🍳🥦
เมนู คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย นั้นเอง
คะน้าฮ่องกง เป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด มี เบต้า–แคโรทีน สูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ผักคะน้าฮ่องกงยังมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก
มีประโยชน์เยอะแยะขนาดนี้ต้องรีบทำทานกันเลยค่ะ อร่อย แถมมีประโยชน์ ทานง่ายด้วย
🥦คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย🥦
👉มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันค่ะ
- คะน้าฮ่องกง 250 กรัม
- น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 3 ดอก
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-น้ำเปล่าหรือน้ำซุป เล็กน้อย
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช. เล็กน้อย
-เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
👉วิธีการปรุง
1.ก่อนอื่นเราจะลวกคะน้าฮ่องกงกันก่อนเลยนะคะ ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ผักเขียวสวยและมีความเงาน่าทาน
แล้วนำคะน้าฮ่องเต้ลงไปลวกให้พอสุกกรอบ นำเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปลวกด้วยแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพักไว้
พอลวกได้ที่แล้วตักขึ้นมาน็อคในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็น2ท่อนจะได้สะดวกในการทาน ☺
2.จากนั้นมาทำน้ำราดกันต่อเลยค่ะ ตั้งกระทะไฟอ่อนๆใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวกระเทียมพอหอม
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลลงไปผัดคลุกเคล้าเข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำซุปลงไป (พอดีมีน้ำซุปอยู่เลยได้ใช้ น้ำซุปมีรสชาติอยู่แล้วเลยลดปริมาณน้ำมันหอยลง) ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำลงไปเคี่ยว
จากนั้นใส่เห็ดหอมที่ลวกไว้ลงไป เคี่ยวต่อจนซอสข้น
3.พอเคี่ยวจนข้นได้ที่แล้วปิดเตา จัดเรียงผักคะน้าฮ่องเต้ใส่จาน ราดด้วยน้ำน้ำมันหอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสริฟค่ะ (บางท่านไม่ชอบกระเทียมเจียวก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ขอบคุณที่รับชมค่ะ 🙏
ฝากติดตาม เพจในเฟสบุ๊ค อาหารง่าย ๆทำเองได้ ที่เพจ ครัว Charmmy Orn
ลิ๊งค์ 👉 https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7-Charmmy-Orn-2025130297789865/ 👈
ขอบคุณค่ะ