ปลาหยอง...จากทูน่ากระป๋อง ทำเองง่าย ได้สุขภาพ


"ปลาหยอง...จากทูน่ากระป๋อง" 
เมนูไขมันต่ำ ทำเองได้ง่ายๆ เก็บไว้ได้นาน ทานกับอะไรก็อร่อย

ส่วนผสมมี 4 อย่างถ้วน ดังนี้

1.ปลาทูน่ากระป๋อง ในน้ำแร่ 2 - 3 กระป๋อง
2.น้ำตาลทราย
3.ซีอิ๊วขาว
4.ซีอิ้วดำ


1. วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย สูตรนี้ ใช้ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 3 กระป๋อง เปิดฝาแทใส่ตะแกรงเพื่อบีบเอาน้ำแร่ออก
โดยพบายามบีบๆคั้นๆให้แห้งที่สุดและพยายามยีๆให้เนื้อปลาทูน่าเป็นฝอยชิ้นเล็กๆ



จากนั้นเทใส่ชามผสม ใส่เครื่องปรุงลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ทูน่า 3 กระป๋อง น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบเลยครับ หรือใครอยากจะได้รสชาติสีสันจัดจ้านกว่านี้ก็เพิ่มเครื่องปรุงลงไปได้ตามชอบเลยครับ 


คลุกเค้าให้เข้ากัน พร้อมกับยีเนื้อปลาทูน่าให้เป็นฝอย 


เสร็จแล้ว ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ไม่ต้องใส่น้ำมัน แล้วค่อยๆคั่วไปอย่างหยุดมือ ระวังอย่าให้เนื้อปลาไหม้ ถ้าไฟแรงเกินไปปรับสลับใช้กับไฟเบาได้ครับ




คั่วไปประมาณ 20 นาทีเนื้อปลาจะแห้งเป็นฝอยเหมือนหมูหยองเลยทีเดียว 


ปล่อยไว้ให้เย็นลงแล้วตักใส่ภาชนะเก็บไว้ทานได้นานๆเลยครับ


ทำเป็นแซนวิชปลาหยองพริกเผาก็อร่อยหรือไม่อยากเผ็ดก็ทำเป็นปลาหยองมายองเนสแบบไขมันต่ำก็ได้ครับ 


หรือรีบๆไม่อยากคิดอะไรมากก็ตักโรยกับข้าวสวยเอาดื้อๆแบบนี้ก็อร่อยดีครับ


เอาง่ายๆใช้กับเด็กเล็กที่ทานยากๆได้ครับจ้ำกับข้าวเหนียวไปเลยอร่อยมาก


ที่คนอวบอ้วนอย่างผมชอบที่สุดคือทานกับสลัดผักต่างๆในมื้อเย็นที่เราต้องการลดแป้งครับอร่อยเข้ากันมากๆกับน้ำสลัดงาขาวญี่ปุ่น

ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ที่สำคัญคือต้องคั่วปลาทูน่าอย่าได้หยุดมือเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะไหม้ได้ง่ายๆ ขั้นตอนการปรุงรสจริงๆก็ปรุงรสได้ตามชอบ อาจเติมพริกปาปริก้าหรือพริกไทยเพิ่มอีกก็ได้ แต่สูตรของเราพยายามให้รสชาติออกกลางๆ ไม่ให้เค็มมาก เพื่อสุขภาพครับ หากสงสัยขั้นตอนไหน ตามไปดูในคลิปได้เลยครับผม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารครับผม อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ 

ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/

และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่