ช่วงนี้เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะกำลังออกดอกสะพรั่งเลยค่ะ
ด้วยความที่อยากกิน ก็เลยให้เพื่อนซื้อส่งมาให้จากอุตรดิตถ์
ราคากิโลกรัมละ 340 บาท ส่ง ems วันเดียวก็ได้รับ
ได้รับเห็ดมาก็จัดการแช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาที ให้เศษดิน เศษใบไม้ที่ติดอยู่หลุดออก
จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 5 น้ำ ล้างจนน้ำที่เป็นโคลนกลายเป็นใสแจ๋ว
เมื่อก่อนเคยซื้อข้างทางแถวกาญจนบุรี ได้เห็ดแก่เหนียวมากเคี้ยวแทบไม่ออก
พอได้ล็อตนี้มารู้เลยว่าอ่อน เพราะเวลากดน้ำหนักลงไปบนเห็ดมันจะนุ่มๆ หยุ่นๆ
วันนี้คิดไว้จะทำ 2 เมนู เมนูหลักเลยก็คือแกงคั่ว ส่วนอีกเมนูเป็นผัดทำคล้ายๆ ผัดพริกสด
จะทำแกงคั่วก็ต้องใส่หมูย่าง ก่อนจะตำพริกแกง ก็เลยอบหมูก่อนเลย (ใช้หมูอบแทนค่ะ)
ใช้หมูส่วนสะโพก แล่เป็นชิ้น หมักด้วยน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว
ห่อด้วยฟอยล์ อบด้วยไฟ 220 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที
ออกมาก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้ เอามาหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้เพื่อใส่ในแกง
ต่อมาเริ่มตำน้ำพริกแกงคั่ว ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ประมาณ 10-15 เม็ด (แอบใส่พริกจินดาเพิ่มความเผ็ดไปอีก 10 เม็ด)
ใส่หอมแดง 10 หัว กระเทียม 20 เม็ด ข่า 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น และกะปิ อย่างละ 1ช้อนชา
พร้อมแล้วก็ตำพริกแห้ง (แช่น้ำ) พอแหลก แล้วก็ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป
โขลกให้ละเอียด แต่วันนี้กล้ามเนื้อแขนอักเสบ ก็เลยโขลกทั้งหมดให้พอแหลก และจับใส่เครื่องปั่นเลย
ได้น้ำพริกพร้อมแล้ว ก็เตรียมแกงกันเลยค่ะ
เราใช้กะทิสำเร็จรูป 1 กิโลกรัมค่ะ แบ่งใส่ถ้วยตรงไว้ก่อน 1/2 ถ้วยตวง
ตั้งกะทิให้พอเดือด ใส่พริกแกงลงไปละลาย คั่วพริกแกงกับกะทิให้หอม
จากนั้นจึงเทกะทิที่เหลือลงไปให้หมด ทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ชิมให้หวานนำเค็มตาม
ใส่เห็ดลงไปต้มจนสุก ประมาณ 5 นาที วิธีเช็คว่าสุกหรือไม่ คือต้องตักมาชิมค่ะ
เห็ดที่ยังไม่สุก จะแข็ง แล้วก็มีกลิ่นดินอยู่ข้างในเล็กน้อย
ระหว่างรอเห็ดสุกก็เตรียมผัก วันนี้ใช้ชะอม กับใบชะพลูค่ะ ล้างให้สะอาด
พอเห็ดสุกก็ใส่หมูย่างที่เตรียมไว้ลงไป
ตามด้วยผัก 2 ชนิด รอจนผักสลดนิดนึงก็ปิดไฟ แล้วตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ
ต่อมาเป็นเมนูผัดค่ะ ตอนแรกตั้งใจจะทำเห็ดผัดน้ำมันหอยอย่างเดียว
แต่เปลี่ยนใจทำแบบผัดพริกสดดีกว่า จะได้ออกเผ็ดๆ หวานๆ
เตรียมเห็ดเผาะที่เหลือ (เซ็ตนี้เอาไปต้มก่อนให้สุก)
ใช้หมูที่เหลือมาหั่นเป็นชิ้น ใช้พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด กระเทียมโขลกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำมันลงไป ผัดกระเทียมให้หอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
ใส่เห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติตามใจชอบ
ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าลงไป ผัดอีกเล็กน้อยแล้วตักใส่จานได้เลย
ขอกินปีละครั้งก็พอ เห็ด 1 กิโลกรัม ทำแกงได้ 1 หม้อใหญ่ และผัดอีก 1 กระทะใหญ่
กินได้ไปอีกหลายวันเลย
เมนูจากเห็ดเผาะ...แกงคั่ว กับผัด เวลากัดแล้วมันเป๊าะในปากคือดี๊ดี