แกงเห็ดถอบ กับข้าวทางเหนือ ใครทำเป็นมั่ง แกงเหมือนกับผมหรือเปล่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอผมแกงเหมือนในคลิปเลยครับ

อร่อยตามภาษาแกงเห็ดถอบบ้าน อยากให้มากินด้วยกัน

วัตถุดิบ
1. เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ 1 ถ้วย
2. ยอดมะขามอ่อน 2 กำมือ

ส่วนผสมพริกแกง ดังนี้
1. เกลือ 1 ช้อนชา
2. พริกแห้ง หรือ พริกหนุ่ม ตามสะดวก ประมาณ 10-13 เม็ด (ชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อยก็ได้ครับ)
3. กระเทียมกลีบเล็ก 6-7 กลีบ
4. หอมแดง 2-3 หัว
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมพจิกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ตั้งหม้อ วอ์มพอร้อน ใส่น้ำมัน 1 ช้อน
3. นำพริกแกงลงคั่วพอหอม แต่ผมจามเลย
555+
4. พอพริกแกงหอม นำเห็ดถอบคั่วกับพริกแกง คนให้ทั่ว สักสองสามรอบ
5. เติมน้ำสะอาดพอให้ท่วมเห็ด 2 ข้อนิ้วมือ
6. เปิดฝาหม้อรอสัก 5 นาที รอน้ำเดือด คนเป็นระยะ
7. เปิดฝาหม้อลองชิมเห็ดว่าสุกหรือยัง???
8. พอเห็ดสุกดีแล้ว เอายอดมะขาม โยนลงไป คนให้เข้ากัน
9. มาถึงขั้นตอนชิม ผมชอบให้รสชาติ เข้ม ๆ พริกแกงหน่อย รสจะออกเค็มนิด ๆ เผ็ดตามมาหน่อย ถ้าใครจะเติมผงชูรสหน่อยก็ได้นะครับ แล้วแต่ชอบ

สุดท้าย หม่ำ ๆๆๆๆๆๆๆ ให้อร่อยครับ ขัาวเหนียวร้อน ๆ อย่าลืม..... ^_^


เห็ดถอบบ้านเฮา ตึงลำขน๋าดดดดดด ปีไห๋นมีเตื๋อ...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่