หัวเรื่องอาจจะเชยๆ ไปหน่อย แต่เราก็รอแม่เห็ดเผาะกลับมาจริงๆนะ
ในที่สุดความหวังของเราก็เป็นจริง เมื่อเดินไปซื้อกับข้าวที่ตลาดแถวบ้าน
ก็เหลือบไปเจอแม่เห็ดเผาะเข้า โอ้วมายก๊อด !!!!! เธอช่างคล้ำดำเสียนี่กระไร
เห็นราคาแล้วกิโลละ 350 บาท(แอบรู้สึกว่าแพง) แต่ไม่รอช้า งานนี้จัดไป 4 ขีด ราคาแค่ไหนเราก็สู้
ว่าแล้วเราก็มาทำ "แกวคั่วเห็ดเผาะ" กันดีกว่า
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ คืออะไร
เป็นเห็ดพื้นบ้านที่นิยมนำมากิน โดยเฉพาะคนในภาคอีสาน
และภาคเหนือ เนื่องจากมีเนื้อกรอบกุบ มีรสหวานเล็กน้อย ดอกเห็ดจะออกเพียงปีละครั้ง
ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน หลังเข้าช่วงต้นฤดูฝนใหม่ๆ หาเก็บได้ในพื้นที่ป่าเท่านั้น
ยังไม่สามารถเพาะเองได้ จึงทำให้มีราคาสูง กิโลกรัมละ 200-500 บาท
(ข้อมูลจาก puechkaset.com)
เครื่องปรุง : น้ำพริกแกงคั่ว
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด (แช่น้ำแล้วเอาเมล็ดพริกออก เหลือแต่เปลือกพริก
หากใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกอีกก็ได้)
2.กะปิ 1 ช้อนชา
3.ข่า 1 ช้อนชา
4.ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
6.หอมแดง 2 หัว
7.กระเทียม 1 หัว
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้เนื้อเนียนละเอียด ถ้ายังหยาบอยู่ก็ใช้วิธีแบบดั้งเดิม
ตำด้วยครกค่ะ (ถ้าหากใครแรงดี ตำกับครกอย่างเดียวก็ได้ แต่เราขี้เกียจ ขอใช้
ตัวช่วยก่อน แล้วค่อยเอามาตำกับครก ลดแรงไปได้ 2 ขีด 555 )
คราวนี้เราก็มีน้ำพริกแกงคั่วกันแล้ว
ปล. แม่บ้านยุคใหม่ ซื้อน้ำพริกแกงคั่วสำเร็จรูปที่เค้าทำขายก็ได้ ประหยัดเวลา ไม่เหนื่อย ไม่เมื่อย
แต่แม่เราบอกว่าตำเองอร่อยกว่า...ก็ได้จ้า....เอาที่แม่สบายใจ....กล้ามแขนเค้าขึ้นหมดแย้ว
เครื่องปรุง : แกงคั่วเห็ดเผาะ
1.น้ำพริกแกงคั่ว
2.เห็ดเผาะ
3.หัวกะทิ (ดูตามปริมาณเห็ดที่มีถ้าเยอะ ซื้อที่เค้าคั้น 1 กิโลเลย)
4.หมูสับ
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปีบ
เห็ดเผาะล้างให้สะอาด เอามาถูๆ กัน ล้างจนดินออกหมด จากนั้นหั่นครึ่ง (เพื่อให้น้ำแกงซึมเข้าไปในเนื้อเห็ด)
ตั้งกระทะเอาหัวกะทิประมาณ 1 ทัพพีเคี่ยวจนแตกมัน
ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไป (ใครกินเผ็ดน้อยไม่ต้องใส่หมดก็ได้)
มันเยิ้มเลย
ใส่หมูสับ ผัดให้สุก
จากนั้นค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสให้ออกเค็มๆหวานๆ หากไม่เผ็ดเติมน้ำพริกแกงคั่วเพิ่มก็ได้
ใส่เห็ดเผาะลงไป
เคี่ยวให้เห็ดสุกและน้ำขลุกคลิก
เสร็จแล้วจ้า น้ำตาจิไหล ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยซู้ดดยอด สมกับที่รอคอยแม่เห็ดเผาะมานานนับปี
[CR] "แกงคั่วเห็ดเผาะ" ชวนทำแกงเห็ดชื่อแปลกๆ อยากกินก็ไม่มีให้กิน..ทำได้แค่รอ..วันที่ฝนพรำๆ
ในที่สุดความหวังของเราก็เป็นจริง เมื่อเดินไปซื้อกับข้าวที่ตลาดแถวบ้าน
ก็เหลือบไปเจอแม่เห็ดเผาะเข้า โอ้วมายก๊อด !!!!! เธอช่างคล้ำดำเสียนี่กระไร
เห็นราคาแล้วกิโลละ 350 บาท(แอบรู้สึกว่าแพง) แต่ไม่รอช้า งานนี้จัดไป 4 ขีด ราคาแค่ไหนเราก็สู้
ว่าแล้วเราก็มาทำ "แกวคั่วเห็ดเผาะ" กันดีกว่า
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ คืออะไร
เป็นเห็ดพื้นบ้านที่นิยมนำมากิน โดยเฉพาะคนในภาคอีสาน
และภาคเหนือ เนื่องจากมีเนื้อกรอบกุบ มีรสหวานเล็กน้อย ดอกเห็ดจะออกเพียงปีละครั้ง
ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน หลังเข้าช่วงต้นฤดูฝนใหม่ๆ หาเก็บได้ในพื้นที่ป่าเท่านั้น
ยังไม่สามารถเพาะเองได้ จึงทำให้มีราคาสูง กิโลกรัมละ 200-500 บาท
(ข้อมูลจาก puechkaset.com)
เครื่องปรุง : น้ำพริกแกงคั่ว
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด (แช่น้ำแล้วเอาเมล็ดพริกออก เหลือแต่เปลือกพริก
หากใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกอีกก็ได้)
2.กะปิ 1 ช้อนชา
3.ข่า 1 ช้อนชา
4.ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
6.หอมแดง 2 หัว
7.กระเทียม 1 หัว
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้เนื้อเนียนละเอียด ถ้ายังหยาบอยู่ก็ใช้วิธีแบบดั้งเดิม
ตำด้วยครกค่ะ (ถ้าหากใครแรงดี ตำกับครกอย่างเดียวก็ได้ แต่เราขี้เกียจ ขอใช้
ตัวช่วยก่อน แล้วค่อยเอามาตำกับครก ลดแรงไปได้ 2 ขีด 555 )
คราวนี้เราก็มีน้ำพริกแกงคั่วกันแล้ว
ปล. แม่บ้านยุคใหม่ ซื้อน้ำพริกแกงคั่วสำเร็จรูปที่เค้าทำขายก็ได้ ประหยัดเวลา ไม่เหนื่อย ไม่เมื่อย
แต่แม่เราบอกว่าตำเองอร่อยกว่า...ก็ได้จ้า....เอาที่แม่สบายใจ....กล้ามแขนเค้าขึ้นหมดแย้ว
เครื่องปรุง : แกงคั่วเห็ดเผาะ
1.น้ำพริกแกงคั่ว
2.เห็ดเผาะ
3.หัวกะทิ (ดูตามปริมาณเห็ดที่มีถ้าเยอะ ซื้อที่เค้าคั้น 1 กิโลเลย)
4.หมูสับ
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปีบ
เห็ดเผาะล้างให้สะอาด เอามาถูๆ กัน ล้างจนดินออกหมด จากนั้นหั่นครึ่ง (เพื่อให้น้ำแกงซึมเข้าไปในเนื้อเห็ด)
ตั้งกระทะเอาหัวกะทิประมาณ 1 ทัพพีเคี่ยวจนแตกมัน
ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไป (ใครกินเผ็ดน้อยไม่ต้องใส่หมดก็ได้)
มันเยิ้มเลย
ใส่หมูสับ ผัดให้สุก
จากนั้นค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสให้ออกเค็มๆหวานๆ หากไม่เผ็ดเติมน้ำพริกแกงคั่วเพิ่มก็ได้
ใส่เห็ดเผาะลงไป
เคี่ยวให้เห็ดสุกและน้ำขลุกคลิก
เสร็จแล้วจ้า น้ำตาจิไหล ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยซู้ดดยอด สมกับที่รอคอยแม่เห็ดเผาะมานานนับปี