วิธีทำยำไข่เค็มให้อร่อย เหมือนร้านข้าวต้ม พร้อมสูตรน้ำยำรสเด็ด ทำง่ายมาก - Mai’s Kitchen


สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ ว่าด้วยเมนูสิ้นเดือนง่ายๆ นั่นก็คือ ยำไข่เค็ม มาพร้อมกับน้ำยำรสเด็ด ย้ำว่าน้ำยำสำหรับยำไข่เค็มเท่านั้นนะคะ เพราะรสจะค่อนไปทางเปรี้ยวหวาน ส่วนรสเค็มเราได้มาจากไข่เค็มเต็มๆ อยู่แล้ว แล้วทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านข้าวต้ม จะบอกว่าง่ายๆมากค่ะ ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ที่สำคัญเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวมากๆ ค่ะ จะทำกินที่บ้าน ที่หอพัก ที่คอนโด หรือทำน้ำยำเตรียมไว้สำหรับทำขายก็ได้หมดถ้าสดชื่นจ้า ไปดูวิธีทำพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่าน ชมคลิปวิธีทำสั้นๆ ได้ที่นี่นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัถุดิบและเครื่องปรุง
ไข่เค็ม 2 ฟอง
ผักชี ต้นหอม อย่างละ 1 ต้น
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำยำไข่เค็มรสเด็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ปล.สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยนะคะ

วิธีทำยำไข่เค็มแสนง่าย

1.ซอยหอมแดง พริกขี้หนู ผักชีต้นหอม รอไว้ได้เลยค่ะ



2.เตรียมไข่เค็มผ่ากลางจัดใส่จานให้สวยงาม


3. มาทำน้ำยำง่ายๆ กันเลยนะคะ ใส่น้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน ให้ละลายนะคะ


4.นำวัตถุดิบที่ซอยไว้มาโรยบนไข่เค็มแต่งหน้าให้สวยงาม เพิ่มกุ้งแห้งลงไปจะได้มีรสชาติและกลิ่นหอมกุ้งค่ะ 


5.จากนั้นตักน้ำยำที่เตรียมไว้ราดลงไป โรยด้วยต้นหอมผักชีตามใจชอบ เมนูยำไข่เค็มก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ 


ถือเป็นเมนูยอดฮิตช่วงสิ้นเดือนเลยนะคะเนี้ย ไม่ต้องไปสั่งซื้อกินที่ร้านข้าวต้มแล้วคราวนี้ ทำเอง กินเอง ประหยัด แถมอร่อยด้วย
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ

มาหัดเข้าครัวไปพร้อมกันๆ หัดทำอาหารง่ายๆ และเมนูอื่นๆ ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy

Mai's Kitchen
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่