สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำกุ้งคั่วพริกเกลือค่ะ หรือกุ้งคั่วพริกกระเทียมค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้ง 300 กรัม ตัดหนวดผ่าหลังนำเส้นดำออก
กระเทียมสับ 30 กรัม
พริกแดงจินดาสับ 10 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
-กุ้งตัดหนวด ผ่าหลัง เอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย
-คลุกแป้ง เตรียมทอดค่ะ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงทอด
ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นมาเจียวกระเทียมให้พอเหลือง
แล้วใส่พริกสับลงไปคั่วให้เข้ากันค่ะ
นำกุ้งที่เราทอดไว้มาใส่รวมกับกระเทียมพริก แล้วใส่เครื่องปรุงเกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันด้วยไฟแรง
ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆค่ะ
สามารถรสดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ ขอบคุณค่ะ
***กุ้งคั่วพริกเกลือ มาอร่อยง่ายๆกันค่ะ
กุ้ง 300 กรัม ตัดหนวดผ่าหลังนำเส้นดำออก
กระเทียมสับ 30 กรัม
พริกแดงจินดาสับ 10 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
https://www.facebook.com/PhornKitchen/