หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ป่นแมงแคงจิก อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล
กระทู้สนทนา
อาหารภาคอีสาน
ป่นแมงแคงจิก อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล
แมงแคงจิก เป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ ตัวแมงแคงจะเกาะอยู่ยอดต้นจิก ต้นกุง เลยรียกกันว่าแมงแคงจิก มีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นแมงดานา นิยมเอามาคั่ว เอามาตำน้ำปริกกินกับผักสด ปัจจุบันเริ่มหายาก เพราะมีราคาแพง ตามตลาดขายกันกิโลกรัมละ 2.00 -2,200 บาท วันนี้ผมซื้อจากตลาดมาแค่ 100 เอามาตำเป็นน้ำพริก อยากกินกับผักกสดๆ วิธีปรุง เอาแมงแคงมาคั่ไฟพอสุก พร้อมกระเทียม หอมแดง พริกสด แล้วนำมาตำในครก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาร้าหรือน้ำปลา ตำให้เข้ากันโรยดวยต้นหอมผักชีซอย กินกับผักสดๆตามชอบ อร่อยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
😍🐔🌷🌶🌼🧄@@...(*_*)แกงส้มไก่ผักกวางตุ้ง(*_*)...@@😍🐔🌷🌶🌼🧄
🌸🐔🌶😍วันนี้ขอนำเสนอเมนูแกงส้มไก่ผักกวางตุ้ง รสชาติเผ็ดร้อน เปรี้ยวแซ่บสะใจ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารคลีนไม่ควรพาด 🌸🐔🌶😍 ส่วนผสม เนื้อไก่ ผักกวางตุ้ง พริกแกงส้ม
สมาชิกหมายเลข 3902534
วิธีทำป่นปูนา น้ำพริกปูนากินกับผักลวกแซ่บๆ ทำง่ายๆครับ
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผม(ต้นกับกร บ้านดงหมากไฟ) มีโอกาสได้ทำป่นปูนานะครับเลยจะเอามาแชร์ให้ได้รับชมเผื่อท่านใดอยากลองเอาไปทำรับประทานดูครับ เมนูนี้มีชื่อว่า ป่นปูนา นะครับ ปูนาก็ไปหาขุดเอาตามท
ต้นกับกร บ้านดงหมากไฟ
กินเลือดแปลง เมนูโหดๆแต่ไมใช้เลือด
ถ้าพูดถึงเลือดแปลงมันก็คือเมนู วุ้นเลือดสด ใช้เลือดเป็ด เลือดหมูนำมาคั้นตะไคร้และผสมน้ำอัตราส่วนเท่ากัน เทใส่ชามที่ใส่เครื่องที่ทำไว้สักพักก็จะจับตัวเป็นวุ้น อยากจะลองเหมือนกัน แต่รู้ๆกันว่าเลือดสดมัน
สมาชิกหมายเลข 8579149
ข่างปอง - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
ข่างปอง เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ ที่พวกเรามักขอร้องให้คุณนายน้องหนิงคนแม่ฮ่องสอน สะใภ้คนเก่งของพวกเราทำให้เสมอ ซึ่งเธอก็ไม่ขัดข้องเสมอเช่นกัน วันนี้จึงเป็นการถ่ายรูปขั้นตอนการทำ และซักถามสูตรอาหาร แ
tuk-tuk@korat
😍🐟🌺🌶❤🥣@@...(*_*) แกงส้มปลาSea Bassทอด(*_*)...@@😍🐟🌺🌶❤🥣
🌼🥰🐟🌶🧄วันนี้ขอนำเสนอ แกงส้มปลาSea Bassทอด แกงส้มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ซดน้ำแกงคล่องคอ แกงส้มเป็นเมนูที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนที่หลาย ๆ คนชอบ🌼🥰🐟🌶🧄 ส่วนผสม ปลาSea Ba
สมาชิกหมายเลข 3902534
"ตำป่นแมงแคงจิก" นครพนม
เมนูแนะนำ "ตำป่นแมงแคงจิก" หอมอร่อยมากครับ คั่วแมงแคงจิก คั่วพริกสด กระเทียม หอมแดงให้สุก ใส่ครกตำหยาบๆไม่ต้องให้ละเอียด ปรุงด้วยน้ำปลาร้าต้มสุกหรือน้ำปลา น้ำมะนาว ผงนัวนิดนึง ใช้ทัพพีคนให้เ
สมาชิกหมายเลข 2084523
หมูผัดพริกหยวก🌶️🧄🌿ผัดแบบบ้านๆ เสน่ห์ความหอมของพริกหยวก ✌️🤤😋😃😄😁
หมูผัดพริกหยวก🌶️🧄🌿ผัดแบบบ้านๆ เสน่ห์ความหอมของพริกหยวก ✌️🤤😋😃😄😁 ไม่ได้ทานเมนูนี้นานมากแล้ว ชอบเสน่ห์กลิ่นของพริกหยวก ทำง่ายด้วย ส่วนประกอบก็ไม่ม
กานต์(วีระพัฒน์)
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 กับเมนูเพื่อสุขภาพ "แกงเลียงปลาแห้ง" 👩🏻🍳🫕🔥🐟🍲💋⭐👍🏻😬
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 เริ่มต้นปีกันด้วยเมนูเพื่อสุขภาพ ไร้มัน ไร้แป้ง ไร้การทอดและปลอดสารพิษจากผักที่ปลูกเองอีกแล้วค่ะ กับเมนูนี้เลย 👉🏻 "แกงเลียงปลาแห้ง" 🐟 ใส่ปลาแห้งด้วยนะ เมนูล
บันทึกรักฟลามิงโก้
ข้าวผัดร้านหมูกระทะ
เคยทำงานในร้านหมูกระทะ แล้วเขาจะทำข้าวผัดมาด้วย คร่าวๆของวิธีทำจะไม่ค่อยได้ เหมือนว่าเขาจะเอาผักบางอย่างที่แครอทหัวหอมแล้วก็อะไรอีกสักอย่าง เอาเนยไปทอดให้ละลายแล้วเอาผสมมารวมกันปล่อยทิ้งไว้จนมันแข็งตั
สมาชิกหมายเลข 8563741
เมนูราดหน้า ในวันลาปีเก่า
ช่วงวันหยุดเทศกาล แถวบ้าน จขกท.ก็จะหาอะไรทานยากหน่อย เพราะร้านค้า ส่วนมากจะหยุดขายค่ะ ส่วนตัวเอง ก็ไม่ค่อยชอบ ออกไปไหนช่วงเทศกาล เช่นกัน ด้วยความที่ไม่ชอบ คนแออัด รถเยอะ รถติด ที่สำคัญรู้สึกว่า อันตร
เที่ยวสบายสบาย
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารภาคอีสาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ป่นแมงแคงจิก อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล
แมงแคงจิก เป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ ตัวแมงแคงจะเกาะอยู่ยอดต้นจิก ต้นกุง เลยรียกกันว่าแมงแคงจิก มีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นแมงดานา นิยมเอามาคั่ว เอามาตำน้ำปริกกินกับผักสด ปัจจุบันเริ่มหายาก เพราะมีราคาแพง ตามตลาดขายกันกิโลกรัมละ 2.00 -2,200 บาท วันนี้ผมซื้อจากตลาดมาแค่ 100 เอามาตำเป็นน้ำพริก อยากกินกับผักกสดๆ วิธีปรุง เอาแมงแคงมาคั่ไฟพอสุก พร้อมกระเทียม หอมแดง พริกสด แล้วนำมาตำในครก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาร้าหรือน้ำปลา ตำให้เข้ากันโรยดวยต้นหอมผักชีซอย กินกับผักสดๆตามชอบ อร่อยครับ