ป่นแมงแคงจิก อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล

กระทู้สนทนา
ป่นแมงแคงจิก  อาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล
แมงแคงจิก เป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ ตัวแมงแคงจะเกาะอยู่ยอดต้นจิก ต้นกุง เลยรียกกันว่าแมงแคงจิก มีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นแมงดานา นิยมเอามาคั่ว เอามาตำน้ำปริกกินกับผักสด ปัจจุบันเริ่มหายาก เพราะมีราคาแพง ตามตลาดขายกันกิโลกรัมละ  2.00 -2,200 บาท  วันนี้ผมซื้อจากตลาดมาแค่ 100  เอามาตำเป็นน้ำพริก อยากกินกับผักกสดๆ  วิธีปรุง  เอาแมงแคงมาคั่ไฟพอสุก พร้อมกระเทียม หอมแดง พริกสด  แล้วนำมาตำในครก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาร้าหรือน้ำปลา ตำให้เข้ากันโรยดวยต้นหอมผักชีซอย  กินกับผักสดๆตามชอบ อร่อยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่