สวัสดีครับเพื่อนๆชาวpantip วันนี้ผมมีอาหารพื่นบ้านจาก นราธิวาสมานำเสนอ
เป็นของหวานที่ทำไม่ยาก แต่หากินยากมาก จะมีก็แต่ช่วงเทศกาลถือศิลอด
มันคือ หมึกยัดข้าวเหนียว (ตูป๊ะซูตง)
วัตถุดิบมีดังนี้
1.ปลาหมึก 1 กิโล
2.มะพร้าวขูด 1/2 กิโล (เราคั้นน้ำกะทิเองครับ)
3.น้ำตาลแว่น 2 แว่น (นน.190กรัม) ถ้าไม่มีน้ำตาลปึกก็ได้ หรือน้ำตาลปี๊บ ไม่แนะนำใส่น้ำตาลทราย
4.ตะใคร้ 1 ต้น
5.เกลือ 1/2 ชช
6.ข้าวสารข้าวเหนียว 200กรัม
รูปที่เอาทุกอย่างลงในหม้อครับ
วิธีทำครับ
1. แกะถุงหมึกที่หัวออก ดึงแกนออก แล้วก็ล้างให้สะอาด
2. ใส่ข้าวสารข้าวเหนียว ในตัวปลาหมึก ใส่ประมาณครึ้งเดียวของตัวปลาหมึก หรือ 2-3 ชช.
อย่าใส่เต็มเดียวหมึกมันจะแตกใส้ข้าวเหนียวจะทลักออกมา แล้วใส่หัวหมึกกลับและกลัดด้วยไม่จิ้มฟัน
3. คั้นน้ำกะทิ คั้นครั้งเดียวพอ
4. เทกะทิลงหม้อ ใส่หมึกที่ยัดใส้กลัดหัวแล้ว ใส่น้ำตาลแว้น หรือน้ำตาลปึก และเกลือ
5. ตั้งไฟ กลาง พอเดือดแล้งเบาไปลงและทุบตะใครใส่ลงไป
6. หลังจากเดือด 15-20 นาที เอาตะใคร้ออกเลย ชิมครับ (หวานมัน)
7. รอจนน้ำมันงวดและข้น เป็นอันเสร็จ
คลิป วิธีการทำครับ
แจกสูตร ขนมโบราณ นราธิวาส หมึกยัดข้าวเหนียว (ตูป๊ะซูตง)
เป็นของหวานที่ทำไม่ยาก แต่หากินยากมาก จะมีก็แต่ช่วงเทศกาลถือศิลอด
มันคือ หมึกยัดข้าวเหนียว (ตูป๊ะซูตง)
วัตถุดิบมีดังนี้
1.ปลาหมึก 1 กิโล
2.มะพร้าวขูด 1/2 กิโล (เราคั้นน้ำกะทิเองครับ)
3.น้ำตาลแว่น 2 แว่น (นน.190กรัม) ถ้าไม่มีน้ำตาลปึกก็ได้ หรือน้ำตาลปี๊บ ไม่แนะนำใส่น้ำตาลทราย
4.ตะใคร้ 1 ต้น
5.เกลือ 1/2 ชช
6.ข้าวสารข้าวเหนียว 200กรัม
รูปที่เอาทุกอย่างลงในหม้อครับ
วิธีทำครับ
1. แกะถุงหมึกที่หัวออก ดึงแกนออก แล้วก็ล้างให้สะอาด
2. ใส่ข้าวสารข้าวเหนียว ในตัวปลาหมึก ใส่ประมาณครึ้งเดียวของตัวปลาหมึก หรือ 2-3 ชช.
อย่าใส่เต็มเดียวหมึกมันจะแตกใส้ข้าวเหนียวจะทลักออกมา แล้วใส่หัวหมึกกลับและกลัดด้วยไม่จิ้มฟัน
3. คั้นน้ำกะทิ คั้นครั้งเดียวพอ
4. เทกะทิลงหม้อ ใส่หมึกที่ยัดใส้กลัดหัวแล้ว ใส่น้ำตาลแว้น หรือน้ำตาลปึก และเกลือ
5. ตั้งไฟ กลาง พอเดือดแล้งเบาไปลงและทุบตะใครใส่ลงไป
6. หลังจากเดือด 15-20 นาที เอาตะใคร้ออกเลย ชิมครับ (หวานมัน)
7. รอจนน้ำมันงวดและข้น เป็นอันเสร็จ
คลิป วิธีการทำครับ