แจกสูตร ขนมโบราณ นราธิวาส หมึกยัดข้าวเหนียว (ตูป๊ะซูตง)

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวpantip วันนี้ผมมีอาหารพื่นบ้านจาก นราธิวาสมานำเสนอ
เป็นของหวานที่ทำไม่ยาก แต่หากินยากมาก จะมีก็แต่ช่วงเทศกาลถือศิลอด
มันคือ หมึกยัดข้าวเหนียว (ตูป๊ะซูตง)


วัตถุดิบมีดังนี้
 1.ปลาหมึก 1 กิโล
 2.มะพร้าวขูด 1/2 กิโล (เราคั้นน้ำกะทิเองครับ)
 3.น้ำตาลแว่น 2 แว่น  (นน.190กรัม)  ถ้าไม่มีน้ำตาลปึกก็ได้ หรือน้ำตาลปี๊บ ไม่แนะนำใส่น้ำตาลทราย
 4.ตะใคร้ 1 ต้น
 5.เกลือ 1/2 ชช
 6.ข้าวสารข้าวเหนียว 200กรัม

รูปที่เอาทุกอย่างลงในหม้อครับ
วิธีทำครับ
 1. แกะถุงหมึกที่หัวออก ดึงแกนออก แล้วก็ล้างให้สะอาด
 2. ใส่ข้าวสารข้าวเหนียว ในตัวปลาหมึก ใส่ประมาณครึ้งเดียวของตัวปลาหมึก หรือ 2-3 ชช.
อย่าใส่เต็มเดียวหมึกมันจะแตกใส้ข้าวเหนียวจะทลักออกมา แล้วใส่หัวหมึกกลับและกลัดด้วยไม่จิ้มฟัน 
 3. คั้นน้ำกะทิ คั้นครั้งเดียวพอ
 4. เทกะทิลงหม้อ ใส่หมึกที่ยัดใส้กลัดหัวแล้ว ใส่น้ำตาลแว้น หรือน้ำตาลปึก  และเกลือ
 5. ตั้งไฟ กลาง พอเดือดแล้งเบาไปลงและทุบตะใครใส่ลงไป
 6. หลังจากเดือด 15-20 นาที เอาตะใคร้ออกเลย  ชิมครับ (หวานมัน)
 7. รอจนน้ำมันงวดและข้น  เป็นอันเสร็จ

คลิป วิธีการทำครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่