หมูกรอบ แสนอร่อย

หลังจากที่กินคลีนมา6 วัน วันที่7 เลยโหยหาอาหาร ชนิดอื่นๆ
วันนี้เลยทำ หมูกรอบ
- หมู สามชั้น 1 กก.ผมเลือก เอาตรงท้อง เพราะมีชั้นใขมันสวยและมีเนื้อแทรก
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ
     - ตัดหมูเป็นชิ้น ให้พอประมาณ การต้มหมูสามชั้น จะมีตะแกรงรองอีก 1ชั้น เติมเกลือใส่ไปเล็กน้อย
พอน้ำเดือด เอาหมูสามชั้นด้านที่เป็นหนังลงไปก่อน ใช้เวลา 7-10นาที แล้วกลับด้านอีกด้าน คือใช้เวลา นิดเดียว คือไม่อยากให้เนื้อสุกมาก ความหวานจะหายไป
     -หลังจากต้มเสร็จ พักให้เย็น ก็จะมาสู่ขั้นตอน ใช้ซ้อนส้อม หรือ ทิ่ม ทำให้ให้พรุนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  
ขั้นตอนนี้ อยากให้พรุนเยอะ ก็คิดว่าโกรธใครอยู่ จะได้พรุนและทำให้ หมูกรอบของเราฟู กรอบ
     -หลังจากที่ใช้แรง ทิ่ม แทง หนังหมูจนเป็นที่ต้องการ เราก็จะเอามาบั้ง เพื่อให้เวลาเราทอดเสร็จ จะได้ตัดง่ายๆ
     -เมื่อบั้งเสร็จแล้ว ทาน้ำส้มสายชู บนหนังหมูให้ทั่ว น้ำส้มจะช่วยให้ ฟู ขึ้น ทาเกลือ ให้ทั่ว มากน้อยแล้วแต่ใจชอบ
     -จากนั้นนำไปตากแดด จนหนังแห้ง เพราะเวลาทอดถ้าไม่แห้ง น้ำมันจะกระเด็น ส่วนคนที่มีเตาอบ ก็เอาเข้าเตาอบได้เลย
     -ขั้นตอนการทอด ใส่น้ำมัน ใช้ไฟร้อนปานกลาง เอาด้านหนัง ลงไปก่อน ทอดไปจนได้สี แล้วกลับอีก ด้านมาทอดพอสุก หลังจากนั้นทอดด้านหนังอีกรอบ จนเป็นสีที่เราพอใจ นำขึ้น มาพักให้เย็น พร้อมเสริฟ
    -น้ำจิ้มที่ทำ ไว้ทานคู่คือ น้ำพริกหนุ่ม กับน้ำพริกจิ้มแจ่ว ทุกอย่างทั้งพริก ข้าวคั่ว ทำเองหมด ได้กลิ่นหอม แต่ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ เพื่อนๆที่ ชิมด้วยกัน บอกว่าอร่อย หมูกรอบหมดเร็วในพริบตา
     -เป็นขั้นตอนที่ทำง่ายๆไม่ยาก ลองทำทานดูครับ ผมเองชอบทานหมูกรอบ เวลาไปทานที่ร้าน บางร้านก็ไม่กรอบเท่าที่ควร หรือบางร้าน รสชาติพอได้ ก็ได้น้อยนิด






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่