กุ้งจ่อม
เมื่อเห็นกุ้งฝอยถ้าไม่นึกถึงกุ้งเต้น
ก็ต้องนึกถึงกุ้งจ่อมนี่แหละ
วันนี้จึงถือโอกาสทำกุ้งจ่อมอวดคุณๆ
หวังว่าอย่างน้อยจะทำให้หลายคนรู้จักอาหารอีสานชนิดนี้มากยิ่งขึ้นนะครับ
++ ส่วนผสม ++
1. กุ้งฝอยน้ำจืด จำนวน 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี จำนวน 1 ขวด
3. ข้าวคั่ว คั่วเอง จำนวน 200 กรัม
++ วิธีทำ ++
1.นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกลิ่นคาว
แล้วพักกุ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.
นำกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในภาชนะหมัก เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง
ปิดปากภาชนะหมักให้แน่น อย่าให้ลมเข้า หมักทิ้งไว้ 3 วัน
3. เมื่อหมักครบ 3 วัน นำน้ำปลาออก
แล้วนำข้าวคั่วที่คั่วใหม่มาคลุกเคล้าให้เข้ากับกุ้งที่หมักไว้ แล้วปิดปากภาชนะหมักไว้อย่างเดิม
หมักต่อไปอีก 7 วัน ก็สามารถตักออกจากภาชนะหมัก แล้วบรรจุลงในภาชนะเก็บไว้รับประทาน
วิธีทำรับประทาน
นำหอมแดง ผักชี พริกสด ตะไคร้ มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วครับผม
กุ้งจ่อม
เมื่อเห็นกุ้งฝอยถ้าไม่นึกถึงกุ้งเต้น
ก็ต้องนึกถึงกุ้งจ่อมนี่แหละ
วันนี้จึงถือโอกาสทำกุ้งจ่อมอวดคุณๆ
หวังว่าอย่างน้อยจะทำให้หลายคนรู้จักอาหารอีสานชนิดนี้มากยิ่งขึ้นนะครับ
++ ส่วนผสม ++
1. กุ้งฝอยน้ำจืด จำนวน 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี จำนวน 1 ขวด
3. ข้าวคั่ว คั่วเอง จำนวน 200 กรัม
1.นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกลิ่นคาว
แล้วพักกุ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.
นำกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในภาชนะหมัก เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง
ปิดปากภาชนะหมักให้แน่น อย่าให้ลมเข้า หมักทิ้งไว้ 3 วัน
3. เมื่อหมักครบ 3 วัน นำน้ำปลาออก
แล้วนำข้าวคั่วที่คั่วใหม่มาคลุกเคล้าให้เข้ากับกุ้งที่หมักไว้ แล้วปิดปากภาชนะหมักไว้อย่างเดิม
หมักต่อไปอีก 7 วัน ก็สามารถตักออกจากภาชนะหมัก แล้วบรรจุลงในภาชนะเก็บไว้รับประทาน
นำหอมแดง ผักชี พริกสด ตะไคร้ มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วครับผม