กุ้งจ่อม

กุ้งจ่อม



เมื่อเห็นกุ้งฝอยถ้าไม่นึกถึงกุ้งเต้น
ก็ต้องนึกถึงกุ้งจ่อมนี่แหละ

วันนี้จึงถือโอกาสทำกุ้งจ่อมอวดคุณๆ

หวังว่าอย่างน้อยจะทำให้หลายคนรู้จักอาหารอีสานชนิดนี้มากยิ่งขึ้นนะครับ

 

++ ส่วนผสม ++

1. กุ้งฝอยน้ำจืด จำนวน 1/2 กิโลกรัม

2. น้ำปลาอย่างดี จำนวน 1 ขวด

3. ข้าวคั่ว คั่วเอง จำนวน 200 กรัม








++ วิธีทำ ++

1.นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกลิ่นคาว
 แล้วพักกุ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.
นำกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในภาชนะหมัก เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง
ปิดปากภาชนะหมักให้แน่น อย่าให้ลมเข้า หมักทิ้งไว้ 3 วัน

3. เมื่อหมักครบ 3 วัน นำน้ำปลาออก
แล้วนำข้าวคั่วที่คั่วใหม่มาคลุกเคล้าให้เข้ากับกุ้งที่หมักไว้ แล้วปิดปากภาชนะหมักไว้อย่างเดิม
หมักต่อไปอีก 7 วัน ก็สามารถตักออกจากภาชนะหมัก แล้วบรรจุลงในภาชนะเก็บไว้รับประทาน


 

วิธีทำรับประทาน

นำหอมแดง ผักชี พริกสด ตะไคร้ มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วครับผม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่