หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
วิธีทำปลาร้า ปลาตะเพียนแบบดั้งเดิม
กระทู้สนทนา
เคล็ดลับก้นครัว
ทำอาหาร
อาหารภาคอีสาน
ถนอมอาหาร
สูตรอาหาร
สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ วันนี้ผมขอนำเสนอวิธีการ ทำปลาร้าที่เป็นวิธีทำแบบ ดั้งเดิมแต่โบราณ วิธีการค่อนข้างง่าย ซึ่งคนที่ทำก็คือคุณยาย ที่ใช้วิธีการทำแบบคนรุ่นเก่า ซึ่งท่านที่สนใจสามารถนำไปใช้ หรือดัดแปลงได้ครับ
1.เตรียมปลา ปลาที่ใช้เป็นปลาตะเพียน ขอดเกล็ด ผ่าท้องและตัดเงี่ยงให้เรียบร้อย เพราะเราต้องใช้มือในการคลุกเคล้าปลาร้า
2.หมักปลา นำปลาที่ทำเรียบร้อยมาคลุกเคล้ากับเกลือ ปลาตะเพียนในหม้อทั้งหมด 4 กิโลกรัม คุณยายจะใช้เกลือเม็ด 3 กำมือ ขั้นตอนนี้สำคัญตรงที่ คุณยายจะเคล้านานมากใช้เวลา เกือบ10นาที จนเกลือเม็ดละลายแทบหมด เมื่อเคล้าปลาได้ที่ก็นำปลาใส่ใหปิดปากใหด้วยผ้า เก็บไว้ประมาณ10 วัน
3.เตรียมข้าวคั่ว เมื่อครบ10วัน(ในกรณีถ้าเป็นหน้าร้อนอาจใช้เวลาแค่7-10วัน) ให้เปิดใหนำปลาร้ามาเคล้าข้าวคั่ว สำหรับปลา4กิโลกรัม จะใช้ข้าวเปลือกที่มาทำข้าวคั่ว ประมาณ 700กรัม นำข้าวเปลือกมาคั่วทั้งเปลือก ระยะเวลาการคั่วตามความชอบ เพราะสีข้าวคั่วมีผลกับสีปลาร้า อย่างปลาร้าแบบบ้านๆจะนิยมให้น้ำปลาร้าสีดำ ข้าวคั่วก็ออกไปทางไหม้ แต่ที่เราเห็นปลาร้าที่วางขายตามตลาดสีจะออกไปทางสีน้ำตาล เข้มบ้างอ่อนบ้างก็เป็นสีของข้าวคั่วที่คั่วพอสุก พอได้ข้าวคั่วแล้วก็มาตำให้ละเอียด เพื่อนำไปเคล้ากับปลาร้า
ภภ
4.ซ่อมปลาร้า นำปลาออกจากใหเทใส่หม้ออีกครั้ง เทข้าวคั่วลงไปแล้วเตล้าให้เข้ากัน เช่นเดิมครับยายจะเคล้านานเหมือนกัน ประมาณ 5 นาที จนข้าวปลาและข้าวคั่วคลุกเคล้าเข้ากันเป็นอย่างดี แล้วก็นำปลาร้าใส่ใหอีกครั้ง ถ้าใช้ใหเดิมและผ้าที่ปิดปากใหผืนเดิมก็ต้องล้างและซักให้ดี เพื่อป้องกันแมลงวันวางไข่ทิ้งไว้ เสร็จแล้วก็ปิดปากใหให้เรียบร้อบ เก็บไว้2สัปดาห์ ก็สามารถนำออกมาทานได้ หรือถ้าไม่รีบเก็บไว้ถึงปีปลาร้าก็ยังไม่เสียครับ
วิธีทำนี้จากคุณยายที่มิได้เรียนรู้จากช่องทางใหน แต่เป็นการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นเก่าๆอีกที เป็นวิธีทำแบบดั้งเดิม เผื่อท่านที่สนใจสามารถไปทำตามหรือเติมแต่งเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขี้นไป ได้ตามอัธยาศัยครับ ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ
คลิป วิธีการทำปลาร้าจากปลาตะเพียน
https://youtu.be/ZSbkaWZjyS0
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำ ปลาร้า ไว้กินเอง ไม่ยากอย่างที่คิด
วิธีทำ ปลาร้า 1. นำปลาที่จะทำปลาร้า (เป็นปลาสร้อยขาวหรือปลากระดี่ก็ได้) นำมาทำความสะอาด แล้ววางพักไว้บนตะแกรง หากเป็นปลาตัวใหญ่เอาไส้ออกให้หมดและขอดเกร็ดออก 2. เตรียมส่วนผสมหากใช้ปลาประมาณ 6 ถ้วยตวง
thainewcar
ทำปลาร้าด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด
ปลาร้า หรืออีสานเรียก ปลาแดxก ปัจจุบัน ปลาร้า เป็นอาหารที่นิยมรับประทานมากของคนไทยในทุกภาค โดยเฉพาะนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของส้มตำ วันนี้ผมเลยอยากจะเอาสูตรทำปลาร้าด้วยตนเองมาฝากทุกๆท่าน เว
บักอ้าย
หมักปลาร้าปลาช่อนกินเอง
วิธีหมักง่ายๆ ไม่เน่า ทำเองควบคุมความสะอาดได้ ปลา 5 ต่อเกลือ 1 ส่วน เช่นปลาห้าโลเกลือหนึ่งโล ปลาช่อนเราไปซื้อตลาดไท โลละห้าสิบบาท ปลาล้างให้สะอาดล้างหลายๆน้ำ นำมาหมักกับเกลือ 1 เดือน หลังจ
สมาชิกหมายเลข 5501754
หลานไม่รู้จักส่วนผสมปลาร้ามีข้าวคั่ว,รำอ่อนพาลนึกไปถึงอุนจิ
หลานคนหนึ่งของจขกท.ไม่เคยเห็น ไม่รู้จักการทำปลาร้า เห็นตะกอนที่นอนก้น ของส่วนผสมและเนื้อปลาร้าที่ละเอียดอยู่ด้านล่างในกระปุกใส่ปลาร้า ทำให้เขาพาลนึกไปถึงอาหารเก่าหรือว่าอุนจิ จขกท.จึงอธิบายให้ฟังว่า ต
สมาชิกหมายเลข 1029375
อยากทำปลาร้ากินเอง แต่ยังไม่เข้าใจบางอย่าง ขอถามผู้รู้หน่อยครับ
พอดีผมจะลองหมักปลาร้าเองครับ เห็นว่า ในเน็ทมีสอนวิธีการทำมากมายเลย แต่ที่สังเกตุเห็นจะมีอยู่ 2แบบ หลักๆ คือ 1. ปลา หมักกับ เกลือสมุทร + รำข้าว 2. ปลา หมักกับ เกลือสมุทร + ข้าวคั่ว คำถามคือ 1.รำแบบไห
Za_inlove ผมเป็นช่างซ่อมคอม
10 ลาบที่นิยมในภาคอีสาน
เมนูลาที่นิยมในอีสาน 1. ลาบหมู ลาบหมูเป็นเมนูยอดนิยมของอีสาน ใช้หมูสับคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพรสด 2.&
สมาชิกหมายเลข 8520144
อยากทราบว่าการทำปลาร้าทำยังไงคะ ใช้อัตราส่วนเท่าไหร่?
ตามหัวข้อเลยนะคะ พอดีทำโปรเจ็กส่งอาจารย์ค่ะ ได้ทำเรื่องอุตสาหกรรมปลาร้า อยากทราบว่าการทำปลาร้า สมมติว่ามีปลา 1 ตัน จะต้องใช้รำเท่าไหร่ ใช้เกลือเท่าไหร่คะ เพื่อให้ปลาร้าของเรานัวๆแซ่บๆ แล้วจะได้น้ำปลาร
สมาชิกหมายเลข 1455070
10 ลาบที่นิยมในภาคอีสาน
เมนูลาที่นิยมในอีสาน 1. ลาบหมู ลาบหมูเป็นเมนูยอดนิยมของอีสาน ใช้หมูสับคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และสมุนไพรสด 2.&
สมาชิกหมายเลข 8520144
"น้ำพริกฮ้า(ปลาร้า)"แบบเมืองเหนือ คู่กับจิ๊นปิ้งของถูกคู่
ก่อนสงกรานต์มีโอกาสไปแวะลำพูน ได้ของฝากเป็นปลาร้า (คนเหนือเรียกฮ้า) กลิ่นรสเป็นแบบดั้งเดิมซึ่งคุ้นเคย มาตั้งแต่เด็ก การทำปลาร้าแต่ละที่อาจแตกต่างกันไปบ้าง ที่ได้รับฝากมานี้เป็นปลาเล็กปลาน้อยจากน้ำปิง
สล่าปู่
😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺@@...(*_*)ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด ใส่นมสดแทนน้ำกะทิ(*_*)...@@😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺
😀🌶🐟🌼วันนี้ขอนำเสนอ ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด เป็นเมนูฉูฉี่ที่ใช้นมสดแทนกะทิ พร้อมด้วย เครื่องแกงรสเผ็ดเข้ม กลมกล่อมถึงเครืองแกง น้ำแกงจะคลุกคลิก เผ็ด เค็มๆ หวานนิด ๆ
สมาชิกหมายเลข 3902534
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เคล็ดลับก้นครัว
ทำอาหาร
อาหารภาคอีสาน
ถนอมอาหาร
สูตรอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
วิธีทำปลาร้า ปลาตะเพียนแบบดั้งเดิม
1.เตรียมปลา ปลาที่ใช้เป็นปลาตะเพียน ขอดเกล็ด ผ่าท้องและตัดเงี่ยงให้เรียบร้อย เพราะเราต้องใช้มือในการคลุกเคล้าปลาร้า
2.หมักปลา นำปลาที่ทำเรียบร้อยมาคลุกเคล้ากับเกลือ ปลาตะเพียนในหม้อทั้งหมด 4 กิโลกรัม คุณยายจะใช้เกลือเม็ด 3 กำมือ ขั้นตอนนี้สำคัญตรงที่ คุณยายจะเคล้านานมากใช้เวลา เกือบ10นาที จนเกลือเม็ดละลายแทบหมด เมื่อเคล้าปลาได้ที่ก็นำปลาใส่ใหปิดปากใหด้วยผ้า เก็บไว้ประมาณ10 วัน
3.เตรียมข้าวคั่ว เมื่อครบ10วัน(ในกรณีถ้าเป็นหน้าร้อนอาจใช้เวลาแค่7-10วัน) ให้เปิดใหนำปลาร้ามาเคล้าข้าวคั่ว สำหรับปลา4กิโลกรัม จะใช้ข้าวเปลือกที่มาทำข้าวคั่ว ประมาณ 700กรัม นำข้าวเปลือกมาคั่วทั้งเปลือก ระยะเวลาการคั่วตามความชอบ เพราะสีข้าวคั่วมีผลกับสีปลาร้า อย่างปลาร้าแบบบ้านๆจะนิยมให้น้ำปลาร้าสีดำ ข้าวคั่วก็ออกไปทางไหม้ แต่ที่เราเห็นปลาร้าที่วางขายตามตลาดสีจะออกไปทางสีน้ำตาล เข้มบ้างอ่อนบ้างก็เป็นสีของข้าวคั่วที่คั่วพอสุก พอได้ข้าวคั่วแล้วก็มาตำให้ละเอียด เพื่อนำไปเคล้ากับปลาร้า
ภภ
4.ซ่อมปลาร้า นำปลาออกจากใหเทใส่หม้ออีกครั้ง เทข้าวคั่วลงไปแล้วเตล้าให้เข้ากัน เช่นเดิมครับยายจะเคล้านานเหมือนกัน ประมาณ 5 นาที จนข้าวปลาและข้าวคั่วคลุกเคล้าเข้ากันเป็นอย่างดี แล้วก็นำปลาร้าใส่ใหอีกครั้ง ถ้าใช้ใหเดิมและผ้าที่ปิดปากใหผืนเดิมก็ต้องล้างและซักให้ดี เพื่อป้องกันแมลงวันวางไข่ทิ้งไว้ เสร็จแล้วก็ปิดปากใหให้เรียบร้อบ เก็บไว้2สัปดาห์ ก็สามารถนำออกมาทานได้ หรือถ้าไม่รีบเก็บไว้ถึงปีปลาร้าก็ยังไม่เสียครับ
วิธีทำนี้จากคุณยายที่มิได้เรียนรู้จากช่องทางใหน แต่เป็นการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นเก่าๆอีกที เป็นวิธีทำแบบดั้งเดิม เผื่อท่านที่สนใจสามารถไปทำตามหรือเติมแต่งเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขี้นไป ได้ตามอัธยาศัยครับ ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ
คลิป วิธีการทำปลาร้าจากปลาตะเพียน
https://youtu.be/ZSbkaWZjyS0