หลานไม่รู้จักส่วนผสมปลาร้ามีข้าวคั่ว,รำอ่อนพาลนึกไปถึงอุนจิ

กระทู้สนทนา

หลานคนหนึ่งของจขกท.ไม่เคยเห็น ไม่รู้จักการทำปลาร้า เห็นตะกอนที่นอนก้น ของส่วนผสมและเนื้อปลาร้าที่ละเอียดอยู่ด้านล่างในกระปุกใส่ปลาร้า ทำให้เขาพาลนึกไปถึงอาหารเก่าหรือว่าอุนจิ จขกท.จึงอธิบายให้ฟังว่า ตามสูตรแต่ดั้งเดิม เขาต้องเอาข้าวคั่วโดยมากจะใช้ข้าวสารข้าวเหนียวมาทำ หรือจะเอารำอ่อน ลงไปคลุกเคล้า เพื่อให้ปลาร้ามีกลิ่นหอมและเป็นผงนัว แทนผงชูรส หลานจึงจะเข้าใจ สมารถรับประทานได้ แต่เขาก็ยังไม่กล้ากินแบบดิบๆ ต้องต้มให้สุกและกรอง อีกทีหนึ่งก่อนนำมาปรุงอาหาร แม้แต่ส้มตำ ก็ตามที เพื่ออนามัย ขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่